Đánh giá Sennheiser MKE 200 – Micro định hướng nhỏ gọn, tương thích nhiều loại thiết bị cho người mê quay phim

19/04/2021 YuYu

Sennheiser MKE 200 sẽ là một phụ kiện đắc lực để mang đến cho người dùng chất âm tốt cũng như tính đa dụng bởi nó tương thích cả smartphone và máy ảnh DSLR/Mirrorless rất dễ dàng.

Nếu bạn đã có những chiếc máy quay, điện thoại mang đến chất lượng hình ảnh hài lòng thì cấp độ tiếp theo bạn cần chính là chất lượng âm thanh tốt. Đây cũng là một vấn đề luôn được quan tâm không chỉ từ những người quay phim chuyện nghiệp mà còn ở những người mới bắt đầu. Và trong bài viết này, Sennheiser MKE 200 sẽ là một giải pháp khá thích hợp cho nhiều nhu cầu cũng như dùng được trên nhiều loại máy quay.

Ở những năm trước đây, những chiếc micro chuyên dụng luôn có một mức giá KHÔNG HỀ RẺ cũng như kích thước thường rất to. Tuy nhiên khi nhìn trên bao bì thì bạn sẽ thấy được sự nhỏ gọn của MKE 200. Nhà sản xuất Sennheiser cũng ghi thêm rằng đây là Directional Microphone (micro định hướng) nên chắc chắn sẽ đánh đúng nhu cầu của những ai làm vlogger nói riêng hoặc giới content creatore nói chung. Cũng xin nói thêm rằng chất lượng từ Sennheiser trong bao năm qua đã được chứng minh nên rõ rằng sẽ không cần phải nói quá nhiều về thương hiệu này.

Với tiêu chí đơn giản thì Sennheiser MKE 200 chỉ có những thứ cơ bản bên trong hộp gồm: microphone. bọc lông chồn lọc góp, túi vải và 2 đầu nối 3,5mm cho smartphone (TRRS) và máy ảnh (TRS) riêng biệt. Chất liệu hộp bên trong cũng được làm bằng giấy tái chế thân thiện với môi trường.

Với hai đầu nối dành cho thiết bị ghi hình, rõ ràng chúng ta thấy được sự quan tâm của Sennheiser dành cho người dùng. Với các nhà sản xuất khác, khi bạn mua microphone dành cho máy ảnh thì sẽ không có dây nối cho điện thoại và ngược lại. Giá thành của một sợi dây nối cho điện thoại được bán riêng đâu đó khoảng 300-400 nghìn đồng. Vậy nên bạn đã thấy ít nhất mình đã lợi gì khi sử dụng MKE 200 chưa?

Thử nghiệm gắn lên Sony A7R mark IV thì chúng tôi nhận thấy khá gọn gàng. Với kích thước 69 x 60 x 39 mm cùng trọng lượng chỉ 48g thì Sennheiser MKE đã đạt điểm cộng về tính di động, bạn sẽ không phải lo lắng về micro lớn sẽ ảnh hưởng những cú máy handheld vì thật sự nó rất nhẹ. Bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy phần đầu nối 3,5mm trên micro cũng có một chốt vặn giúp tránh tình trạng dây bị rút ra đột ngột cũng như cố định hướng dây tín hiệu về phía bạn thấy thoải mái nhất. Độ dài của dây này cũng khá phù hợp cho các máy DSLR/Mirrorless có cổng micro nằm bên trái.

Về thiết kế, Sennheiser MKE 200 không dùng pin cũng như mang một công tắc nào trên mình, người dùng chỉ việc cắm dây audio vào và bấm máy quay. Việc này cũng mang 2 ý nghĩa là bạn không cần phải chuẩn bị pin hay gặp phải tình trạng hết pin khi sử dụng, tuy nhiên một điều mà những người chuyên quay phim cần chính là nút GAIN (tăng cường độ nhạy để thu nhiều âm thanh hơn). Việc sử dụng MKE 200 sẽ đơn giản hơn khi bạn chỉ cần nắm rõ menu của thiết bị quay mà bạn đang sử dụng để có âm lượng đúng mức mình mong muốn.

Mang thiết kế super-cardioid (siêu đơn hướng) nên bạn sẽ thấy hình dạng của MKE 200 có phần thu âm phía trước dài hơn phía sau. Thiết kế này sẽ giúp tăng cường âm thanh nhận được từ phía trước và giảm thiểu âm thanh từ hai bên và phía sau micro. Với thử nghiệm thực tế trên máy ảnh Sony đã đề cập thì chất lượng âm thanh thu được khá nhạy và sắc nét, đúng chất của một chiếc micro định hướng

Về chi tiết, ở thử nghiệm đơn giản là trong phòng kín, Sennheiser MKE thu rất tốt và dường như là khá nhạy. Bạn cần phải để ý tiếng máy lạnh và quạt gió nếu như muốn có một âm thanh thật sự sạch. Và đối với nhu cầu quay vlog, quay review hay cả phỏng vấn thì thiết bị này đáp ứng gần như hoàn hảo. Tuy nhiên với thử nghiệm ngoài trời, âm thanh sẽ trở nên hơi náo loạn nếu bạn không sử dụng lọc gió bởi độ nhạy cao của micrphone này. Và để khắc phục vấn đề này thì như đã nói ở trên thì Sennheiser cho bạn một tấm che dành cho MKE 200. Chất lượng âm thanh sẽ tốt hơn khi quay ngoài trời với tấm lọc này, bạn vẫn nghe được tiếng gió nhưng không quá ồn ào và không bị méo tiếng. Âm thanh này sẽ thích hợp với những ai muốn lấy âm thanh môi trường như sự kiện hoặc hội chợ…Bạn có thể xem hình bên dưới để biết tấm lọc này hình dáng thế nào khi gắn vào MKE 200

Và thử nghiệm cuối cùng, đó chính là trên smartphone. Với thiết bị quay thử nghiệm là iPhone 11 Pro Max, dây tín hiệu TRRS mà Sennheiser tặng kèm hoạt động tốt và không gặp bất cứ vấn đề gì dù phải qua một cổng chuyển Lightnigh. Dù rằng đa số các điện thoại hiện nay đã bỏ đi cổng audio 3.5mm truyền thống tuy nhiên chắc chắn rằng Sennheiser MKE 200 sẽ luôn tương thích với hầu hết các dòng máy.

Và không cần bàn cãi, chất lượng âm thanh khi quay phim bằng điện thoại với MKE 200 đã tăng lên rõ rệt. Những bạn làm youtuber đường phố, live stream bằng điện thoại sẽ thích khi sử dụng micro này bởi độ tiện dụng, gọn gàng và chất lượng âm thanh tốt. Video đánh giá sẽ được chúng tôi cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Cuối cùng là về giá, hiện tại Sennheiser MKE 200 đang được bán tại Việt Nam với giá 2,990,000 VND. Đây có có thể xem là một mức giá phổ thông, không quá thấp cũng không quá cao với một chiếc micro định hướng và bạn có thể dùng trên nhiều loại thiết bị. Thêm vào đó là tính đơn giản trong khi sử dụng và gọn gàng khi mang đi theo bên người cũng sẽ giúp MKE 200 là một lựa chọn tốt của những người làm content creator dù mới bắt đầu hay là chuyên nghiệp.