HomeCông NghệASUS giới thiệu năm dòng bo mạch chủ AMD X670 mới nhất

ASUS giới thiệu năm dòng bo mạch chủ AMD X670 mới nhất

Published on

Cả năm dòng sản phẩm này đều hỗ trợ công nghệ PCIe 5.0, DDR5, kết nối USB tốc độ cao, tiện ích ASUS Q-Design, phase cấp điện thế hệ mới.

Hôm nay, ASUS đã giới thiệu toàn bộ dòng bo mạch chủ dựa trên chipset AMD X670 – một bộ sưu tập bao gồm các dòng ROG Crosshair, ROG Strix, TUF Gaming, ProArt và Prime.

Ba thế hệ bộ vi xử lý AMD Ryzen  đã chinh phục được các game thủ, người dùng chuyên nghiệp cũng như những nhà sáng tạo tạo nội dung. Được tích hợp với nhiều lõi, những con vi xử lý này vượt trội trong các tác vụ đòi hỏi thêm sức mạnh tính toán song song, như đa nhiệm nặng, thiết kế mô hình 3D và kết xuất video hoặc phát trực tiếp các trò chơi trên Twitch. Giờ đây, AMD đã mở bán thế hệ thứ tư của các CPU AMD Ryzen – và ASUS đã sẵn sàng với các bo mạch chủ X670E và X670 có thể khai thác hết tiềm năng của những con vi xử lý mới này.

Nâng tầm sức mạnh với tiến trình 5nm

Những thay đổi quan trọng đối với CPU và chipset của AMD cho phép ASUS biến X670 thực sự trở thành một nền tảng thế hệ tiếp theo. Được chế tạo trên tiến trình 5 nanomet tiên tiến, bộ vi xử lý AMD Ryzen 7000 được lắp vào socket AM5 hoàn toàn mới. Là một socket kiểu LGA, các chân cắm nằm trên bo mạch chủ, không phải CPU, nên ít có khả năng bị bẻ cong hoặc hư hỏng chân cắm một cách ngẫu nhiên. AM5 hỗ trợ công suất toả nhiệt (TDP) lên đến 170 watt, cho phép hiệu suất tính toán vượt trội ở các công việc có lượng tải nặng hơn trên các CPU có số lượng lõi nhiều.

ASUS Prime X670E PRO WIFI 01 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Nhưng không chỉ có socket CPU mới được nâng cấp thế hệ tiếp theo. Bo mạch chủ X670E và X670 cũng hỗ trợ RAM DDR5 mới nhất. Với tốc độ dữ liệu nhanh hơn 50% so với bộ nhớ DDR4 thế hệ trước, DDR5 mang đến một hiệu suất mới cao hơn và bo mạch chủ ASUS cung cấp một loạt các tối ưu hóa phần cứng và firmware cho phép người dùng ép xung đến giới hạn tuyệt đối bằng các bộ công cụ được cung cấp sẵn.

Bo mạch chủ X670E và X670 cũng là lần đầu tiên giới thiệu chuẩn kết nối PCIe 5.0. Với tốc độ liên kết gấp đôi PCIe 4.0, tiêu chuẩn mới cung cấp băng thông cho bo mạch chủ ASUS X670E và X670 với nhiều lựa chọn cổng tốc độ cao. Có nhiều mẫu bo mạch chủ được trang bị cổng USB4 mới nhất, cổng USB 3.2 Gen 2 cũng được tích hợp rất nhiều trên các dòng sản phẩm.

