Đánh giá ổ cứng SSD Apacer AS340 : Át chủ bài dành cho game thủ

MMOSITE.vn – Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, tốc độ không còn là nhu cầu quá xa xỉ và đang trở thành một tiêu chí đánh giá được người dùng lựa chọn khi mua sắm những sản phẩm về kỹ thuật số. Từ những thùng máy vi tính có kích thước đồ sộ với giá thành cao ngất ngưỡng thì đến hiện tại, máy vi tính cá nhân (PC) đang ngày càng nhỏ hơn, nhẹ hơn và nhanh hơn cũng như có mức chi phí dễ chịu hơn. Vì sao lại như vậy? Câu trả lời nằm bên trong – tất cả những linh kiện nay đã được sản xuất theo các công nghệ mới, vi xử lý (CPU) đã nhỏ hơn nhưng tốc độ xử lý cực cao, bộ nhớ trong (RAM) đã ở một mức giá khá thấp để sở hữu từ 8-16GB cho một PC. Và cuối cùng các ổ cứng nay đã dần được thay thế từ ổ cứng dạng truyền thống HDD sang ổ cứng dạng rắn SSD với tốc độ lên cao hơn 3 lần cùng độ bền vượt trội.

Trong bài đánh giá hôm nay, chúng tôi đã có cơ hội thử nghiệm ổ cứng SSD đến từ Apacer với tên mã AS340.  Nhà sản xuất phần cứng này vốn dĩ đã rất quen thuộc với người dùng tại Việt Nam qua nhiều sản phẩm khác như RAM hay ổ HDD.

 MMOSITE.vn

Hộp đựng của thiết bị này khá nổi bật với hình chú báo biểu tượng cho tốc độ của mình : 6GB/s cùng chuẩn Sata III. Do đây là sản phẩm thử nghiệm nên chúng tôi chỉ nhận được duy nhất 1 ổ SSD trong hộp. Thực chất chúng ta cũng không cần quan tâm nhiều vào những thứ linh tinh đó mà hãy tập trung vào nhân vật chính dưới đây nhé:

 MMOSITE.vn

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, bạn chắc chắc sẽ vô cùng ấn tượng bởi thiết kế khá đẹp mắt và nổi trội của ổ cứng này. Có thể nói đây là một trong những sản phẩm thiết kế đẹp nhất gần đây chúng tôi từng trên tay.

 MMOSITE.vn

 MMOSITE.vn

Mặt sau AS340 gồm các thông tin khá rõ ràng như: ổ cứng dạng rắn kích thước 2.5”, dung lượng 240GB, số serial cùng các chứng nhận toàn cầu và QR code của sản phẩm. Khi cầm trên tay, AS340 thật sự rất mỏng và nhẹ, độ dày của ổ cứng chỉ khoảng 7mm.

MMOSITE.vn 

 MMOSITE.vn 

 MMOSITE.vn

Tem bảo hành của sản phẩm được dán ở vị trí chấp nhận được, không bị ảnh hưởng nhiều khi gắn vào PC hoặc laptop

Đánh giá về hiệu năng của ổ cứng SSD AS340, theo thông tin từ nhà sản xuất đưa ra thì tốc độ đọc và ghi tối đa của sản phẩm này ở mức 505 và 410 MB/s. Để kiểm chứng tốc độ nói trên, chúng tôi đã dùng một số công cụ như AS SSD Benchmark, HD Tach, Crystal Disk Mark và ATTO Disk Benchmark. Mỗi công cụ sẽ chạy 5 lần và lấy kết quả cao nhất.

Cấu hình được chúng tôi dùng thử nghiệm như sau:

  • Mainboard Asus ROG Maximus Hero VII
  • CPU Intel Skylake Core i5 6500
  • VGA R9 270X 2GB
  • RAM G-skill DDR4 2133Mhz 16GB (4x4GB)
  • SSD Intel SC2CW120A30400i 120GB
  • SSD Panther AS320 240GB
  • SSD Kingston V300 120GB
  • HDD Western Black 1TB
  • Windowns 10 Education 64 bit

 MMOSITE.vn

 MMOSITE.vn

Đầu tiên là xem thông số của ổ cứng, chính xác với những gì mà nhà sản xuất đưa ra.

 MMOSITE.vn

Ở công cụ AS SSD, tốc độ đọc tối đa của thiết bị này là 491 MB/s, tốc độ ghi vào khoảng 396 MB/s, chênh lệch khoảng 5% so với thông số của nhà sản xuất đưa ra.

 MMOSITE.vn

Thử nghiệm tính ổn định với công cụ HD Tach, kết quả trả về làm hài lòng người viết bởi tốc độ đọc trung bình vào khoảng 409 MB/s và không quá chênh lệch trên toàn bộ thang đo.

MMOSITE.vn 

Ở một thử nghiệm tốc độ khác với Crystal Diskmark, tốc độ ghi và đọc lại cao hơn so với thông số ban đầu được đưa ra. Thật đáng ngạc nhiên nhỉ 🙂

 MMOSITE.vn

Tương tự với ATTO Disk Benchmark, tốc độ đọc ghi lại cao hơn so với thông số gốc 5%

Để có thể đánh giá khách quan hơn về hiệu năng, chúng tôi cũng đã thử chép lần lượt nhiều thư mục một cách thủ công từ các ổ cứng khác vào AS340 và kết quả khá tốt: tốc độ tối đa ở mức 430 MB/s. Đây là một ngưỡng khá cao ở các ổ cứng SSD nói chung trên thị trường hiện nay.

 MMOSITE.vn

MMOSITE.vn 

Kết

Hiện tại, ổ cứng SSD Apacer AS340 đã được bán trên thị trường với mức giá từ 1,6 triệu đồng tùy nhà phân phối. Với mức giá có thể chấp nhận này cùng những vượt trội về hiệu năng đã được chúng tôi kể trên. AS340 xứng đáng là một lựa chọn hoàn toàn hợp lý cho những ai muốn nâng cấp SSD hoặc tăng cường thêm “hỏa lực” cho dàn vũ khí công nghệ của mình. Cảm ơn Apacer đã giúp chúng tôi thực hiện bài viết này

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TIN NỔI BẬT

Sponsored