HomeReviewsĐánh giá laptop SWIFT GO 2023 phiên bản AMD và Intel

Đánh giá laptop SWIFT GO 2023 phiên bản AMD và Intel

Published on

Trong thế giới của những chiếc laptop mỏng nhẹ, cao cấp và phù hợp với giới doanh nhân cũng như người dùng văn phòng, Acer đã tạo nên một cuộc cách mạng nhỏ với hai phiên bản mới nhất của mình: SWIFT GO 2023 (AMD)SWIFT GO 2023 (Intel).

Đây không chỉ là cuộc đua giữa hai dòng sản phẩm nổi bật của Acer mà còn là cuộc đối đầu giữa hai nền tảng công nghệ đang dẫn đầu thị trường: AMD và Intel. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá và so sánh sâu hơn về hai “chiến binh” này, từ thiết kế tinh tế đến hiệu năng mạnh mẽ, để xem liệu chúng sẽ đáp ứng và vượt qua những kỳ vọng của người dùng như thế nào.

Đánh giá thiết kế và thông số kỹ thuật

Về ngoại hình, nếu như chỉ nhìn bên ngoài, người dùng sẽ khó phân biệt vì cả hai sẽ như là phiên bản song sinh của nhau. Tuy nhiên, hai phiên bản này sẽ có nhiều khác biệt nếu như đi vào chi tiết sâu hơn

Danh gia Swift Go 2023 19 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Đầu tiên, về màn hình thì phiên bản Swift Go sử dụng chip Intel sẽ có màn hình OLED 2.8K còn phiên bản AMD sẽ vẫn chỉ dùng màn hình Full HD mà thôi. Tuy nhiên với kích thước 14″ thì chúng tôi nghĩ rằng độ phân giải Full HD sẽ dễ nhìn hơn bởi do đây là một kích thước nhỏ khác với trải nghiệm màn hình PC.

Swift Go 2023 Laptop Mong Nhe Cao Cap 2023 4 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Về màu sắc, phiên bản Swift GO AMD được bán ra ở Việt Nam sẽ có màu Bạc Nguyên Chất ( Pure Silver) và phiên bản sử dụng chip Intel sẽ có màu Vàng Bình Minh (Sunshiny Gold). Tuy nhiên trong bài viết này, do sử dụng phiên bản thử nghiệm từ hãng cho nên cả hai sẽ có chung một màu sắc và chúng ta sẽ chỉ đi vào những chi tiết chính mà thôi.

Danh gia Swift Go 2023 3 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Đánh giá về khả năng kết nối và các cổng giao tiếp, Swift Go 2023 của Acer ở cả hai phiên bản đều có đầy đủ mọi tính năng mà người dùng cần thiết. Điểm khác biệt ở phần này có thể khó nhìn bằng mắt thường nhưng sẽ là khá lớn khi phiên bản Swift Go 2023 Intel hỗ trợ USB4 băng thông 40Gbps , Thunder Bolt 4, bộ sạc 100W còn phiên bản AMD sẽ là USB 3.1 Gen 2, bộ sạc 65W mà thôi. Những tiện ích khác như công HDMI, âm thanh hay khe cắm thẻ nhở Micro-SD đều được trang bị đầy đủ thì ở cả hai phiên bản AMD hay Intel đều giống nhau.

Một chi tiết nhỏ nhưng chúng tôi không thấy hãng đề cập chính là góc nâng của bàn phím ở phiên bản Swift Go 2023 dường như đã cao hơn một chút so với phiên bản trước đây. Điều này sẽ giúp trải nghiệm gõ phím tốt hơn.

Danh gia Swift Go 2023 12 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Về bàn phím, cả hai phiên bản Swift Go 2023 đều sử dụng layout TKL cơ bản, các nút nhấn được làm to và chữ số được in rõ ràng. Touchpad của Swift Go 2023 có diện tích vừa phải và khá nhạy khi chạm vào. Do đây là phiên bản laptop phổ thông nên chúng ta sẽ không có đèn nền RGB cho bàn phím.

