HomeCông NghệĐánh giá thiết bị bảo mật vân tay Kingmax iKey USB -...

Đánh giá thiết bị bảo mật vân tay Kingmax iKey USB – nhẹ, nhạy, dễ sử dụng

Published on

Ngày nay, việc bảo mật bằng vân tay đã quá quen thuộc với người dùng công nghệ qua những chiếc điện thoại thông minh. Thế nhưng thiết bị mà chúng ta sử dụng hàng ngày như PC, Laptop lại không hoàn toàn được trang bị tính năng này. Sử dụng mật khẩu, số PIN đã là cách bảo mật quá lỗi thời và không an toàn nên các biện pháp bảo mật bằng sinh trắc học như vân tay, mống mắt hay khuôn mặt sẽ là chìa khóa an toàn nhất và gần như là độc nhất cho mỗi người dùng.

Và khá may mắn khi chúng tôi đã có cơ hội trải nghiệm một thiết bị bảo mật khá mới mẻ với tên gọi Kingmax iKey USB (gọi tắt là iKey). Thiết bị này sẽ ghi nhận các dấu vân tay được thiết lập và cung cấp nhiều tính năng bảo mật cũng như mã hóa cho người dùng. Thương hiệu KINGMAX đã quá quen thuộc với người dùng Việt Nam yêu thích qua nhiều dòng sản phẩm như RAM, SSD, thẻ nhớ… bởi chất lượng bền bỉ cùng giá thành phải chăng. Hãy cùng chúng tôi đánh giá thiết bị này nhé.

 

MMOSITE.vn

Thiết kế bao bì của iKey thoạt nhìn khá giống một đầu thu tín hiệu của chuột/bàn phím không dây. Bao bì của sản phẩm này khá nổi bật cùng các tính năng nổi trội như nhận diện vân tay chỉ trong 0.05 giây, cảm biến 360 độ, khả năng mã hóa thư mục…. 

MMOSITE.vn

Ở phía sau, Kingmax cho chúng ta các thông số kỹ thuật như hệ điều hành hỗ trợ từ Windows 7 đến Windows 10 bằng tiếng Việt nên sẽ rất dễ dàng cho người dùng chưa có kinh nghiệm nhiều khi mua sắm các thiết bị tin học.

MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

0ApL6Vs MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Đây là nhân vật chính của chúng ta, thiết kế rất đơn giản và dễ hiểu. 1 đầu USB và 1 đầu cảm biến vân tay. Với trọng lượng 2.2 gram và kích thước nhỏ như thế này thì chúng tôi khuyên rằng bạn nên cắm luôn thiết bị này vào Laptop của mình để tránh tình trạng thất lạc.

MMOSITE.vn

Ở hình trên, chắc chắn rằng các bạn sẽ thấy iKey rất gọn gàng khi được cắm vào chiếc laptop của chúng tôi. Vị trí tay trái là khá thuận tiện vì tay phải sẽ dùng cho chuột, tuy nhiên, với cảm biến 360 độ thì bạn dùng bên nào cũng được, tùy theo ý thích của cá nhân.

MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

Ngay trong lần đầu cắm vào laptop, bạn sẽ nhận được thông báo nhận diện thiết bị và quá trình này sẽ rất nhanh. Ở đây chúng tôi sử dụng windows 10 cho bài thử nghiệm này. Sau khi thiết bị đã được nhận diện thì lúc này bạn đã có thể sử dụng ngay chức năng đầu tiên: mở khóa máy bằng vân tay thông qua  tính năng Windows Hello của Windows 10 – tính năng mà thường chỉ có người dùng Surface có sẵn.

 MMOSITE.vn

Giao diện chính của phần mềm Smart-ID sau khi đã cài đặt gồm 3 tính năng chính: quản lý mật khẩu cho trình duyệt, tạo vùng dữ liệu an và quản lý vân tay.

MMOSITE.vn 

Tính năng lưu trữ mật khẩu cho trình duyệt, để sử dụng thì bạn phải tải add-on cho trình duyệt, ở đây chúng tôi sử dụng chrome. Tính năng này cũng khá quen thuộc với những ai dùng qua các phần mềm lưu mật khẩu, tuy nhiên thường thì các phần mềm này thường bắt buộc bạn chọn một mật khẩu chính khá phức tạp và khó nhớ. Với iKey thì chỉ cần dấu vân tay của bạn mà thôi, thật đơn giản phải không? 

MMOSITE.vn

Tính năng thứ 2 chính là thao tác mã hóa thư mục, chỉ cần chọn 1 thư mục mà bạn muốn. Tất cả dữ liệu bên trong khu vực chỉ định này sẽ được mã hóa. Bạn chỉ có thể xem được nội dung khi có dấu vân tay đã được thiết lập trước trên phần mềm Smart-ID. Bên cạnh đó, iKey còn cho tính năng mã hóa và giải mã riêng lẻ, không cần sử dụng phần mềm. Nhấp phải vào thư mục, tập tin mong muốn, chọn mã hóa là bạn đã hoàn thành thao tác bảo mật nhanh gọn chỉ trong vài giây. 

MMOSITE.vn

Cuối cùng, iKey cho phép người dùng thiết lập tới 10 ngón tay để tăng tính thoải mái và dự phòng trong trường hợp có thương tổn trên ngón tay.

Tóm lại, Kingmax iKey USB là một sản phẩm mang lại hiệu quả tốt cũng như trải nghiệm rất hài lòng trong việc bảo mật dữ liệu. Từ thao tác đăng nhập, lưu mật khẩu website hay bảo mật thư mục, người dùng không còn phải đau đầu để ghi nhớ những con số, ký tự rối rắm nữa mà chỉ cần sở hữu bên mình thiết bị gọn nhẹ này.

Hiện Kingmax iKey USB được nhập bởi nhà phân phối Viễn Sơn nhưng vẫn chưa được bán chính thức nhưng giá trên thị trường các nước khác chúng tôi tham khảo được từ khoảng 30$ nên đây có thể xem là một giá khá dễ chịu với những ai có nhu cầu bảo mật cao trong công việc hàng ngày.

tin mới nhất

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông...

BYD chính thức ra mắt tại Việt Nam 3 mẫu xe điện mới nhất

Hôm nay, thương hiệu xe năng lượng mới BYD chính thức ra mắt 03...

Samsung SDS thúc đẩy mở rộng hợp tác chiến lược với Tập đoàn Công nghệ CMC

Năm 2024, Samsung SDS và CMC có chung một tầm nhìn chiến lược về...

Dyson OnTrac ra mắt: Bước tiến mới trong lĩnh vực âm thanh của Dyson với tai nghe chống ồn hàng đầu

Dyson chính thức giới thiệu tai nghe cao cấp Dyson OnTrac, đánh dấu bước...

Volkswagen ra mắt SUV coupe chạy điện ID. UNYX tại Trung Quốc

Volkswagen đang cố gắng thay đổi cục diện ngành xe điện tại thị trường...

tin liên quan