HomeReviewsĐánh giá card đồ hoạ ASROCK RADEON RX 6500 XT PHANTOM GAMING...

Đánh giá card đồ hoạ ASROCK RADEON RX 6500 XT PHANTOM GAMING D OC 

Published on

Tại thời điểm này, liệu việc sở hữu một chiếc card đồ hoạ chơi game có dễ dàng không? Câu trả lời chân thật nhất có lẽ sẽ là “tuỳ vào nhu cầu của bạn thế nào!”. Giải thích cho lý do này, nếu là một người theo dõi tin tức công nghệ, chắc chắn các bạn sẽ biết được tình trạng thiếu hụt sản phẩm card đồ họa trong khoảng hơn 1 năm vừa qua như thế nào. Mọi loại linh kiện liên quan đến việc cấu thành một dàn máy có khả năng “đào coin” đều được nước và tăng giá một cách phi mã.

DSC02622 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Tuy nhiên, mọi thứ đã khác đi khi các ông lớn trong làng sản xuất chip đồ hoạ đã tung ra dòng sản phẩm card đồ họa phân khúc phổ thông và hạn chế đi khả năng đào coin để người dùng phổ thông có cơ hội sở hữu nhiều hơn. Đơn cử có thể nói đến Radeon RX 6500 XT từ AMD vừa được ra mắt vào đầu năm nay. Với mức giá chỉ khoảng 7 triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu được mẫu card đồ hoạ nói trên, nếu so sánh với RTX 3050 đội xanh thì bạn đã tiết kiệm được từ 2-3 triệu đồng rồi.

Được hỗ trợ bởi kiến trúc chơi game AMD RDNA 2 ,Radeon RX 6500 XT sẽ giúp game thủ dễ dàng tiếp cận với trải nghiệm chơi game 1080p mượt mà cho các tựa game AAA và esports phổ biến. Tại sao lại chỉ là 1080p? Đó chính là vì thông số của mẫu card đồ hoạ này phần nào hơi khiêm tốn với bộ nhớ 4GB GDDR6 và băng thông 64 bit nên hiển nhiên ở 1440p hoặc cao hơn sẽ không phù hợp.

DSC02626 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ là phỏng đoán khi không thử nghiệm thực tế. Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm một mẫu RX 6500 XT đến từ thương hiệu ASROCK với một cái tên khá dài: ASROCK RADEON RX 6500 XT PHANTOM GAMING D OC 

Đánh giá về thiết kế

Với cái nhìn đầu tiên, không ai có thể nói rằng ASRock là một mẫu card màn hình thuộc phân khúc giá rẻ bởi thiết kế cầu kỳ tại bề mặt lớp khung trên sẽ là sự kết hợp giữa phay xước, nhẵn và răng cưa. Đi kèm là hai quạt lớn mang công nghệ hướng trục chất lượng cao, có khả năng giải nhiệt tốt nhất, đem đến hiệu năng cùng nhiệt độ mát nhất trong phân khúc các sản phẩm RX 6500 XT. Tuy nhiên, sẽ không có đèn RGB nào xuất hiện cho phiên bản này, hơi tiếc cho những fan thích setup nhỉ?

DSC02634 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming
Ở vị trí mặt lưng, ASRock trang bị hẳn cho người dùng một tấm backplate bằng kim loại và được trang trí theo phong cách Phantom Gaming. Rõ ràng với một số thương hiệu khác, những chiếc card màn hình thuộc phân khúc phổ thông thường không có backplate hoặc được làm bằng nhựa mà thôi. 

Tại đây bạn cũng có thể nhìn thấy rõ rằng bo mạch của card màn hình này khá ngắn, nhưng ASRock cũng đã trang bị một lớp lưới tản nhiệt dài hơn để có thể gắn được 2 bộ quạt đã nói ở trên. Việc này chắc chắn sẽ làm cho hiệu năng tăng cao hơn và tản nhiệt tốt hơn so với các mẫu card màn hình phổ thông chỉ có một quạt.

