Đã có người kịp delid Core i7-11700K nhưng chưa kịp test thì CPU đã hi sinh

12/03/2021 Mình Là Chim

Mặc dù chưa được bán chính thức nhưng Core i7-11700K đã chính thức được một tay chơi người Đức tiến hành delid.

Đầu đuôi là chẳng hiểu tại sao mà ở Đức đã bán ra CPU này và bán hẳn tới 210 con, mà đã theo truyền thống là mua CPU dòng K của Intel thì kiểu gì cũng sẽ có người tiến hành delid để được nhiệt độ tốt hơn.

Lớp học về Delid-101

Delid trở nên thực sự phổ biến vào cuối năm 2011 với sự ra mắt của vi kiến ​​trúc Ivy Bridge , thế hệ bộ xử lý thứ ba dựa trên tiến trình sản xuất 22nm do Intel phát triển. CPU mới là bản nâng cấp của kiến trúc Sandy Bridge và sẽ mang lại hiệu quả năng lượng tốt hơn, TDP thấp hơn và nhiệt độ thấp hơn. Tuy nhiên, người dùng nhận thấy rằng bộ xử lý Ivy Bridge của họ tăng nhiệt độ cao hơn so với CPU Sandy Bridge cũ . Điều này làm cho việc ép xung một chút vấn đề và các bộ xử lý được ép xung đã rất dễ dàng đạt 100°C.

 

Vậy tại sao nhiệt độ tăng vọt xảy ra? Intel đã từng tự hàn IHS cho CPU, cho đến khi giới thiệu bộ xử lý Ivy Bridge (một trong những CPU đó là Core i7 3770K). Người hàn đảm bảo rằng việc truyền nhiệt từ chip chết sang IHS là rất hiệu quả, nhưng phương pháp đó đã được thay thế bằng cách dán nhiệt thông thường.

Như mọi khi, những người đam mê công nghệ đã tìm ra lý do và tìm được cách xử lý nó. Mọi người tìm ra cách bật nắp mà không làm hỏng bộ xử lý và họ bắt đầu thay thế TIM nhà máy theo IHS bằng các giải pháp tốt hơn.

 

Hầu hết người dùng chuyển sang sử dụng delid bằng cách cạo lớp keo gốc của nhà sản xuất và sau đó đưa IHS trở lại. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng sự cải thiện nhiệt độ không xảy ra do người dùng áp dụng các hợp chất nhiệt chất lượng hơn, mà là do IHS rất gần với die CPU, và trong một số trường hợp họ thậm chí còn chạm vào die CPU.

 

Giải pháp khác là loại bỏ IHS và gắn bộ làm mát trực tiếp lên bộ xử lý trần, điều này sẽ phát huy tối đa hiệu quả tản nhiệt. Tất cả điều này nghe có vẻ hay và hấp dẫn, nhưng bạn cần lưu ý rằng nếu bạn gỡ bỏ phần IHS trên bộ xử lý của mình, bạn sẽ mất bảo hành. Loại bỏ IHS đi kèm với một mức độ rủi ro nhất định và nếu không cẩn thận, bạn có thể bị chết CPU.

www.nguyencongpc.vn

Quay trở lại bài viết, sau khi delid thì nhận thấy được rằng Core i7-11700K với diện tích die vào khoảng 260-270mm2 lớn hơn diện tích die của Core i9-10900K khoảng 28%

Chỉ đáng tiếc rằng khi chưa kịp đưa vào để kiểm tra nhiệt độ thì CPU này đã “lên đường” nên chúng ta hiện tại vẫn chưa biết được về hiệu quả của việc delid CPU Core thế hệ 11.