HomeReviewsĐánh giá bo mạch chủ MSI MEG Z590 ACE

Đánh giá bo mạch chủ MSI MEG Z590 ACE

Published on

Chipset Intel Z590 được ra mắt để khai thác toàn bộ hiệu năng của dòng CPU Core thế hệ 11 mới nhất với đại diện cao cấp nhất của dòng CPU này là Core i9-11900K 8 nhân 16 luồng. Mặc dù so với thế hệ 10 thì CPU này kém hơn hẳn 2 nhân nhưng về độ ăn điện thì lại không thấp đi tí nào. Dạo sơ qua một vòng các bài review được đo đạc với dụng cụ chuyên nghiệp thì Core i9-11900K đôi khi “ăn” khoảng hơn 400W không phải là chuyện hiếm.

power stress MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

power multithread MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Nguồn: Techpowerup

Do đó, để có thể chạy ổn định và khai thác hết hiệu năng của những CPU như Core i9-11900K thì người sử dụng cần phải có bo mạch chủ loại xịn như MSI MEG Z590 ACE – bo mạch chủ sử dụng chipset Intel Z590 gần như là khủng khiếp nhất của MSI ở thời điểm hiện tại, có thể hiểu ngắn gọn một câu: Dưới một người, trên vạn người. Thật vậy, chiếc bo mạch chủ này chỉ chịu lép vế trước MSI MEG Z590 GODLIKE “thần thánh” mà thôi.

YUU6765 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Điểm nổi trội của bo mạch chủ này phải kể đến dàn VRM ranking S+. Mặc dù có 8 phase cho VCore được điều khiển bằng controller ISL69269 Với hệ thống VRM hàng khủng này, MSI MEG Z590 ACE dễ dàng cung cấp cường độ dòng điện cho riêng CPU ở mức … 1440A!!!

Đó là “trái tim” của chiếc bo mạch chủ hàng khủng nhà MSI. Vậy còn những thứ khác thì sao?

Trở lại với cái nhìn tổng quan, MSI MEG Z590 ACE có kích thước ATX đầy đủ với 9 chân ốc, tông màu được sử dụng chủ đạo là tông đen, điểm thêm tông xám và vàng theo đúng như truyền thống của dòng sản phẩm MEG – MSI Enthusiast Gaming. Dĩ nhiên, một chiếc bo mạch chủ cao cấp không thể thiếu được hệ thống nút, người dùng sẽ có nút Power, Reset và nút tắt hệ thống LED ở góc phải phía dưới.

Mặc dù có vẻ ngoài “đen tối” là thế nhưng khi ở trạng thái hoạt động, hệ thống LED RGB 16.8 triệu màu của chiếc bo mạch chủ này có thể làm cho bạn lóa mắt. Cụ thể chúng ta sẽ có LED ở khu vực logo rồng và chipset, bên cạnh đó còn là hàng tá đầu chờ có sẵn để bạn có thể thiết lập thêm nhiều linh kiện có LED khác.

YUU6683 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

YUU6748 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Tản nhiệt cũng là đặc điểm đáng chú ý ở lần đầu chạm mặt MSI MEG Z590 ACE, chúng ta có tản nhiệt kích thước đồ sộ cho VRM. Đó là hệ thống gồm 2 khối kim loại lớn kết nối với nhau bằng ống dẫn nhiệt, chipset Z590 cũng được ưu ái khi hệ thống tản nhiệt khu vực này thuộc loại cục bộ, làm mát cả 4 khe M.2 lẫn chipset.

YUU6754 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Tuy nhiên do việc sử dụng khối tản nhiệt quá lớn nên khi thiết lập hệ thống với chiếc bo mạch chủ này, người dùng có thể sẽ gặp một vài bất cập. Đầu tiên đó chính là hệ thống chân cấp nguồn cho quạt làm mát của CPU, nó nằm ở vị trí hơi khuất cho những ai thích dùng tản nhiệt khí to nặng. Và một điểm đặc biệt khác đó chính là chúng ta chỉ có duy nhất 1 cổng chờ USB 3.0 cho case, tức tối đa bạn chỉ đưa ra được 2 cổng USB 3.0 phía trước mà thôi, hơi lạ so với sản phẩm cao cấp đúng không?

YUU6773 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Nhìn vậy thôi chứ khi “đóng” tản nhiệt vào là căng thẳng lắm đấy!!!

