Đánh giá Plextor M8VC Plus – lựa chọn lưu trữ tuyệt vời cho PC tầm trung

09/02/2021 YuYu

Plextor M8VC Plus là một SSD chuẩn SATA – chuẩn kết nối truyền thống luôn có trong mọi bo mạch chủ nhưng tốc độ sẽ ở mức đạt đỉnh cũng như giá thành hợp lý cho những ai đang tìm một giải pháp lưu trữ ngon bổ rẻ

Khác với M8VG mà chúng tôi từng đánh giá thì Plextor M8VC Plus mang chuẩn kết nối SATA 3. Có rất nhiều sản phẩm SSD được ra mắt mỗi năm nhưng dường như chuẩn SATA lại bị bỏ quên khá nhiều từ các nhà sản xuất. Vẫn còn đó những bộ máy không mới nhưng vẫn chạy tốt và ổ SSD SATA là điều mà người dùng của các bộ máy này cần hơn là M.2

Hiểu được tâm lý này, Plextor mang đến giải pháp mang tên SSD Plextor M8VC Plus dung lượng 1TB nhưng mức giá chỉ khoảng 2,4 triệu đồng. M8VC Plus sẽ sử dụng NAND 3D 96 lớp và có nhiều tùy chọn dung lượng. Mặc dù không phải là loại BiCS5 112 lớp nhưng với BiCS4 96 lớp thì giá thành đã cũng rất rẻ rồi.

Và khi mở hộp thì phiên bản M8VC sẽ khác thêm 1 điểm so với bản M8VG là có giấy hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên thì chắc chắn các bạn cũng đã rất quen thuộc với cách làm thế nào để lắp đặt rồi đúng không nào.

Plextor M8VC 1TB sẽ là một giải pháp không đơn thuần là dành cho PC tầm trung mà còn cho những chiếc laptop phổ thông sử dụng ổ cứng 2.5 inch hay cả những máy chơi game như PlayStation 4. Với nhiều người, việc thay một ổ HDD 2,5″ sẽ mang chi phí thấp hơn nhưng rõ ràng chiếc SSD này sẽ mang đến cho bạn tốc độ gấp 6 lần HDD đấy. Plextor M8VC Plus 1TB sử dụng controller SMI SM2258. Đây có thể được coi là controller 4 kênh SATA có hiệu năng tốt nhất với khả năng “quản lí” dung lượng tối đa 2TB cũng như bộ nhớ RAM 2GB, nên biết đâu đấy trong tương lai Plextor lại cho ra mắt phiên bản có dung lượng cao hơn. Tốc độ Đọc/Ghi danh định của nhà sản xuất là 520MB/s và 560MB/s cho phiên bản 1TB, độ bền 560TBW.

Để thử nghiệm tốc độ của Plextor M8VC Plus, chúng tôi dùng hệ thống như sau:

  • CPU Intel Core i7 8700K
  • Bo mạch chủ Z390 ASUS ROG STRIX E-GAMING
  • 32GB RAM Kingston HyperX 3200Mhz
  • SSD M.2 Plextor M8Vc Plus dung lượng 1TB

Với phép thử quen thuộc nhất là dùng Crystal Disk Mark thì tốc độ đọc tuần tự đạt 563 MB/s còn ghi đạt 522 MB/s. Với thử nghiệm đọc ghi tập tin 4K thì kết quả lần lượt là 39 MB/s và 90 MB/s. Đây có thể xem là tốc độ thuộc hàng “đỉnh” với ổ cứng SATA 2.5″. Công cụ AS SSD và ATTO Disk Benchmark vẫn cho tốc độ tương tự dù có thấp hơn một chút.

Tổng kết lại, có hai yếu tố mà chúng tôi cảm thấy “ưng ý” cho chiếc SSD này chính là hiệu năng khá ổn dù cho nó thuộc phân khúc tầm trung trở xuống và mức giá hợp túi tiền người dùng. Trong thời điểm hiện tại, chi phí để sở hữu ổ SSD Plextor M8VC Plus 1TB rơi vào khoảng 2,4 triệu đồng. Đây sẽ là lựa chọn cho những ai đang muốn nâng cấp hệ thống PC của mình nhưng không tốn quá nhiều chi phí hoặc thậm chí có thể dùng thay cho những chiếc HDD truyền thống.