Danh gia Swift Go 2023 16 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Ở mặt lưng của hai chiếc laptop này vẫn không có sự khác biệt, bạn sẽ có hai hàng khe tản khí cho máy, các feet chống trượt và tem sản phẩm như các laptop khác của Acer như các bài đánh giá trước đây của chúng tôi.

Đánh giá phần cứng và hiệu năng

Nếu như ở phần đánh giá thiết kế, chúng ta sẽ khó nhận biết sự khác biệt của hai chiếc laptop Acer Swift Go 2023 thì ở đây, mọi thứ sẽ rõ ràng hơn. Có thể bạn đã nhìn ra sự khác biệt lớn về cấu hình của phiên bản AMD và phiên bản Intel chính là việc sử dụng Ryzen 5 7530U và Core i7 13700H. Không chỉ có vậy, Swift Go 2023 AMD sẽ sử dụng bộ nhớ RAM LPDDR4X còn phiên bản Intel sẽ dùng RAM LPDDR5. Tuy cả hai cùng một mức dung lượng và đều là dòng tiêu thụ nguồn điện thấp (Low Power) nhưng chuẩn thiết kế là khác nhau và việc nâng cấp sẽ là không thả thi với phiên bản AMD.

Sự khác biệt này sẽ giúp người dùng dễ lựa chọn hơn bởi lẽ nếu bạn cần một chiếc laptop có mức giá phải chăng và đủ những tính năng cơ bản thì đã có Swift Go 2023 AMD, còn khi bạn muốn có một độ phân giải cao hơn, xử lý nhiều việc hơn thì phiên bản Intel sẽ dành cho bạn nhưng cũng đồng nghĩa một mức giá cao hơn.

Bên cạnh đó, như đã nói ở trên, phiên bản Intel sẽ sử dụng bộ sạc 100W, điều này đồng nghĩa rằng nhiệt độ tối đa khi sử dụng của phiên bản này sẽ cao hơn phiên bản AMD. Tuy nhiên, điểm vượt trội của phiên bản AMD sẽ là việc ACER trang bị sẵn SSD 1TB NVMe thay vì chỉ 512GB như trên phiên bản Intel.

Screenshot 2024 02 22 at 11.20.56 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Dựa vào các kết quả trên, chúng tôi đã có những đánh giá như sau:

  • Cinebench R23: có thể nhìn thấy rằng Swift GO 2023 phiên bản sử dụng CPU Intel cung cấp hiệu năng vượt trội với số điểm 13.260 so với số điểm của phiên bản AMD là 11.150. Điều này cho thấy phiên bản Intel có hiệu suất CPU cao hơn và giúp người dùng giúp xử lý tốt hơn các ứng dụng sử dụng nhiều CPU như chỉnh sửa video, render 3D và các tác vụ khắt khe khác.
  • 3D Mark Fire Strike: Điểm chuẩn này tập trung vào hiệu năng đồ họa, đặc biệt dành cho nhu cầu chơi game hoặc các ứng dụng đồ họa cường độ cao khác. Phiên bản Intel vượt trội so với phiên bản AMD với số điểm 5.331 trên 4.940. Người dùng đang tìm kiếm khả năng chơi game hoặc render đồ họa tốt hơn có thể nghiêng về phiên bản Intel.
  • 3D Mark Time Spy: Đây cũng là một bài test chuyên sâu về đồ họa, phiên bản Intel lại vượt qua AMD một chút với số điểm 2.062 so với 1.906. Tương tự như kết quả của Fire Strike, điều này cho thấy chip Intel có thể mang lại hiệu suất tốt hơn một chút khi xử lý các tác vụ đồ họa hiện đại.
  • PC Mark 10: Bài kiểm tra này đánh giá hiệu năng tổng thể của máy tính trong các tác vụ hàng ngày. Phiên bản AMD đạt 5.915 trong khi phiên bản Intel đạt 6.798, cho thấy laptop Swift GO phiên bản Intel có khả năng xử lý các tác vụ hàng ngày và ứng dụng năng suất tốt hơn.
  • CrystalDiskMark SSD Read SEQ: Đo tốc độ đọc tuần tự của SSD. Phiên bản Intel cung cấp tốc độ đọc nhanh hơn một chút với số điểm 3.615 so với 3.601 của AMD. Điều này có thể dẫn đến thời gian tải nhanh hơn một chút và có khả năng thực hiện tốt hơn trong các tác vụ yêu cầu truy xuất dữ liệu thường xuyên.
  • CrystalDiskMark SSD Write SEQ: Đánh giá tốc độ ghi tuần tự của SSD. Cả hai phiên bản đều có hiệu năng gần như giống nhau với Intel ở mức 3.455 và AMD ở mức 3.447. Điều này cho thấy rằng cả hai phiên bản sẽ ngang bằng khi thực hiện các tác vụ như truyền tệp hoặc lưu tài liệu lớn.

