Đánh giá bo mạch chủ MSI X299 SLI PLUS: đơn giản, cá tính, nhiều chức năng

14/09/2017 MMOSITE.vn | Yu

MSI là một thương hiệu quen thuộc trong việc sản xuất phần cứng, tất cả sản phẩm của thương hiệu này chú trọng về hiệu năng nhiều hơn là hình thức. Hòa nhập vào xu hướng vi xử lý Intel Core-X được tung ra thị thường trong vài tháng qua, MSI cũng đã tung ra nhiều dòng bo mạch chủ hỗ trợ vi xử lý này của Intel để mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn từ giải trí đến làm việc.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu một chiếc bo mạch chủ thuộc phân khúc phổ thông nhưng đầy đủ các tính năng, công nghệ của X299 cũng như các tính năng hỗ trợ cho game thủ/ người dùng đam mê công nghệ –  MSI X299 SLI PLUS

Mở hộp

MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

Cách mà MSI lựa chọn để đóng gói bo mạch chủ này rất đơn giản. Tên sản phẩm, dòng CPU hỗ trợ, các tính năng như Intel Optane, RGB Mystic Light, Dual Lan…được in to cũng như các logo nhận diện chứ không cần phải thêm các hình ảnh hầm hố như các sản phẩm khác.

Mặt sau của hộp cũng không có quá nhiều chữ, MSI chú trọng giải thích các tính năng mà họ tâm đắc nhất bằng các con số và hình ảnh rất trực quan. Việc này phần nào sẽ giúp người dùng dễ quyết định hơn khi lựa chọn hay tìm hiểu.

MMOSITE.vn

Phụ kiện của MSI X299 SLI PLUS cũng không có gì nhiều ngoài những thứ quan trọng như tấm FE, cầu SLI, dây cáp SATA, sách hướng dẫn.

MMOSITE.vn

Đây là nhân vật chính của chúng ta, bo mạch chủ nhìn từ trực diện. Cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi nhìn thấy bo mạch chủ này chính là sự đơn giản nhưng vẫn có gì đó mạnh mẽ. Có thể do thiết kế đồng nhất giữa các vị trí trên main từ tản nhiệt MosFet, cụm I/O, chip cầu nam hay khu vực audio làm toát lên một chất riêng của MSI X299 SLI PLUS.

Bố trí giữa các thành phần khá thoáng dù cho có khá nhiều thứ trên bo mạch chủ này như: 8 khe RAM, 4 khe PCIE, 2 khe M.2, các chân nguồn cho quạt rời…

MMOSITE.vn

Khởi đầu từ vị trí trung tâm, chúng ta có khu vực gắn CPU với socket 2066, các tụ được mang lên phía trên chừa diện tích cho 2 dãy khe RAM 2 bên. Bạn cũng sẽ thấy rõ hơn khối tản nhiệt nhôm lớn được trang bị tại đây. MSI cũng trang bị đèn LED RGB cho khu vực tản nhiệt này cùng các đường rãnh và góc cạnh cho cảm giác mạnh mẽ.

MMOSITE.vn

Đi về phía bên tay phải khối tản nhiệt chúng ta có một đèn báo code giúp người dùng tra cứu vấn đề gặp phải trong khi sử dụng, cài đặt. MSI cũng trang bị các đèn nhỏ để nhận biết lỗi, báo chủng loại CPU để người dùng biết mà lắp đặt RAM theo 2 kênh hoặc 4 kênh. Tất cả các thông tin này được ghi rõ trong tờ rơi đi kèm sách hướng dẫn.

MMOSITE.vn

Khu vực chip cầu Nam được đặt nằm giữa các cổng SATA và khe M.2. Tản nhiệt của khu vực này cũng được trang bị các đường cắt và có đèn LED RGB. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các card đồ họa có kích thước lớn thì khu vực này sẽ bị che mất một phần, khá đáng tiếc.