YUU6780 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

YUU6778 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Bù lại, nhờ chăm chút cho hệ thống tản nhiệt nên MSI có vẻ hơi quá trớn khi trang bị cả back plate gần như cho toàn bộ mặt sau của bo mạch. Hiệu quả tản nhiệt chưa cần biết có tốt không nhưng chúng ta thấy ngay được sự cao cấp, cứng cáp và không sợ những cú va chạm mạnh khi lắp đặt vì đã có lớp áo giáp “dày cui” này.

YUU6761 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gamingVề khả năng mở rộng, MSI MEG Z590 ACE cung cấp cho người dùng một loạt khe cắm mở rộng bao gồm

  • 2 khe PCI-Express 4.0 16X
  • 1 khe PCI-Express 3.0 16X
  • 2 khe PCI-Express 3.0 1x
  • 6 SATA 3
  • 4 khe M.2 (trong đó có 1 khe hỗ trợ PCI-Express 4.0)

Về cổng I/O, nếu so sánh với tiền nhiệm MEG Z490 ACE thì MSI đã lược bỏ đi một cổng LAN và thay thế vào đó bằng một số cổng mới bao gồm 2 cổng Display Port mini. Đặc biệt, hai cổng Type-C ở khu vực I/O chính là cổng Thunderbolt 4 được điều khiển bằng controller Intel JHL8450, hỗ trợ tốc độ truyền tải 40Gbps.

Với một chiếc bo mạch chủ hàng khủng như vậy, việc thiết lập hệ thống khủng tương xứng để đánh giá hiệu năng tổng thể là điều đáng nên làm và tại sao lại không phải là một “dàn” toàn đồ MSI? Vì thương hiệu với logo rồng này có cả hệ sinh thái sản phẩm đầy đủ cho mình mà.

Đầu tiên phải kể đến đó là card đồ họa với GPU mạnh nhất hiện tại: MSI GEFORCE RTX 3090 SUPRIM X 24G

Tóm tắt ngắn gọn về chiếc card này: Đây là một trong những sản phẩm card đồ họa trang bị GPU GEFORCE RTX 3090 mạnh mẽ nhất khi TGP (total graphics power) đạt mức 420W và hệ thống tản nhiệt đủ “khủng” để giữ cho GPU luôn trong trạng thái dưới 75 độ C (mà bạn cũng biết là GEFORCE RTX 3090 nóng như thế nào rồi đấy)

YUU6716 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

YUU6720 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

YUU6685 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

CPU thì khủng, độ ngốn điện thì khỏi phải bàn, card đồ họa thì thuộc hàng top của những chiếc card ngốn điện nhất nên để có thể cung cấp đủ năng lượng thì phải trang bị một bộ nguồn đủ khỏe và cũng đủ tốt để có thể cung cấp dòng điện xanh, sạch, ít nhiễu. Bộ nguồn MSI MAG 850GF là lựa chọn cho lần thử nghiệm này. Đây là một trong 3 sản phẩm nguồn máy tính đầu tiên của MSI. Về thông số kỹ thuật ư? Tạm thời con số 850W single rail một đường 12V duy nhất, chuẩn 80+ GOLD chứng nhận hiệu suất cao, 100% tụ điện Nhật Bản, quạt làm mát FDB Bearing 140mm, chuẩn full modular với cáp dẹp sẽ là những cảm nhận đầu tiên về bộ nguồn này.

YUU6723 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

YUU6724 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

YUU6695 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Kế tiếp là tản nhiệt, rất may là MSI đã bước vào mảng tản nhiệt từ rất lâu với những chiếc tản nhiệt khí dạng tháp cho CPU và gần đây thì họ giới thiệu cả tản nhiệt nước AIO. Kit tản nhiệt được sử dụng là MPG CORELIQUID K360 – Nghĩa là series MPG, kích thước rad 360mm. Với rad kích thước 360 kết hợp cùng block thế hệ thứ 7 của hãng OEM danh tiếng Asetek, MSI còn kết hợp cả một quạt làm mát cho … block. Quạt này có tác dụng sẽ thổi luồng khí vừa làm mát cho block, vừa làm mát cho hệ thống tản nhiệt của VRM xung quanh, một công đôi việc tiện lợi quá phải không.

Ngoài ra, MSI còn tích hợp cả một màn hình LCD kích thước 2.7 inches lên block để giúp người dùng theo dõi hệ thống tiện lợi hơn: Tốc độ quạt, nhiệt độ CPU, tốc độ CPU và thêm nhiều thông số khác của hệ thống.