Kết Luận

Swift GO 2023 phiên bản Intel sẽ có mức giá bán cao hơn nhưng cung cấp cho người dùng một CPU có hiệu suất cao hơn, công nghệ RAM tốt hơn (LPDDR5 so với LPDDR4X) và màn hình vượt trội cả về độ phân giải (OLED 2,8K so với FHD IPS). Phiên bản này cũng có nhiều kết nối hiện đại hơn, trong đó có Thunderbolt 4 và USB4. Mặt khác, model AMD cung cấp dung lượng lưu trữ tốt hơn (SSD 1TB), nhưng chỉ thua về hiệu suất và chất lượng hiển thị so với phiên bản Intel. Cả hai mẫu laptop này đều có chung các khía cạnh thiết kế, với sự kết hợp giữa vật liệu nhôm và nhựa và có trọng lượng như nhau.

Về hiệu năng, CPU và đồ họa tích hợp của Swift GO 2023 phiên bản Intel đã vượt trội hơn phiên bản AMD từ những đánh giá ở phần trên. Phiên bản Intel có thể phù hợp hơn với những tác vụ đòi hỏi khắt khe và những người dùng yêu cầu các tính năng hiển thị cao cấp như độ chính xác màu tốt hơn và tốc độ làm mới cao hơn.

Cuối cùng, sự lựa chọn giữa hai sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và ngân sách của người dùng. Phiên bản AMD sẽ mang đến lựa chọn cân bằng để sử dụng hàng ngày với mức giá phải chăng hơn, trong khi phiên bản Intel hướng đến người dùng chuyên nghiệp có nhu cầu cần hiệu năng cao nhất và sẵn sàng đầu tư cao hơn.

tin mới nhất

Trên tay mainboard Gigabyte Z790 AORUS PRO X: lựa chọn tuyệt vời cho người dùng thích màu trắng

Bo mạch chủ Gigabyte Z790 AORUS PRO X là minh chứng cho cam kết...

Đánh giá Acer Predator Helios Neo 16: siêu cấu hình cùng i9-14900HX và RTX 4070

Acer Predator Helios Neo 16 đã trở thành một cái tên quen thuộc với...

Đánh giá SSD MSI SPATIUM M570 PRO FROZR 2TB – Trải nghiệm tốc độ SSD Gen 5 cực cao

MSI SPATIUM M570 PRO là SSD mang bước tiến vượt bậc trong công nghệ...

Đánh giá Acer Predator Helios Neo 16: hoàn hảo cho game thủ

Trong thế giới laptop gaming, việc tìm kiếm một chiếc máy đảm bảo hiệu...

Đánh giá chi tiết bộ lưu trữ kênh đôi ADATA XPG LANCER RGB DDR5-6000 C30

Trong năm nay, ADATA XPG đã mở rộng dòng sản phẩm bộ nhớ DDR5...

tin liên quan