HomeReviewsĐánh giá Intel Optane Memory 32GB: tăng tốc HDD thành SSD, tăng...

Đánh giá Intel Optane Memory 32GB: tăng tốc HDD thành SSD, tăng tốc thời gian load ứng dụng, game…

Published on

MMOSITE.vn – Từ khi dòng sản phẩm bo mạch chủ và vi xử lý thế hệ 7 của Intel ra mắt, người dùng đã được nghe về nền tảng bộ nhớ đệm Intel Optane Memory mới. Với nhiều tin đồn rằng đây là một giải pháp giúp cho các ổ cứng vật lý thông thường (HDD) có hiệu năng và tốc độ không thua kém gì những chiếc SSD, Optane là một điều có thể xem tạo nên cuộc cách mạng về giải pháp lưu trữ trong thế giới công nghệ.

 

Optane là gì?

Optane là tên một dòng sản phẩm lưu trữ SSD của Intel, còn công nghệ đứng sau nó được gọi là 3D XPoint (đọc là cross point). Công nghệ này do Intel và Micron cùng phát triển dựa trên cấu trúc xếp chồng các lớp bán dẫn theo chiều dọc để tiết kiệm không gian, tăng dung lượng, tăng khả năng kết nối. Kết quả cuối cùng của 3D XPoint là những con chip nhớ với tốc độ cao hơn rất nhiều trong khi giá thành không đắt hơn so với SSD dùng công nghệ NAND truyền thống. 3D XPoint cũng sẽ lưu giữ lại dữ liệu chứ không mất đi khi tắt nguồn như RAM.

 

 Đánh giá Intel Optane Memory 32GB

 

Tại sao nên dùng Optane?

Optane có thể giúp hạ chi phí làm ra máy tính vì một chiếc PC có thể dùng HDD làm ổ lưu trữ chính, còn Optane đóng vai trò bộ nhớ đệm để load hệ điều hành và các ứng dụng. Giải pháp này giống với việc dùng HDD + SSD song song mà nhiều laptop đang sử dụng, nhưng chi phí sẽ thấp hơn, tốc độ cao hơn (3D XPoint nhanh hơn NAND truyền thống nhiều lần), và đương nhiên giá rẻ hơn so với một hệ thống chỉ dùng SSD rồi.

Làm thế nào để dùng Optane?

Để có thể sử dụng bộ nhớ Optane, bạn cần phải sở hữu 3 thứ sau: bo mạch chủ với chip set từ B250 trở lên, CPU thế hệ 7 trở lên và 1 bộ nhớ Intel Optane.

 

Và theo các giải thích ở trên, có thể thấy rằng Intel Optane là giải pháp dành cho các ổ cứng HDD. Để kiểm tra hiệu năng thật sự của bộ nhớ này, chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm trên ổ cứng SEAGATE Baracuda 2TB và bộ nhớ Intel Optane phiên bản 32GB

MMOsite.VN

Hộp sản phẩm Intel Optane với tông màu chủ đạo là xanh đen đơn giản cùng con số 32GB thể hiện phiên bản. Sản phẩm này đang được Viễn Sơn phân phối với thời gian bảo hành 5 năm

MMOsite.VN

Mặt sau chúng ta có số series, hình ảnh minh họa, và đặc biệt là dòng sản xuất tại Đài loan. Có một tờ thông tin bằng tiếng Việt do NPP Viễn Sơn dán lên.

MMOsite.VN

Mở hộp sản phẩm, không có gì nhiều ngoài 1 cuốn hướng dẫn sử dụng và thành phần chính là SSD Intel Optane Memory. Thật ra quá trình cài đặt rất đơn giản, bạn chỉ cần gắn vào mainboard, update BIOS + driver Optane, chạy phần mềm Optane và chờ PC thực hiện mọi chuyện.

MMOsite.VN

Ở phiên bản 32GB, bo mạch của SSD này sẽ có 2 chip nhớ. Kích thước của SSD này thuộc chuẩn M.2 2280 nên bạn có thể dùng trên khá nhiều bo mạch chủ hiện tại. Tuy nhiên chỉ những bo mạch hỗ trợ KabyLake trở lên mới có thể tương thích với Intel Optane thôi nhé.

