Đây là 5 lí do để bạn lựa chọn máy tính xách tay ASUS trang bị màn hình OLED

30/08/2021 YuYu

OLED là 4 chữ cái viết tắt của cụm từ Organic Light-Emitting Diode – tạm dịch là Diot phát quang hữu cơ, đây có thể được xem là công nghệ màn hình tốt nhất ở thời điểm hiện tại với rất nhiều ưu điểm vượt trội so với công nghệ LCD truyền thống. Với việc ứng dụng rộng rãi công nghệ màn hình này lên sản phẩm máy tính xách tay, ASUS cũng đã đưa ra cho người dùng 5 lí do để thuyết phục họ chọn lựa máy tính xách tay trang bị màn hình OLED.

Lí do số #1 – Màu sắc đẳng cấp chuyên nghiệp

Nhờ công nghệ OLED, những chiếc máy tính xách tay của ASUS đem đến trải nghiệm hình ảnh tuyệt vời, chân thực và chi tiết xuất sắc. Tiến hành đo đạc bằng thiết bị chuyên dụng, kết quả cho thấy rằng màn hình của những chiếc máy này có độ bao phủ 100% dải màu DCI-P3 chuẩn điện ảnh, 133% dải màu sRGB và 100% dải màu adobe RGB. Ngoài ra, đối với những ai cần cho mình một màn hình chuyên nghiệp để làm việc thì cũng có thể yên tâm rằng những màn hình này đều được chứng nhận về màu sắc bởi PANTONE.

Lí do số #2 – Giảm đến 70% lượng ánh sáng xanh gây hại cho mắt

Ánh sáng xanh xuất phát từ màn hình của thiết bị điện tử chính là tác nhân gây khó chịu cho mắt và làm giảm chất lượng giấc ngủ. Nguyên nhân chính là vì ánh sáng xanh sẽ gây hại cho tế bào hình nón – những tế bào cảm nhận màu sắc – của giác mạc mạnh hơn so với những ánh sáng khác. Một thí nghiệm của Đại học Dược Gifu (Nhật Bản) đã chỉ ra rằng các tế bào hình nón trong mắt của chuột chỉ chịu được nguồn ánh sáng đỏ, lục và lam. Trong khi đó với ánh sáng xanh thì khả năng sống sót của những tế bào này giảm xuống đáng kể, chỉ còn 20% sao 24 giờ.

Ngoài ra, ánh sáng xanh còn gây rối loại cho việc sản sinh hormone melatonin, một loại hormone được tiết ra vào ban đêm để duy chu kì của giấc ngủ hằng ngày. Đại học Standford đã tiến hành thí nghiệm và kết luận rằng lượng hormone melatonin sẽ giảm 23% nếu như mắt phải tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài.

Ngoài ra, đối với trẻ em thì ánh sáng xanh sẽ gây nguy hiểm hơn bởi mắt của đối tượng này vẫn chưa được phát triển đầy đủ. Chẳng hạn như võng mạc mắt của một đứa trẻ 5 tuổi sẽ tiếp nhận đến 60% lượng ánh sáng xanh so với mức chỉ 20% ở người trưởng thành.

Bằng cách hiệu chỉnh quang phổ và nhờ bản chất phát sáng tự nhiên của công nghệ màn hình OLED, lượng ánh sáng xanh trên những mẫu máy tính xách tay trang bị màn hình OLED của ASUS đã được giảm đến 70% giúp máy đạt chứng nhận bảo vệ mắt của TÜV Rheinland và SGS mà vẫn giữ lại được độ chính xác của màu sắc.

Lí so số #3 – Chất lượng hình ảnh tuyệt vời ở mọi mức độ sáng

Điều chỉnh độ sáng là một thao tác rất quen thuộc của người dùng máy tính xách tay nhằm phù hợp với ánh sáng của môi trường làm việc hoặc tiết kiệm pin.

Đối với công nghệ màn hình LCD truyền thống, chất lượng của hình ảnh sẽ bị thay đổi đáng kể nếu như độ sáng bị thay đổi, đặc biệt trong trường hợp giảm độ sáng nhưng đối với máy tính xách tay ASUS trang bị màn hình OLED điều này sẽ không xảy ra ngay cả khih bạn thiết lập ở độ sáng thấp nhất. Công nghệ màn hình OLED sẽ luôn giữ được màu sắc sống động và sự rõ ràng của chi tiết ở mọi độ sáng.

Ví dụ ở môi trường ánh sáng của phòng khách (thường được chiếu sáng ở cường độ 100 lux) thì với máy tính xách tay ASUS trang bị màn hình OLED bạn chỉ cần thiết lập độ sáng ở 177 nit để tạo ra hình ảnh rõ ràng, màu sắc chân thực trong khi đó màn hình LCD thông thường cần phải thiết lập ở độ sáng đến 400 nit.

Ngoài ra, việc giảm độ sáng của màn hình cũng góp phần kéo dài thời lượng sử dụng pin và giảm lượng ánh sáng xanh gây hại cho mắt.

Lí so số #4 – Màu đen tuyệt đối True Black và không hở sáng.

Bản chất của công nghệ OLED là mỗi điểm ảnh OLED sẽ bao gồm 3 điểm ảnh phụ có khả năng tự tạo ánh sáng riêng (Đỏ – Xanh lá – Xanh lục) và mỗi điểm ảnh này đều có khả năng tự phát sáng. Chẳng hạn như màn hình OLED độ phân giải 4K sẽ có hơn 9 triệu điểm ảnh, điều này đồng nghĩa với việc màn hình này sẽ có tới hơn 27 triệu điểm ảnh phụ tự phát sáng so với vài chục đèn nền LED ở hầu hết màn hình LCD truyền thống. Việc hiển thị màu đen trên màn hình OLED chỉ đơn giản là tắt đi các điểm ảnh đó để tạo ra màu đen chân thực nhất – True black và nhờ đặc điểm này mà bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng mình đã bỏ ra bao nhiêu chi tiết thú vị khi thưởng thức bộ phim yêu thích của mình bằng màn hình LCD truyền thống.

Ngoài ra, nhờ việc bật tắt linh hoạt từng điểm ảnh của màn hình mà công nghệ OLED sẽ bao phủ tới 75% tiêu chuẩn HDR-500 so với mức 46% của màn hình LCD.

Lí so số #5 – Thời gian phản hồi cực nhanh

Công nghệ OLED đem lại thời gian phản hồi chỉ 0.2ms, nhanh hơn cả màn hình tốt nhất của máy tính xách tay dành cho game thủ. Nếu so sánh thời gian phản hồi này với thời gian phản hồi của những máy tính xách tay sử dụng LCD truyền thống thì nó sẽ nhanh hơn đến 50 lần. Nhờ tốc độ cực nhanh này mà những cảnh hành động nhịp độ nhanh sẽ mượt mà hơn hoặc thậm chí những thao tác đơn giản hằng ngày khi làm việc như cuộn chuột văn bản sẽ trơn tru và không gây ra hiện tượng mờ chữ.