Đánh giá chuột gaming ASUS ROG Gladius III Wireless: hoàn hảo cho các game FPS

07/06/2021 XL

Được thiết kế để trở thành vũ khí chiến lược của game thủ, ASUS ROG Gladius III Wireless là sản phẩm chuột gaming xuất sắc, xứng đáng để bạn “móc hầu bao”

Đã trải qua 3 thế hệ kể từ khi ASUS giới thiệu đến người sử dụng mẫu chuột gaming cao cấp ROG Gladius, có thể nói rằng ASUS đã học hỏi và lắng nghe phản hồi từ người sử dụng cũng như những game thủ chuyên nghiệp để tạo ra một sản phẩm chuột gaming mà chỉ có thể dùng 2 từ ngắn gọn để mô tả: Xuất sắc!!!

TRÊN TAY CHUỘT CHƠI GAME ASUS ROG GLADIUS II – SỰ TRỞ LẠI CỦA 1 HUYỀN THOẠI

Vẫn như thường lệ, đi từ ngoài vào trong thì hiển nhiên sẽ là tiết mục mở hộp. Bên trong bạn sẽ tìm thấy những thứ sau:

  • Hướng dẫn sử dụng
  • Thẻ bảo hành
  • Đầu chuyển đổi USB Type-C sang USB Type-A
  • Cáp USB ROG dài đến 2m
  • Sticker RGB của ASUS ROG
  • 2 switch ROG Micro dự dòng và dụng cụ thay thế
  • 4 feet chuột bằng chất liệu PTFE

 

Chuột gaming ROG Gladius III Wireless được thiết kế với phương châm công thái học và nó chỉ phù hợp với những ai thuận tay phải vì những cụm nút chức năng phụ được đặt nằm phía bên cạnh trái, phần cao su mềm ở vị trí này tuy khá bám bụi nhưng sẽ là điểm tựa vững chắc giúp tay không bị trượt khi hoạt động, và nó cũng LED RGB ở những vị trí khắc họa tiết ROG Cyber Text. Khu vực logo ROG được làm tròn hơn, giúp ôm trọn lòng bàn tay của người dùng, không gây cảm giác mỏi do gồng cứng tay trong thời gian dài.

Toàn bộ những thứ mà bạn nhìn thấy và tiếp xúc được sẽ là lớp hoàn thiện nhựa mờ và một số khu vực có LED RGB, chẳng hạn như con lăn và logo ROG.

Vì là phiên bản Wireless – không dây nên hiển nhiên sẽ không có dây cố định, thay vào đó là cổng USB Type-C ở mặt trước. Rất may là ASUS thiết kế khu vực này rất “tiêu chuẩn” nên nếu có lỡ làm mất hay hỏng cáp theo kèm thì bạn cũng có thể sử dụng bất kì loại cáp USB Type-C nào để thay thế, ngoài ra, tốc độ sạc thì có thể nói là tuyệt vời nên nếu có lo lắng gì về việc trải nghiệm bị đứt quãng thì cũng có thể “quẳng gánh lo đi mà chiến”!!!

Phần chữ được khác này sẽ sáng lên khi bạn sử dụng, khá ngầu.

Khu vực mặt dưới, nơi mà chẳng bao giờ được lộ diện khi sử dụng nhưng lại là mấu chốt để đánh giá chuột gaming ngon hay dở sẽ có cảm biến (hiển nhiên), 4 feet chuột bằng chất liệu PTFE, một nút chỉnh profile, một nút để “pair” chế độ không dây và một công tắc để chọn lựa giữa các kết nối 2.4GHz, USB hoặc bluetooth.

Nhìn chung, ROG Gladius III Wireless là một mẫu chuột gaming được thiết kế hấp dẫn, tạo sự thoải mái khi sử dụng nhưng hơi tiếc là nó chỉ dành cho người thuận tay phải.

Đó là phần ngoại hình, còn về nội công thì sao?

Để biết kỹ thì phải tháo ra xem. Trên thực tế, việc tháo lắp mẫu chuột gaming này của ASUS rất dễ dàng, chỉ việc tháo hết ốc vít ra là xong, mà những con vít này lại còn lộ thiên nữa chứ.