DSC02636 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming DSC02638 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming
Di chuyển đến vị trí bên hông, vẫn là chủ đề Phantom Gaming xuất hiện tại đây. Bạn cũng sẽ thấy được rằng card đồ hoạ này sử dụng 8-pin nguồn. Tuy nhiên, do sử dụng bo mạch có kích thước ngắn nên vị trí gắn nguồn sẽ hơi bị lệch về phía trung tâm của thiết bị. Đây sẽ là một điểm trừ nhẹ cho phần thiết kế và setup.

DSC02640 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming
Cuối cùng trong phần đánh giá thiết kế bên ngoài là vị trí các cổng xuất tín hiệu. Như đã noi từ đầu, ASRock RX 6500 XT hướng đến đối tượng chơi game ở độ phân giải 1080p là chính nên việc không có quá nhiều đầu ra tín hiệu cũng phần nào làm cho hiệu năng sử dụng ổn định hơn. Người dùng sẽ có một đầu HDMI và 1 đầu Display Port tại đây.

DSC02628 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Đánh giá hiệu năng

275178118 479230246964133 6946133580782452207 n MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Để trải nghiệm hiệu năng, chúng tôi sử dụng cấu hình như sau

  • Bo mạch chủ: ASRock B550 PG Riptide
  • CPU: AMD Ryzen 5 5600X
  • RAM: T-Force XTreem 8GB x2 4000Mhz
  • SSD: WD SN850 500GB
  • PSU: Cooler Master 650W
  • VGA: ASROCK RADEON RX 6500 XT PHANTOM GAMING D OC

Đầu tiên, với phần mềm 3D Mark, bài test Fire Strike cơ bản cho điểm số tốt khi so sánh với các mẫu card màn hình phổ thông trước đây mà chúng tôi đã từng đánh giá. Số khung hình mà ASRock Rx 6500 XT đạt được cho bài test này rơi vào khoảng từ 60-70, khá ổn cho các game esports hay thậm chí là AAA. Tăng độ khó hơn một chút với Time Spy hay Fire Strike Extreme thì rõ rằng bạn sẽ thấy được giới hạn của mẫu card đồ hoạ này. Số khung hình bị giảm xuống khá nhiều. Vì thế, RX 6500 XT chỉ thật sự phù hợp cho độ phân giải Full HD.

image1 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gamingimage3 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming image4 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Đánh giá với một số tựa game từ nhẹ đến nặng, chúng tôi sẽ tập trung vào độ phân giải Full HD và chỉnh cấu hình phù hợp để số khung hình có thể đạt mức độ cao nhất. Dù rằng ASRock RX 6500 XT có hỗ trợ Ray Tracing nhưng rõ ràng với bộ nhớ 4GB RAM thì chúng tôi nghĩ rằng bạn không nên bật RT để có một hiệu suất mượt mà khi trải nghiệm game.

CS:GO 

image5 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Là một tựa game nhẹ nên chúng tôi tự tin chỉnh độ phân giải ở mức 1440p và cấu hình tự động cao nhất. Thật đáng mừng vì ASRock RX 6500 XT vẫn có thể gánh được ở mức 150 fps trở lên. Đây sẽ là một tin tốt dành cho những game thủ của tựa game esports này khi có thêm lựa chọn về card đồ hoạ cho CS:GO với giá rẻ nhưng vẫn kết hợp được cùng các màn hình chơi game 144Hz

PUBG

image2 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

PlayerUnknown’s Battlegrounds không phải là một cái tên mới nhưng vẫn là một tượng đài trong thể loại game FPS sinh tồn và cũng là một phép thử đáng nói cho những bài review của chúng tôi. Ở thiết lập 1080p và các tính năng khác cao nhất thì ASRock RX 6500 XT có thể đạt số khung hình ổn định ở mức từ 80-100 fps. Khung hình sẽ rơi xuống mức thấp nhất trong quá trình nhảy khỏi máy bay vì khi đó góc nhìn game sẽ phải bao quát hầu như toàn bộ bản đồ. Sau khi đáp xuống thì tốc độ này sẽ tăng lên trở lại. Nếu bạn tăng độ phân giải lên 1440p thì số khung hình sẽ rơi vào mức tự 65-78 fps, vẫn dư sức đáp ứng nếu bạn có màn hình 60Mhz

