Đánh giá camera Redmi Note 9 Pro: Hiệu suất ổn định hợp với chi phí

16/08/2020 Midori

Được định vị ở phân khúc tầm trung, Redmi Note 9 Pro nối tiếp truyền thống của hãng sản xuất đã từng làm với những thiết bị đàn anh đi trước là trang bị một hệ thống camera làm việc hiệu quả trong mức giá tầm trung, phù hợp với đại đa số người dùng.

Ở phân khúc điện thoại tâm trung này, người dùng có thể đòi hỏi được gì ở camera? Redmi Note 9 Pro đã có một câu trả lời dứt khoát cho câu hỏi này và đủ làm bất ngờ cả những đòi hỏi khó tính nhất.

Tổng quan

Hệ thống camera của Redmi Note 9 Pro nổi bật với cụm 4 camera, độ phân giải 64MP và được đặt ngay giữa mặt sau của máy.

Đánh giá camera Redmi Note 9 Pro: Hiệu suất ổn định hợp với chi phí

Cụm camera của thiết bị tầm trung này bao gồm 1 camera chính độ phân giải 64MP, 1 camera góc siêu rộng 8MP, camera chụp cận macro 5MP và cảm biến đo độ sâu 2MP (hỗ trợ xử lý xóa phông cho ảnh chân dung).

Camera chính 64MP được kỳ vọng sẽ mang tới độ sắc nét khủng cho tấm ảnh với độ phân giải đã vượt qua phần lớn máy ảnh phổ thông hoặc tầm trung. Theo nhà sản xuất, camera góc rộng có thể cung cấp góc nhìn lên tới 119 độ, bảo đảm cho nhu cầu chụp ảnh phong cảnh cũng như không gian hẹp trong khi khả năng chụp cận cảnh cũng đầy hứa hẹn với khoảng cách lấy nét cực cận khá ngắn, chỉ tầm 5-7cm, rất thích hợp cho những ai đam mê sáng tạo những góc ảnh cận cảnh thú vị.

Tuy nhiên, với camera trên smartphone, các yếu tố phần cứng nhưng khẩu độ, tiêu cự ống kính hay thậm chí là kích thước cảm biến cùng với độ phân giải không phải là những yếu tố then chốt bảo đảm chất lượng hình ảnh mà chính là thuật toán xử lý bên trong. Đây cũng chính là điểm thú vị gây bất ngờ của màn trình diễn đến từ Redmi Note 9 Pro.

Độ nét

Theo thông tin từ nhà sản xuất, camera chính của Redmi Note 9 có hai chế độ, một chế độ chụp ảnh thường và một chế độ 64MP sử dụng công nghệ nhân 4 pixel để cải thiện độ phân giải. Để kiểm tra độ sắc nét thật sự của hai chế độ này, chúng tôi đã thử nghiệm trong cùng một bối cảnh và đối chiếu với một máy ảnh DSLR chuyên nghiệp có độ phân giải tầm 20MP để đối chiếu.

 Camera 64MP cho độ nét khá ấn tượng, có thể nhìn ra các chi tiết tách bạch rõ ràng ở các khung cửa

So sánh với camera thường, có thể nhận ra độ khác biệt

Mặc dù dễ dàng nhận ra 64MP không tạo nên độ nét gấp 4 lần so với camera thường tuy nhiên sự khác biệt giữa hai chế độ vẫn có thể được nhận ra bởi mắt thường trong những tấm ảnh có nhiều vùng chi tiết.

Đối chiếu với một DSLR hạng bán chuyên, độ phân giải 20MP, chúng ta có thể nhận ra dù còn thua kém, nhưng Redmi đã có một độ nét khá ấn tượng.

So sánh với máy ảnh DSLR, độ sắc nét Redmi Note 9 Pro vẫn còn thua kém ở độ tương phản, tách bạch giữa các chi tiết. Tuy nhiên, nếu chỉ nói về độ chi tiết của một tấm ảnh thì có thể Redmi Note 9 Pro đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Khi phóng to, chúng ta vẫn có thể nhận ra các tầng, các cửa sổ và thậm chí là màu sắc của các vật treo bên trong từng ô cửa.