MMOsite.VN

Mặt sau của thiết bị này hoàn toàn không có gì. Tuy nhiên Intel khuyến cáo rằng bạn không nên chạm tay vào cả bề mặt lẫn chip nhớ, chỉ chạm vào cạnh để thao tác nhằm tránh hư hỏng.

MMOsite.VN

Trong bài viết này mình dùng bo mạch Aorus Z270X và vị trí của khe M.2 nằm ngay dưới CPU

MMOsite.VN

Sau khi đã gắn hoàn tất Optane Memory vào bo mạch chủ

MMOsite.VN

Ổ cứng HDD SEAGATE Baracura 2TB sẽ dùng để cài đặt hệ điều hành và tất cả mọi ứng dụng. Ổ SSD sẽ dùng để so sánh tốc độ

Và cấu hình PC dùng để thử nghiệm như sau:

 

Bo mạch chủ

 

Aorus Z270X Gaming M7

 

CPU

 

Intel Core i7 7700K 4.2HGz

 

Memory (RAM)

 

Apacer Panther Rage 32GB (8×2, 16×1) DDR4 2400

 

Card đồ họa

 

Geforce GTX 1070 Founders Edition

 

Tản nhiệt

 

Deepcool Captain 120

 

SSD

 

Plextor S3C 512GB SATA 3

 

SSD

 

SSD Plextor M7V 512 GB M.2 2280

 

HDD (chứa windows)

 

Seagate Baracuda 2TB 7200rpm + Intel Optane 32GB

 

Nguồn

 

Antec Neo Eco 650W 80Plus Bronze

 

OS

 

Windows 10 Education

 

MMOsite.VN

 

Bắt đầu với việc cài đặt Optane. Mình đã chia HDD ra làm 3 phân vùng, hệ điều hành sẽ được cài trên ổ C. Phiên bản Windows được cài đặt là Windows 10 Education, các phần mềm được cài đặt kèm theo gồm có Microsoft Office, Photoshop CC, Lightroom CC, Premiere Pro, Steam và các game sẵn có. Bên cạnh đó, mình cùng cập nhật firmware của BIOS lên bản mới nhất cũng như cài các driver cần thiết.

MÌnh sẽ chạy trước một số phần mềm để đo tốc độ của ổ cứng trước khi thiết lập Optane. Cài đặt game và đo thời gian khởi động. Kết quả sẽ được liệt kê tại phần đánh giá bên dưới

Tiếp theo, bạn không cần phải thiết lập bất kỳ thứ gì trên BIOS trong thời điểm này, chỉ cần cài đặt phần mềm Intel® Rapid Storage Technology tải từ Intel hoặc từ trang driver của bo mạch chủ bạn đang dùng. Nếu bạn làm đúng, việc cài đặt sẽ rất dễ dàng và bạn chỉ cần chờ Windows khởi động lại 2-3 lần nhằm cấu hình lại chế độ ổ cứng trong BIOS cũng như thiết lập cho ổ cứng đang có trên máy

MMOsite.VN

MMOsite.VN

MMOsite.VN

Sau khi cài đặt thành công, bạn sẽ thấy trong Task Manager thể hiện ổ cứng Seagate mình đang dùng có dòng chữ Intel Optane + 1.8TB SSD. Windows đã nhận dạng HDD đang có như một ổ SSD J

Đầu tiên với việc khởi động PC, với HDD bình thường không thiết lập Optane, thời gian hoàn tất là 86 giây. Khi thiết lập Optane, thời gian boot lần đầu là 69 giây, tới lần thứ 3 là 21,8 giây. Như vậy có thể thấy rằng Optane đã tăng tốc thời gian khởi động lên gấp 4 lần bình thường.

 

 MMOsite.VN

 

Bằng công cụ Crystal Disk Mark, chúng tôi cũng tiến hành đo tốc độ ghi và đọc tuần tự (sequential) và kết quả cho thấy tốc độ đọc tăng lên rất cao, tốc độ ghi cũng tăng nhưng không đáng kể. So sánh với những chiếc SSD mà chúng tôi đang sử dụng thì với chuẩn M.2 và SATA 3, hiệu năng của Optane khá tốt. MMOsite.VN

Với kết quả này, có thể bước đầu chúng ta sẽ hình dung được lợi ích của việc nâng cấp Optane thay vì nâng cấp SSD. Xét về tỉ lệ giá tiền bỏ ra và hiệu năng nhận được thì Optane giúp cho người dùng tốn ít tiền hơn nhưng có dung lượng lưu trữ cao cùng tốc độ gần bằng các SSD.