NARAKA

20220315220935 1 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Đây được xem là tựa game esports nặng nhất trong các phép thử, tuy nhiên ASRock RX 6500 XT vẫn có thể đảm nhận tốt mức fps 70 cho độ phân giải 1080p. Với những pha combat có nhiều hơn 5 người chơi 1 khung hình, tốc độ sẽ bị giảm đi khoảng 20% còn khoảng 56-58 fps. Vì vậy hãy cân nhắc hạ một số các setting như đổ bóng khi chơi tựa game này.

Lost Ark

20220315220534 1 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Bổ sung vào hệ thống thử nghiệm là một tựa game MMORPG mới ra mắt gần đây, ở độ phân giải 1080p thì ASRock RX 6500 XT cho kết quả 100 fps và giảm còn 80-85 ở những cảnh có nhiều kiến trúc hay hiệu ứng.

Shadow of the Tomb Raider

image6 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming
Là một tựa game có thể xem là nặng, nhưng rõ ràng ASRock RX 6500XT vẫn có thể mang đến một khung hình mượt mà với 74fps. Và điều này đã chứng minh được câu nói rằng mẫu card đồ hoạ này có thể cân được các game AAA và esports. 

Chúng tôi cũng đã thử nghiệm tăng độ phân giải lên 1440p và kết quả là khung hình còn 47 fps mà thôi. 

Về nhiệt độ, với các tựa game nói trên, chúng tôi ghi nhận nhiệt độ được giữ ở mức 70-75 độ trong suốt quá trình trải nghiệm. Tuy nhiên cả hệ thống test nói trên được cài đặt trên benchtable nên thông số thực tế khi sử dụng với case PC sẽ có thể tăng thêm 5-10%. Nhưng với mức đó thì vẫn hoàn toàn hợp lý và chấp nhận được

Kết luận

Dù mang trong mình một thông số kỹ thuật khiêm tốn, nhưng dòng card đồ hoạ AMD Radeon RX 6500 XT vẫn mang đến một hiệu năng khá ổn định khi chơi game 1080p. Thiết kế nhỏ gọn, không yêu cầu bộ nguồn cao cùng việc tản nhiệt tốt là những ưu điểm cho dòng sản phẩm này. Bên cạnh đó, mức giá của dòng card màn hình này tại Việt Nam đang ở ngưỡng hợp lý. Đặc biệt là với ASRock – sản phẩm được đánh giá trong bài viết nói trên đang được bán với mức giá chỉ khoảng 7 triệu đồng. Vì thế, nếu như bạn quan tâm về một chiếc card đồ hoạ phổ thông có hiệu năng ổn định, hãy chọn ngay ASROCK RADEON RX 6500 XT PHANTOM GAMING D OC nhé

tin mới nhất

Đánh giá Hiksemi A1 – SSD bình dân đến từ hãng sản xuất camera

Hiksemi là thương hiệu con của hãng sản xuất camera an ninh nổi tiếng...

CFS 2022 Grand Finals khởi tranh – Đông vui hơn, thưởng đậm hơn!

Gia tăng cả quy mô thi đấu lẫn quy mô giải thưởng, CFS 2022...

Đánh giá SSD Kingston NV2 2TB NVMe PCIe 4.0 – phiên bản nâng cấp đáng giá cho người dùng

Nhu cầu lưu trữ dữ liệu vốn không bao giờ là chưa cần thiết...
Sponsored
- Advertisement -spot_img

tin liên quan

ASRock ra mắt dòng card đồ họa AMD Radeon RX 7900

AMD Radeon RX 7900 Series vừa được ASRock cho...