Hiệu suất lấy nét

Tốc độ lấy nét của Redmi Note 9 Pro không phải là một lợi thế của chiếc máy này. Chúng ta có thể cảm nhận được độ trễ của thấu kính “thò ra thụt vào” khi chọn một điểm lấy nét. Độ trễ này càng tăng dần khi ta lấy nét càng gần. Tuy nhiên trái ngược với tốc độ lấy nét còn chậm, ngay sau khi máy báo đã lấy được nét, thì dường như hoàn toàn không có hiện tượng shutter lag. Tấm ảnh được chụp ngay sau khi bạn nhấn nút rất dứt khoát.

Đo sáng – Dải sáng

Khả năng đo sáng của Redmi Note 9 Pro khá ấn tượng. Chúng tôi đã thử trong hai trường hợp ánh sáng phức tạp sau đây.

Trường hợp đầu tiên là có nắng gắt chiếu xuyên qua một tán lá và để lại bóng đổ tương đối rõ nét trên bờ tường.

Các tông màu xanh lá khác nhau đều được thể hiện chính xác và tinh tế.

Đưa máy lên bố cục và không cần căn chỉnh thêm bất cứ thứ gì, máy đã có ngay thông số phơi sáng phù hợp vừa cho thấy được chi tiết của những vân lá bị nắng chiếu vào mà vẫn tái hiện đầy đủ các sắc độ của màu xanh lá tại các vùng có độ chênh sáng lớn trong cả tấm ảnh.

Trường hợp thứ hai ở Nhà thờ Đức Bà khi trời sắp đổ mưa, mây đen phủ dày đặc và có một khoảng trống nắng chiếu xuống từ phía sau tượng Đức Bà.

Đây là một tình huống kinh điển trong kỹ thuật chụp HDR, điều gây ngạc nhiên là Redmi đã xử lý cũng rất “chuẩn chỉ” khi vừa giữ được chi tiết mây vừa thể hiện rõ những đường nét tên tượng Đức Bà.

Ánh sáng tương đối phức tạp khi các vùng mây đen thì tối còn khoảng nắng chiếu thì lại quá mạnh. Ngay khi đưa máy lên, Redmi đã cho ra một kết quả khiến việc duy nhất cần làm là bấm chụp. AI của máy đã điều chỉnh dải sáng động (dynamic range) của camera chính xác giúp tạo ra một tấm ảnh rất có cảm xúc mà không cần hiệu chỉnh gì sau đó, một việc có thể là rất thử thách ngay với cả những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp.

Trong những tình huống bình thường, chụp trong ánh sáng thuận ban ngày và trời đẹp, Redmi Note 9 Pro đo sáng vừa mắt và tái tạo màu sắc dễ chịu, không quá rực rỡ tạo cảm giác rất thật khi xem ảnh.

Matcha machiato trong ánh sáng nắng chiều 4h

Cân bằng trắng

Cân bằng trắng tự động của Redmi Note 9 Pro khá chính xác trong các trường hợp ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên trong môi trường ánh sáng yếu và dùng đèn vàng như các quán cà phê, cân bằng trắng của máy can thiệp tương đối “mạnh” để lấy lại màu trắng và có thể làm sai lệch ánh sáng khung cảnh.

Trong một ngày trời mây ở đường sách, Redmi vẫn xử lý tốt các tone trắng rất tốt, ta hoàn toàn có thể phân biệt được các bìa sách có màu gần nhau. Tái tạo màu sắc cũng rất đáng nể.

Khó có thể xem đây là một điểm trừ vì người dùng sẽ có xu hướng chụp chân dung bạn bè trong những dịp gặp gỡ ở quán xá. Không can thiệp WB mạnh có thể  khiến những tấm ảnh chân dung bị ám màu và không bắt mắt.

Đèn trong quán cà phê này có màu vàng khá rực nhưng đã khi vào hình đã bị can thiệp khá mạnh để cho ra màu trắng.

Nếu muốn có WB chính xác, người dùng hoàn toàn có thể tự điều chỉnh bằng tính năng Pro của camera để lựa chọn chế độ WB phù hợp.

Khử noise

Trong bài test nhanh này, máy sử dụng chế độ chụp Pro để kiểm soát ISO và tốc độ màn trập và đặt trên chân tripod cố định. Mức ISO thay đổi theo từng stop từ 100 đến 3200.

