Đánh giá nhanh SSD Samsung 860 PRO: xứng ngôi top trong các SSD chuẩn SATA 3

Published on

Quảng cáo

MMOSITE.vn – Ngày nay, việc sử dụng SSD đã trở nên quá quen thuộc với người dùng công nghệ. Tốc độ đã vượt xa nhiều lần bởi các ổ chứng được sản xuất theo tiêu chuẩn NVMe hay giao tiếp PCIe. Tuy nhiên, giá thành sẽ tỉ lệ thuận với tốc độ mà bạn nhận được và những ổ cứng theo chuẩn giao tiếp không phải SATA thường có giá rất cao.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy tạm không đề cập đến những ổ cứng M.2, PCIe nữa mà hãy đến với Samsung 850 PRO, ổ cứng SSD chuẩn SATA 3. Một sản phẩm đến từ thương hiệu sản xuất bộ nhớ nổi tiếng thế giới với sản phẩm 960 PRO mà chưa hãng nào qua mặt được về tốc độ.

Đánh giá thiết kế

MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

Mang hình dạng căn bản của các ổ cứng SATA 3 với kích thước 2.5” nhưng Samsung đã phủ sơn đen toàn bộ sản phẩm theo phong cách quen thuộc của mình: nổi bật và đơn giản. Ở mặt trước, họ chỉ ghi SAMSUNG Solid State Drive. Ở mặt sau là các thông tin về dung lượng,số series cùng khá nhiều các tiêu chuẩn quốc tế.

Phiên bản chúng tôi đang dùng để thử nghiệm có dung lượng 1TB hiện đã được bán khá nhiều tại các cửa hàng.  Samsung 860 PRO có khá nhiều các sự lựa chọn dung lượng từ 256GB đến 4TB.

Đánh giá hiệu năng

Theo công bố của Samsung, SSD 860 PRO sử dụng chip nhớ 2-bit MLC V-NAND cho tốc độ đọc/ghi lên 560/530 MB/s. Việc dùng chip MLC sẽ  giúp cho dung lượng bộ nhớ đạt đúng kích thước thực hơn (128GB thay vì 120Gb, 256GB thay vì 240GB).

Samsung cũng nói rằng bộ nhớ V-NAND mới của họ sẽ giúp tuổi thọ ổ cứng bền hơn nên việc bảo hành cũng rất dài cho người dùng trong quá trình sử dụng. Ở sản phẩm 1TB chúng ta sẽ có 5 năm bảo hành cùng việc đảm bảo độ dài của dung lượng sẽ hoạt động ở mức 1200TB (1200TBW)

Để đánh giá rõ ràng về hiệu hăng thục sự của sản phẩm này, chúng tôi sẽ dùng 4 công cụ để đo lường tốc độ và có kết quả chính xác nhất:

Cấu hình thử nghiệm

  • Mainboard: Z370 Aorus Gaming 5
  • CPU: Intel Core i7 8700K
  • RAM: Apacer Panther 16GB x 1
  • SSD: Samsung SSD 860 PRO 

TIM截图20180331195946

Thử nghiệm với Crytal Disk Mark, đây là kết quả mà Samsung dùng để công bố trên website của mình. Tốc độ khá cao cho các phép thử ngẫu nhiên và 4K. 

TIM截图20180331201643


TIM截图20180331201252

 

ATTO và HD Tune PRO cho các kết quả về độ ổn định của SSD này. Ở bài test 30GB, độ ổn định chúng tôi ghi nhận ở mức 95% lúc sử dụng


TIM截图20180331200115 


Samsung 860 PRO đạt một kết quả khá cao trong các phép thử nói trên, tốc độ ghi đọc ngẫu nhiên gần giống với thông tin từ hãng. Bên cạnh đó, có thể dễ dàng nhận thấy rằng tốc độ đọc file 4K (các file nhỏ, nhiều như các tập tin hệ thống, thư viện..) rất cao, với nhu cầu sử dụng hàng ngày, việc đọc file 4K nhanh sẽ giúp cho các tác vụ của hệ điều hành mượt mà hơn.

Đánh giá

SSD Samsung 860 PRO là ổ cứng chuẩn SATA3 có tốc độ thuộc hàng top trong các ổ cứng chúng tôi từng thử nghiệm. Đáng nói hơn là khá năng xử lý các tập tin nhỏ với một tốc độ cao. Cuối cùng, thời gian bảo hành dài sẽ là một nhân tố giúp người dùng yên tâm hơn khi chọn mua ổ cứng này.

Tin mới

AMD Ra Mắt Hệ Sinh Thái Điện Toán Toàn Diện Cho Kỷ Nguyên AI

Tại sự kiện Advancing AI 2026 (AAI 2026) diễn ra vào ngày 23 tháng...

Snapdragon 8 Elite Gen 6 Pro: Đột phá công nghệ AI Frame Fusion

Qualcomm chuẩn bị giới thiệu công nghệ nâng cấp hình ảnh AI Frame Fusion...

Mùa Back To School 2026 khác biệt của ASUS

Mùa tựu trường 2026, ASUS vẫn giữ những giá trị cốt lõi thực dụng...

Huawei khởi động chương trình Back To School 2026 “Ready – Set – Sync”

Nhằm đồng hành cùng học sinh, sinh viên chuẩn bị cho năm học mới,...

Galaxy Z Fold8 dùng màn hình 4:3, giá từ 46,99 triệu đồng tại Việt Nam

Samsung Galaxy Z Fold8 sở hữu thân máy thấp rộng, màn hình chính 7.6 inch tỷ lệ 4:3 mới, cấu hình Snapdragon 8 Elite Gen 5, giá khởi điểm 46,99 triệu đồng.

Philips Evnia 32M2N6901A: Màn hình QD-OLED 4K định hình không gian giải trí cao cấp

Thương hiệu Philips vừa chính thức ra mắt Evnia 32M2N6901A, mẫu màn hình chuyên...

NVIDIA RTX Spark nhận bản cập nhật Driver đầu tiên

NVIDIA vừa chính thức phát hành bản xem trước đầu tiên của driver hỗ...

Apple tăng giá iCloud+ tại Việt Nam, gói 50 GB tăng mạnh nhất 31,58%

Apple tăng giá iCloud+ tại Việt Nam từ 17/7, lần đầu kể từ tháng 6/2023, với gói 50 GB tăng mạnh nhất 31,58%, nằm trong đợt điều chỉnh giá tại 8 quốc gia.

Intel Nova Lake lộ tên gọi Core Ultra Series 400, ra mắt rải rác đến 2027

Rò rỉ mới cho thấy Intel Nova Lake sẽ mang tên Core Ultra Series 400, ra mắt theo từng đợt từ đầu đến cuối năm 2027, với flagship 52 nhân đến sau cùng.

Garmin Cirqa lại lộ diện, lần này trên chính website của Garmin

Website Romania của Garmin vừa vô tình để lộ tên Cirqa trong mục Health Status, củng cố thêm tin đồn về mẫu smart band không màn hình sắp ra mắt.

tin liên quan

Silicon Motion đã bắt đầu phát triển controller SSD PCIe Gen7

Alex Chou, lãnh đạo mảng doanh nghiệp của Silicon Motion, tiết lộ hãng đã bắt đầu phát triển controller PCIe Gen7 và đang bám sát sáng kiến Storage Next của Nvidia cho hạ tầng AI.