Việc người dùng hạn chế sử dụng các HDD trong thời gian qua vốn dĩ do lý do rằng khi cài những ứng dụng, trò chơi có dung lượng lớn trên vài chục GB thì sẽ tốn thời gian cài đặt cũng như khởi động rất lâu. Và hãy xem Optane có cải thiện gì cho việc này không nhé.

 MMOsite.VN

Ở biểu đồ so sánh trên, qua việc khởi động các trò chơi có dung lượng lớn đang hot trên mạng. Có thể thấy rằng thời gian khởi động và tải nội dung giảm đi từ 50-70%. Bạn không còn phải ngán ngẫm khi chơi game nặng trên HDD nữa.

Nói thêm về chuyện chơi game trên ổ cứng có hỗ trợ Optane, Với những game nhẹ bạn sẽ không thấy rõ sự khác biệt vì vốn dĩ thời gian load không lâu. Nhưng Với những game như Battle Field 1 hay Batman Arkham Knight, thời gian load game cũng như load những save game trước đây không đến 20 giây và bản thân chúng tôi khá hài lòng về kết quả này

 MMOsite.VN

Việc khởi động các ứng dụng khác cũng tăng đáng kể

Kết luận

Trong thời điểm này, đang có khá nhiều tranh luận trái chiều về việc sử dụng SSD hay HDD + Optane. Ở bài đánh giá này, giá thành của combo HDD 2TB + Optane 32GB là khoảng 4,1 triệu đồng (3,2 triệu nếu bạn dùng Optane 16GB) còn giá thành của SSD 512GB cũng dao động từ 4,2 đến 4,7 triệu, nếu bạn cần 2TB SSD thì giá này sẽ thành gấp 4. Rõ ràng bạn đã tiết kiệm được khá nhiều cũng như có được dung lượng cao.

Với những ai có nhu cầu về dự liệu lớn, chẳng hạn như các game thủ thích chơi game offline mà mỗi tựa game chiếm từ vài chục GB trở lên thì việc đầu tư Optane là phương án khá hoàn hảo và chắc chắn sẽ phổ biến trong thời gian sắp tới

Xem thêm các kết quả test bằng công cụ khác

 

MMOsite.VN

Test khả năng lưu trữ bằng PC Mark 08

MMOsite.VN

MMOsite.VN

MMOsite.VN

MMOsite.VNMMOsite.VN

 Đo tốc độ trên ATTO Disk Benchmark (Trước và sau khi bật Optane)

MMOsite.VN

Chi tiết kết quả Crystal Disk Mark (Trước và sau khi bật Optane)

tin mới nhất

Zephyr ra mắt GPU GeForce RTX 4070 ITX với màu hồng siêu xinh

Zephyr, nhà sản xuất GPU Trung Quốc, đã tiết lộ phiên bản một quạt...

GIGABYTE ra mắt thùng máy gaming AORUS C400 GLASS

GIGABYTE, nhà sản xuất hàng đầu thế giới về linh kiện chơi game cao...

AMD Instinct MI300X hiện là GPU nhanh nhất theo điểm chuẩn OpenCL của Geekbench

Điểm chuẩn đầu tiên của GPU Instinct MI300X 192 GB của AMD trong phần...

Samsung công bố Galaxy Watch FE, cấu hình hấp dẫn nhưng vẫn có mức giá dễ chịu

Hôm nay, Galaxy Watch FE chính thức được Samsung giới thiệu, đây là một...

SMIC của Trung Quốc đánh bại GlobalFoundries và trở thành nhà sản xuất chip lớn thứ 3 thế giới

Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, SMIC đã vươn lên vị trí...

tin liên quan

Kingston Fury công bố phiên bản tùy chọn làm mát trên SSD

Kingston FURY, thương hiệu về gaming của Kingston Technology...

Lexar công bố ra mắt SSD chuyên nghiệp NM800 Pro PCIE Gen4x4 NVME

Lexar công bố SSD Lexar Professional NM800PRO M.2 2280...

Kingston Technology dẫn đầu kênh phân phối SSD năm 2021

Kingston Technology hôm nay vừa công bố năm 2021...

Đánh giá nhanh 980 Pro – SSD hàng top của Samsung

Samsung 980 Pro là chiếc SSD cao cấp nhất...