Tiếp cận bên trong, chúng ta thấy được có cả một bảng mạch nhỏ, bảng mạch này làm chức năng điều khiển khả năng chiếu sáng của chuột.

Cảm biến được sử dụng là PixArt PAW3370. Theo thông số kỹ thuật thì nó có mức CPI lên đến 19,000 và tốc độ theo dỗi tối đa là 400 IPS, tương đương mức 10.16m/s. Nhưng ASUS đã không dùng lại ở đó, hãng đã tăng mức CPI lên đến 26,000. Ngoài ra, ASUS cũng đã tối ưu phần lens để giảm tối đa mức “lift off”, giúp những pha vẩy chuột khỏi mặt pad chính xác hơn bao giờ hết.

Switch chuột được sử dụng là của Omron, mã D2FC. Ngoài ra, ASUS cũng kèm theo cả 2 switch quang học Omron 5 chân (F2FP-FN) để người dùng thay thế. Loại switch này sẽ đem lại cảm giác nhấn khác biệt rõ ràng: Cứng hơn, chắc hơn và kêu to hơn, thậm chí nó còn có cả tiếng clicky phản hồi.

Phần con lăn cho trải nghiệm rất yên tĩnh và độ linh hoạt thì có thể nói là tuyệt vời. Một điểm chê trách duy nhất là muốn nhấn nó thì phải dùng một lực có vẻ là nhiều hơn so với mức thông thường của những mẫu chuột mà bạn đang sử dụng đấy.

Switch hông tuy không phải của Omron mà thay vào đó là của Kailh nhưng cũng đem lại trải nghiệm sử dụng rất tốt, phù hợp với ngón cái của người sử dụng.

ASUS ROG Gladius III Wireless

Một mẫu chuột có thiết kế đẹp, đèn đóm lập lòe, phần cứng bên trong siêu khủng thì cũng không thể gọi là “ngon” nếu cảm giác cầm không tốt. Với ASUS ROG Gladius III Wireless, nhờ cách thiết kế công thái học mà nó ôm gọn gàng vào lòng bàn tay, không hề gây mỏi. Tuy nhiên, đối với người viết do ngón tay không dài nên ở trạng thái cầm finger tip, cảm giác không được thoải mái lắm khi phải rướn, đặc biệt ở thao tác nhấn con lăn. Đổi lại về cách cầm claw, mọi thứ đã gọn gàng và ổn hơn rất nhiều. Như vậy có thể đoán được rằng, thoải mái hay không còn nằm ở cá cách sử dụng.

Tuy nhiên, sau một thời gian làm quen thì việc sử dụng chuột để trải nghiệm các game FPS như Valorant và Apex Legend của người viết đã cải thiện đáng kể. Với thiết kế không dây thì mọi thứ sẽ mượt mà hơn rất nhiều.

Về phần mềm đi kèm, Armoury Crate sẽ cho game thủ một thiết lập rất chi tiết với nhiều tính năng có thể thay đổi như: ánh sáng, độ nhạy, kiểm tra pin và đặc biệt mới là khả năng tương thích với một số mousepad giới hạn từ ASUS như GUNDAM.

Thêm một ưu điểm mà chúng tôi thấy rất đáng khen trên ASUS ROG Gladius III Wireless chính là tính năng sạc nhanh nhờ cổng USB-C, thời gian sạc chỉ khoảng hơn 1 tiếng và bạn lại có thể sử dụng tới 50 tiếng nếu dùng wireless, nếu dùng bluetooth thì đâu đó hơn 30 tiếng.

Tổng kết lại, ASUS ROG Gladius III Wireless là một phiên bản được “buff” khá mạnh từ ASUS so với thế hệ tiền nhiệm khi mang trong mình nhiều ưu điểm: nhẹ, gọn, sạc nhanh, sử dụng 3 chế độ… Mức giá tham khảo của mẫu chuột gaming này trên thị trường đang rơi vào khoảng hơn 2,5 triệu đồng. Nếu bạn là một game thủ thích sự hoàn hảo, hãy nên nhớ về lựa chọn chuột gaming này.

Đánh giá từ biên tập viên