MMOSITE.vn

Phía bên trái chip cầu Nam, chúng ta sẽ có 2 khe PCIe được bọc kim loại giúp tăng độ vững chắc khi gắn những card đồ họa có trọng lượng nặng. Cả hai khe này đều hỗ trợ băng thông x16/16 giúp người dùng thoải mái sử dụng hai card cùng lúc như đúng tên gọi của bo mạch chủ này. Khe M.2 ở khu vực này cũng được trang bị tính năng M.2 Shiel với lớp tản nhiệt phía dưới.

MMOSITE.vn

Bên phải chip cầu Nam là các cổng SATA, USB 3.0 và cổng U2

MMOSITE.vn

Phía dưới cùng của bo mạch, chúng ta sẽ có các chân cắm dành cho các nút, cổng trên thùng máy. MSI trang bị 3 chân nguồn quạt, 2 chân đèn LED cũng như các nút tắt/mở nhanh trong điều kiện bạn chưa gắn bo mạch chủ vào thùng.

MMOSITE.vn

Đi ngược lên về hướng còn lại, chúng ta sẽ có các chân tụ màu vàng đảm nhận trách nhiệm âm thanh va tích hợp công nghệ Audio Boost 4.


Khu vực các cổng I/O được che chắn lại bằng Armor Shield, khu vực này sẽ không có đèn như chip cầu Nam và tản nhiệt mosfet. Điểm qua các cổng, chúng ta sẽ có 9 cổng USB, 2 cổng mạng Dual Lan, 2 nút reset BIOS, CMOS. Về audio, MSI trang bị cho người dùng hệ thống cổng ra âm thanh 5.1 cùng 1 cổng optical. Khá lạ là họ mang cổng P/S 2 cho chuột phím đời cũ lên khu vực này.

Thông số kỹ thuật

CPU

Intel Core X-Series LGA 2066 Socket

Nguồn

CPU Power: 9 phase 
Memory Power: 2 phase 

Chipset:

Intel X299

Đồ họa tích hợp

Không

Memory:

8x DIMM, 4 Kênh DDR4-4133 (OC)+, 2 Kênh DDR4-4500 (OC)+

BIOS:

AMI UEFI BIOS

Khe mở rộng

4x PCIe 3.0 x16 slots (tùy thuộc đời CPU) 
2x PCIe 3.0 x1 slot

Lưu trữ

8x SATA 6 Gb/s port (Intel X299)
1x U.2 port 
2x M.2 port (PCIe 3.0 x4 and SATA 6 Gb/s) 

Mạng

1x Intel I219-V, 1x Intel I211

Các cổng phụ

1x Clear CMOS button
1x BIOS FLSAHBACK+ button
1x PS/2 keyboard/ mouse combo port
1x BIOS FLASHBACK+ port
4x USB 2.0 Type-A ports
1x BIOS FLASHBACK+ port
4x USB 3.1 Gen1 Type-A ports
2x LAN (RJ45) ports
1x USB 3.1 Gen2 Type-A port
1x USB 3.1 Gen2 Type-C port
5x OFC audio jacks
1x Optical S/PDIF OUT connector

Âm thanh

Realtek ALC1220 Audio Codec

Nguồn quạt phụ

6x 4-pin

Chuẩn kích thước

ATX Form Factor: 12.0-in x 9.6-in, 30.5 cm x 24.3 cm

Các tính năng nổi bật

 • Dual Intel LAN
 • M.2 Shield
 • DDR4 Boost
 • Turbo Socket
 • DigitALL Power
 • Twin Turbo M.2 (Intel Optane Memory Ready)
 • Turbo U.2
 • Lightning USB 3.1 GEN2
 • Mystic Light
 • System Saver
 • Audio Boost 4
 • Steel Armor
 • VR Ready
 • EZ Debug LED

 BIOS

MSI đã thay đổi giao diện trong BIOS một chút để có cái nhìn trực quan hơn. Bạn có thể tìm thấy mọi thứ trong giao diện đơn giản hay vọc sâu hơn trong giao diện nâng cao. Điểm mà chúng tôi thích đầu tiên trong BIOS chính là tính năng sắp xếp thứ tự boot chỉ bằng việc kéo chuột. Các tính năng OC, tinh chỉnh quạt cũng khá dễ dàng tìm hiểu và sử dụng.

MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

Cấu hình thử nghiệmBo mạch chủ

MSI X299 SLI PLUS

CPU

Intel Core i5 7640X

Memory (RAM)

Corsair Vengeance RGB 8GB x 4 (3000Mhz)

Card đồ họa

Geforce GTX 1070 Founders Edition

Tản nhiệt

Cooler Master H212 LED

SSD

Plextor SC3 240GB

Windows

10 Pro

Nguồn

Corsair VS 500

 MMOSITE.vn

Cài đặt phần mềm

Việc cài đặt hệ điều hành lên bo mạch chủ này cũng khá dễ dàng. Tất cả tiến trình cài đặt chỉ khoảng 10 phút. MSI không cung cấp quá nhiều driver để cài đặt, nhưng nếu bạn thấy khó khăn trong việc này thì chỉ cần tải phần mềm MSI App Manager và Live Update. Tất cả mọi thứ sẽ được cập nhật ngay lập tức.

MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

Đây là giao diện chính của App Manager khi đã cài đầy đủ các tính năng cần thiết. Bạn có thể tùy chỉnh khá nhiều mà không cần phải vào BIOS.

MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

Nổi bật trong nhóm phần mềm này chính là Command Center, tại đây bạn có thể bật/tắt chế độ OC Genie. Đây là chế độ ép xung tự động mà MSI đã chọn trước, còn nếu thích tinh chỉnh thủ công thì bạn hoàn toàn tự do khám phá trong các tab CPU, DRAM và IGP

MMOSITE.vn

MSI thật sự mang đến khá nhiều món ăn chơi trong việc ép xung hệ thống, tính năng DPC Latency Tuner và Xboost cũng sẽ giúp bạn có nhiều thử nghiệm khác nhau khi OC. Có nhiều tùy chọn như tăng cường cho việc chơi game, edit phim hoặc giải trí.

Benchmark

Để đo hiệu năng của MSI X299 SLI PLUS, chúng tôi đã dùng nhiều phần mềm, công cụ cũng như các trò chơi có đồ họa năng để thử nghiệm. Chi tiết như sau:

MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

Với chip xử lý core i5 7640X có 4 nhân nên tốc độ khá khiêm tốn. Tuy nhiên lợi điểm là nhiệt độ khá thấp. Trong bước thử nghiệm stress test tiếp theo, chúng tôi đã để máy gần 1 tiếng đồng hồ nhưng nhiệt độ của CPU chỉ ở khoảng dưới 58 độ và nhiệt độ của bo mạch chủ là 34 độ.

Thử nghiệm với Prime95 trong 20 phút, nhiệt độ CPU cao nhất đạt 61 độ, nhiệt độ bo mạch chủ 45 độ. Giải pháp tản nhiệt từ Cooler Master cho dòng CPU 2066 là khá hoàn hảo khi kết hợp cùng MSI X299 SLI PLUS. Với những ai có điều kiện gắn tản nhiệt nước, chắc chắn con số sẽ còn xuống thấp hơn.

MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

Bằng các công cụ như PC Mark, 3D Mark cùng một số game, chúng ta có thể thấy rằng việc giải trí với độ nét cao là hoàn toàn có thể. Với số điểm như trên hình, dù là một bo mạch chủ phổ thông nhưng hiệu năng ở mức khá cao.

Kết Luận

MSI đã đem khá nhiều tính năng hữu ích lên trên bo mạch chủ MSI X299 SLI PLUS để giúp cho người dùng có những trải nghiệm tốt nhất. Từ hiệu năng cao, độ ổn định có thể đáp ứng nhiều nhu cầu như làm việc, chơi game hay cả OC. Hiện nay, trên thị trường bo mạch chủ, việc chọn lựa cũng khá khó khăn khi các nhà sản xuất luôn cạnh tranh về tính năng và cả giá thành. Nhưng với nhiều ưu điểm như thiết kế đơn giản, công năng mạnh mẽ thì chúng tôi nghĩ rằng đây là một sự lựa chọn đáng cân nhắc cho những ai đang muốn thử trải nghiệm dòng vi xử lý Core-X của Intel.