Kết quả cho thấy thuật toán xử lý noise của Redmi rất đáng nể, ảnh vẫn giữ được chi tiết ngay ở ISO 800, vốn là một mức khá cao ở các smartphone do diện tích cảm biến nhỏ. Một vài điểm noise đã bắt đầu xuất hiện tấm ảnh vẫn không hề có sạn.

Ở các mức ISO cao hơn là 1600 và 3200, các vùng tối bị vỡ bắt đầu nhiều hơn do nhiễu, các mảng bệt xuất hiện nhiều do trình khử nhiễu can thiệp mạnh. Các mảng màu đơn sắc không còn mượt mà như ở các mức ISO thấp.

Dù gì thì chúng ta chỉ nhận ra điều này khi phóng to ảnh. Đối với nhu cầu chụp ảnh smartphone thì khả năng xử lý nhiễu ISO 3200 như vậy đã là quá đáng nể.

Chân dung xóa phông

Khả năng xóa phông của Redmi Note 9 Pro khá đáng nể khi cung cấp một loại các giá trị khẩu độ để người dùng có thể tùy chọn mức độ xóa phông phù hợp với sở thích.

Bên cạnh đó chế độ chân dung cũng cung cấp khả năng xử lý da nhưng giữ lại chi tiết hiệu quả.

Đánh giá camera Redmi Note 9 Pro: Hiệu suất ổn định hợp với chi phí

Chân dung trong nhà, trong điều kiện phông nền không được đẹp, tính năng xóa phông phát huy tác dụng rõ rệt. Redmi khoanh vùng xóa phông cũng hết sức chính xác.

Skintone thật không nịnh mắt là một điểm cộng của Redmi Note 9 Pro. Dù chế độ selfie hay ở camera chính, skintone vẫn được xử lý đúng và đủ, không quá “sáp bột” nhưng cũng không xuề xòa. Kết quả là chủ nhân tấm ảnh sẽ có được một làn da ưng ý, đẹp lung linh mà lại không giả.

Skintone ngay ở camera selfie cũng được xử lý tinh tế, cho lại cảm giác thật.

Zoom

Do không được trang bị zoom quang học nên Redmi Note 9 Pro chỉ có thể zoom điện tử. Điều này kéo theo việc chất lượng hình ảnh bị giảm đáng kể. Các điểm noise xuất hiện nhiều và có dấu hiệu mất chi tiết.

đây là một tấm ảnh được zoom điện tử x2, chúng ta có thể thấy rằng chất lượng ảnh đã bị giảm đáng kể

Chụp thiếu sáng

Trong môi trường thiếu sáng như ban đêm hoặc quán cà phê, Redmi Note 9 Pro ở chế độ auto có thể mang lại một tấm ảnh vừa đủ sáng và không ám màu tuy nhiên người có thể sẽ phải hy sinh một ít ở chi tiết ảnh. Có thể lời khuyên ở đây là nên sử dụng chân máy hoặc hạn chế tối đa rung khi chụp. Nếu phải chụp chân dung, hãy đến gần chủ thể để Redmi có thể lấy được nhiều chi tiết trên mặt nhất có thể.

Kết luận

Redmi Note 9 Pro có thể là một chiếc smartphone tầm trung, nhưng camera của nó lại có thể làm hài lòng ngay cả những người có kinh nghiệm chụp ảnh với máy ảnh DSLR. Sự khác biệt lớn nhất ở đây chính là trong các trường hợp chụp đơn giản trên phố, Redmi Note 9 Pro bảo đảm có ngay một tấm ảnh đủ sáng, nét và màu sắc trung thực.

Đối với những bạn trẻ cần một chiếc điện thoại để thỏa mãn nhu cầu sống ảo check in thì khả năng của Redmi Note 9 Pro hoàn toàn “dư sức”. Màu sắc tươi sáng, trong trẻo cùng với bộ filter đa dạng sẽ khiến bộ ảnh check in của bạn đúng chuẩn sang xịn mịn đáng mơ ước.

Xem thêm một số hình ảnh đầy đủ dung lượng: https://www.flickr.com/photos/11289838@N03/albums/72157715509852502