YUU6671 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

YUU6677 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Hai thành phần của hệ thống không phải là thương hiệu MSI dĩ nhiên sẽ là RAM và SSD. Đối với RAM, kit RAM được lựa chọn là Kingston HyperX Fury dung lượng 64GB (4x 16GB) tốc độ 3600MHz, thiết lập ở dual channel và SSD là WD SN850 dung lượng 1TB chuẩn PCI-Express 4.0 – Một trong những SSD dành cho người dùng phổ thông có tốc độ nhanh nhất hiện tại.

Vậy là tèn ten lên dàn thôi

YUU6691 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

YUU6680 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

YUU6679 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Để kiểm nghiệm hiệu năng máy, trước khi thử với các bài test game thì những bài test bằng phần mềm benchmark hệ thống được sử dụng.

Thiết lập hệ thống với CPU Core i9-11900K@5GHz (cho tất cả các nhân), RAM hoạt động ở tốc độ 3600MHz cấu hình dual channel, thu được kết quả như bên dưới

Cinebench R20

  • Single core: 604 điểm
  • Multi: 5928 điểm

Screenshot 16 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

3DMark Time Spy và 3DMark Fire Strike Ultra

Screenshot 2021 05 17 073459 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Screenshot 2021 05 17 080637 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Thử nghiệm hiệu năng SSD để kiểm tra tốc độ của giao thức PCI-Express 4.0

Screenshot 5 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Với game, do hiện tại đa số game sẽ phụ thuộc vào card đồ họa là chủ yếu, GEFORCE RTX 3090 là một GPU rất (rất rất rất) mạnh nên gần như không có game nào làm khó dễ được con quái thú này, chúng ta sẽ lấy mốc 144hz làm mục tiêu trên tất cả các độ phân giải để xem toàn bộ hệ thống có thể “gánh vác” được không.

Kết quả cho thấy rằng ngay cả ở độ phân giải WQHD cũng không làm khó dễ được cấu hình siêu khủng này, mọi thứ đều cứ băng băng qua mức 144Hz, mà đây là gần như mức cao nhất của những chiếc màn hình độ phân giải này có mặt trên thị trường. Ở độ phải 4K, tốc độ khung hình cũng tiệm cận mức 144fps

https://infogram.com/msi-pc-1hdw2jpxj0l5p2l?live

MSI MEG Z590 ACE là một bo mạch chủ đáng để cân nhắc cho những ai đang có ý định xây dựng cho mình hệ thống máy tính cao cấp toàn diện. Tính thẩm mĩ của nó đã được kiểm chứng bằng ngoại hình siêu ngầu mạnh mẽ cùng việc hỗ trợ LED RGB xuất sắc. Còn về hiệu năng, việc khai thác toàn bộ sức mạnh của Core i9-11900K trên bo mạch chủ này là điều không còn gì băn khoăn và với khe cắm mở rộng có số lượng dư thừa, câu hỏi đặt ra là bạn phải chi thếm bao nhiêu tiền nữa mới có thể lấp đầy được số khe mở rộng đó.

tin mới nhất

Honor MagicBook Art 14 2024 ra mắt với Core Ultra 5 và Core Ultra 7, RAM lên tới 32GB

Tại sự kiện ra mắt ngày hôm nay, Honor không chỉ giới thiệu điện...

PISEN RA MẮT TRẠM SẠC ĐỂ BÀN ĐA NĂNG: PISEN AURORA GaNUltra ALL-IN-ONE

Hướng đến việc nâng cấp trải nghiệm sử dụng thiết bị sạc nhanh cho...

Volkswagen cấp phép công nghệ pin thể rắn từ QuantumScape

Nghành xe điện đang chuẩn bị bước sang giai đoạn mới, nhờ vào một...

MG Cyber ​​GTS Concept được ra mắt với toàn bộ di sản của MGC GTS Sebring

MG đã vượt qua thử thách về khái niệm về một chiếc xe thể...

Klook duy trì mức tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2024

Klook hôm nay công bố mức tăng trưởng ấn tượng trong phân khúc khách...

tin liên quan

PISEN RA MẮT TRẠM SẠC ĐỂ BÀN ĐA NĂNG: PISEN AURORA GaNUltra ALL-IN-ONE

Hướng đến việc nâng cấp trải nghiệm sử dụng...

Volkswagen cấp phép công nghệ pin thể rắn từ QuantumScape

Nghành xe điện đang chuẩn bị bước sang giai...

HoYoverse Công Bố Đội Hình Tham Gia Gamescom 2024

Thương hiệu giải trí tương tác toàn cầu HoYoverse...