HomeCông NghệĐánh giá ASUS RT-AX55 : router WiFi 6 giá hợp lý, tương...

Đánh giá ASUS RT-AX55 : router WiFi 6 giá hợp lý, tương thích AiMesh và PS5 dễ dàng

Published on

Ở thời điểm này năm trước, sở hữu thiết bị phát sóng WiFi 6 là điều khá dè dặt từ phía người dùng bởi chi phí cao và thiết bị nhận tín hiệu còn chưa phổ biến nhiều. Tuy nhiên với ASUS RT-AX55 vừa mới ra mắt thì bạn sẽ dễ dàng tiếp cận công nghệ này bởi mức giá dưới 2 triệu đồng cùng nhiều tính năng tiện dụng, bảo mật.

Đánh giá ASUS RT-AX55 : router wifi 6 giá rẻ, thiết lập Mesh dễ dàng

Có mặt trong hệ sinh thái của ASUS, dòng thiết bị Router luôn có một hiệu năng ổn định cũng như có nhiều lựa chọn từ phổ thông đến cao cấp. ASUS RT-AX55 Wireless- AX1800 là một chiếc router tích hợp chuẩn WiFi 802.11ax, hỗ trợ MU-MIMO và OFDMA. Mức giá tại thời điểm chúng tôi viết bài này rơi vào khoảng 1,8 triệu đồng và bạn có hai tùy chọn về màu sắc là trắng hoặc đen.

Đánh giá ASUS RT-AX55 : router wifi 6 giá rẻ, thiết lập Mesh dễ dàng

Vì là sản phẩm cho phân khúc phổ thông giúp người dùng mới dễ dàng chọn lựa trong việc nâng cấp hạ tầng mạng tại gia đình nền ASUS RT-AX55AX55 không mang thiết kế hầm hố, không có đèn led hoặc RGB. Tuy nhiên thiết kế của thiết bị này vẫn phần nào mang dáng dấp gaming và tựa tựa như phần lưng của một chiếc laptop gaming. Từ góc nhìn phía trước thì bạn chỉ có đèn tín hiệu của các cổng Ethernet, LAN và đèn báo Internet

Đánh giá ASUS RT-AX55 : router wifi 6 giá rẻ, thiết lập Mesh dễ dàng

DSCF9530 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Mặt phía sau, khá đơn giản khi ASUS chỉ trang bị 4 cổng LAN và 1 cổng Ethernet cùng 1 cổng nguồn. Ngoài ra thì bạn cũng sẽ có các nút cơ bản như WPS và Reset, hoàn toàn không có cổng USB như người anh AX-56U ra mắt hồi năm trước. Bạn cũng nên lưu ý là ASUS RT-AX55 sử dụng anten không thể tháo rời nên không thể tháo ra nâng cấp nếu có như cầu nhé. Cuối cùng là mặt dưới thì vẫn sẽ có 2 khe để treo tường, khá nhiều khe tản nhiệt và thông tin đăng nhập khi chạy router lần đầu hoặc sau khi reset. Một điểm khá hay là mã QR sẽ giúp bạn đăng nhập nhanh không cần phải gõ mật khẩu.

169558775 10220871001739222 5167597390399321767 n MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Khi đặt kế RT-AX56U thì AX55 sẽ mỏng hơn một chút nhưng lại nhìn khá hoành tráng khi có đến 4 anten. Trọng lượng cũng nhẹ hơn để bạn có thể treo tường nữa. Để đánh giá về trải nghiệm, chúng tôi sẽ thiết lập hệ thống mạng sẵn có thành WiFi Mesh để tận dụng tính năng AiMesh vốn có của ASUS. RT-AX55 sẽ trở thành một node mạng thứ hai và giao tiếp không dây với AX56U (vai trò node mạng chính).

Screen Shot 2021 04 12 at 13.44.32 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Để thiết lập AiMesh thì bạn cần phải tạo mang Mesh trên node chính, sau đó trong lần đầu tiên cấu hình cho RT-AX55 thì bạn cần phải kết nối bằng PC hoặc ứng dụng ASUS Router trên điện thoại và chờ cho node thứ hai này được nhận diện trong hệ thống. Toàn bộ quá trình này mất khoảng dưới 10 phút, tuy nhiên để đẩy nhanh tiến trình thì bạn cần phải cập nhật Firmware cho cả hai router

Khi đã thiết lập thành công thì bạn sẽ thấy được là chỉ có 1 (hoặc 2 nếu chọn tách biệt 2 băng tần 2.4Ghz và 5Ghz) tên mạng WiFi trong nhà của bạn như hình bên trên. Và bạn cũng thấy được vị trí node mạng mà thiết bị đang sử dụng.

Screen Shot 2021 04 12 at 14.02.25 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Về chi tiết kỹ thuật, ASUS RT-AX55 cũng mang thông số khá tương tự RT-AX56U nhưng chỉ thiếu cổng USB và tính năng AiCloud. Về tốc độ tối đa, với băng tầng 2.4Ghz thì bạn sẽ được 574 Mbps và băng tầng 5Ghz là 1201 Mbps (80hz). Tốc độ internet tại nhà người viết là 200 mbps thì ở cả 2 node AX56U và AX55U đều được kết quả download là 20 MB/s (thử nghiệm bằng speed test).

Với sự kết hợp giữa công nghệ OFDMA và MU-MIMO trên RT-AX55, công nghệ 802.11ax cung cấp dung lượng mạng lớn hơn gấp 4 lần và độ phủ sóng rộng hơn. Chuẩn WiFi 6 hỗ trợ OFDMA chia mỗi kênh thành các kênh phụ nhỏ, cho phép các tín hiệu từ nhiều thiết bị được kết hợp với nhau và truyền tải đồng thời, nhờ đó giảm độ trễ và mang lại trải nghiệm WiFi mượt mà hơn, nhanh hơn. Ngoài ra một điểm cộng là ASUS RT-AX55 sẽ hỗ trợ PlayStation 5 với WiFi 6 trên thiết bị này.

Tổng kết lại, ASUS RT-AX55 là một router dễ dùng, dễ thiết lập. Mức giá 1,8 triệu đồng sẽ giúp bạn có một hệ thống mạng WiFi 6 nhanh và ổn định. Đây cũng là một sự lựa chọn cho những ai đang dùng router ASUS để có thể tạo ra một hệ thống WiFi Mesh một cách tiết kiệm hơn.

MMO Best Value MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Sponsored
spot_img

tin mới nhất

RedMagic DAO 150W bộ sạc GaN độc đáo khi có màn hình LCD, hệ thống LED RGB và thiết kế trong suốt ​

Hôm nay, thương hiệu RedMagic của nubia đã chính thức ra mắt bộ sạc...

Sony xác nhận ​PlayStation VR2 sẽ hỗ trợ PC trong năm nay

Hôm nay, Sony xác nhận rằng PlayStation VR2 sẽ chính thức hỗ trợ cho...

Đánh giá laptop SWIFT GO 2023 phiên bản AMD và Intel

Trong thế giới của những chiếc laptop mỏng nhẹ, cao cấp và phù hợp...

tin liên quan