Đánh giá nhanh router RT-AX82U Gundam Edition

23/11/2021 Mình Là Chim

RT-AX82U Gundam Edition là router chuẩn WiFi 6 mà ASUS dành riêng cho những ai là fan cứng của dòng phim hoạt hình Gundam

Là thành viên của bộ sưu tập ASUS x Gundam, mẫu router WiFi 6 RT-AX82U sẽ là một sản phẩm có cả DNA của hệ sinh thái gaming đến từ ASUS và cả phong cách Gundam dành cho những ai là fan cứng của dòng phim này.

Dĩ nhiên, ngoài sự khác biệt về ngoại hình (hay nói đúng hơn là cách phối màu: toàn bộ được phối màu trắng – đỏ – xanh – vàng tương tự như Gundam RX-78-2 và các logo của phe EFSF) thì đây vẫn là mẫu router RT-AX82U đã ra mắt trước đó của ASUS. Thiết kế thuôn dài tương tự như tàu vũ trụ (và không hề thích hợp cho việc treo tường), 4 ăn ten không thể tháo rời, 4 cổng LAN, 1 cổng WAN đều là chuẩn Gigabit, 1 cổng USB tập trung ở phía sau. Hệ thống đèn LED đặc trưng dành cho game thủ vẫn sẽ xuất hiện, được đổi từ xanh sang đỏ để thích hợp với “tinh thần” Gundam hơn. Ngoài ra, game thủ còn có thể yên tâm về băng thông khi mẫu router này được tối ưu cho những game thủ chơi game bằng điện thoại với tính năng Mobile gaming và những ai thích dùng dây để đảm bảo chất lượng cao nhất thì cổng LAN số 1 sẽ luôn sẵn sàng.

Về thông số kỹ thuật, RT-AX82U Gundam Edition là mẫu router WiFi 6 băng tần kép 2×2 2.4GHz và 4×4 5GHz có thể cung cấp băng thông lên đến 4800Mbps, Cấu hình bên trong sẽ là SOC Broadcom BCM6750 3 nhân 1.5GHz, 256MB ROM và 512MB RAM. Mẫu router này cũng sẽ hỗ trợ chuẩn AiMesh của ASUS giúp thiết lập hệ thống Mesh dễ dàng cho hộ gia đình.

Như đã nói ở trên, những tính năng đặc biệt của mẫu RX-AX82U vẫn được tìm thấy trên phiên bản Gundam này, bao gồm

 • Game port: là cổng LAN 1, cắm các thiết bị có dây (như PC, máy console) thì internet sẽ được tự động tối ưu để thiết bị có thể kết nối mạng chơi game tốt nhất.
 • LAN Link Aggregation: kết hợp cổng LAN 1 và LAN 2 để được cổng LAN 2Gbps
 • WAN Link Aggregation: kết hợp cổng WAN và LAN 4 để thành cổng WAN 2 Gbps
 • Dual WAN: Sử dụng cổng WAN và 1 cổng LAN bất kì (hoặc cổng USB) để có 2 đường internet riêng biệt.

Về phần thiết lập, mọi thứ cực kì đơn giản, trực quan và tiện dụng. Thậm chí ASUS còn cung cấp cả phần mềm trên smartphone để người dùng có thể dễ dàng thiết lập cấu hình và quản lí router.

 

ASUS RT-AX82U GUNDAM EDITION
Overall
8.7/10
8.7/10
 • Thiết kế - 10/10
  10/10
 • Tính năng - 7/10
  7/10
 • Dễ sử dụng - 9/10
  9/10

Kết luận

Mặc dù thiếu đi một vài tính năng cao cấp như cổng LAN tốc độ cao nhưng mẫu router WiFi 6 ASUS RT-AX82U Gundam Edition lại có sự độc đáo từ thiết kế, khác biệt với những sản phẩm tính năng tương tự trên thị trường. Bên cạnh đó, ASUS lại bổ sung rất nhiều điểm để hỗ trợ khách hàng là game thủ trong quá trình sử dụng.