Các bo mạch X670E và X670 khác nhau ở cung cấp nhiều làn PCIe 5.0 và PCIe 4.0 trên toàn mạch hay không. Chữ ‘E’ trong X670E là viết tắt của Extreme. Nó đảm bảo rằng người dùng đang nhận được một bo mạch có một khe cắm PCIe 5.0 x16 và ít nhất một khe cắm M2 chuẩn PCIe 5.0. Nhưng ASUS không bằng lòng khi chỉ cung cấp ở mức tối thiểu – nếu mục tiêu là bộ nhớ tốc độ cao, người dùng sẽ thấy nó có rất nhiều trong các sản phẩm cao cấp nhất. Hầu hết các bo mạch ROG Strix X670E đều có ít nhất hai khe cắm M2 chuẩn PCIe 5.0 trên bo mạch và bo mạch chủ hàng đầu ROG Crosshair X670E Extreme có tổng cộng tới bốn khe cắm M2 chuẩn PCIe 5.0, nằm giữa các khe cắm ở trên bo mạch chủ và trên các bo mạch đi kèm. Vì SSD M.2 cao cấp hơn và dung lượng lớn hơn có thể tạo ra nhiều nhiệt hơn, nên ASUS cũng đang nâng cấp giải pháp làm mát của mình cho X670E và X670. Rất nhiều khe cắm M.2 này đã bao gồm một bộ tản nhiệt M.2 hai mặt để hỗ trợ tản nhiệt.

Xây dựng PC dễ dàng hơn

Đã hàng thập kỷ kể từ khi lắp ráp một chiếc PC yêu cầu bằng cấp về khoa học máy tính và ASUS đã làm việc không mệt mỏi để làm cho việc tự xây dựng PC trở nên dễ dàng hơn với từng thế hệ bo mạch chủ. Những cải tiến độc quyền của ASUS Q-Design trên dòng sản phẩm X670E và X670 giúp đơn giản hóa, hợp lý hóa quá trình xây dựng và nâng cấp PC.

Các card đồ họa tiên tiến ngày nay thường có các giải pháp làm mát mạnh mẽ và tấm ốp mặt sau chắc chắn. Điều đó rất tốt cho hiệu suất – nhưng chúng có thể cản trở việc tháo mở chốt ở khe cắm PCIe. Nút Q-Release ở khe cắm PCIe của ASUS cho phép người dùng tháo card đồ họa ra khỏi khe cắm chỉ bằng một lần nhấn nút. Người dùng sẽ tìm thấy tính năng tiện lợi này trên tất cả các bo mạch chủ ROG Crosshair X670E, ProArt X670E-Creator WiFI, hầu hết các mã ROG Strix và thậm chí cả Prime X670E-Pro.

Tương tự, các thiết kế khe cắm DIMM truyền thống yêu cầu người dùng khóa cả hai mặt của thanh mô-dun nhớ và không phải lúc nào những người có ngón tay lớn hơn cũng dễ dàng mở khóa chốt gần với card đồ họa nhất. Đó là lý do tại sao ASUS cũng đã triển khai thiết kế chốt Q-DIMM một mặt của mình trên tất cả các bo mạch chủ X670E. Với kiểu thiết kế này, người dùng sẽ không phải lo lắng về một chốt có thể quá gần với card đồ họa của họ. Chỉ cần một chốt duy nhất ở phía dễ tiếp cận hơn của khe cắm DIMM để giữ cố định thanh mô-dun nhớ. Việc lắp đặt RAM – và nâng cấp nó – giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn nhiều.

ASUS thậm chí còn đơn giản hóa quá trình lắp đặt ổ M.2. Tiện ích M.2 Q-Latch độc quyền giúp cho người dùng sẽ không bao giờ phải xử lý một con vít M.2 nhỏ xíu, dễ bị thất lạc khác; khi giờ đây họ có thể khoá hoặc nới lỏng ổ M.2 chỉ bằng đầu ngón tay.

Một thế hệ mát mẻ mới ra mắt

Tại thời điểm này, nhiều người dùng lựa chọn những chiếc quạt để gắn vào thùng máy có RPM cao hơn, có khả năng điều hướng luồng không khí lớn hơn. Những chiếc quạt này là tấm vé để giữ cho các linh kiện hiệu suất cao luôn mát khi chạy ở mức tải nặng, nhưng chúng có thể tạo ra tiếng ồn quá mức khi người dùng thực hiện các tác vụ nhẹ như duyệt web hoặc gửi email. Để cung cấp cho người dùng một công cụ để dễ dàng có được luồng không khí làm mát hiệu quả khi chịu tải và hoạt động yên tĩnh trong các tác vụ nhẹ, ASUS sẽ ra mắt tính năng AI Cooling II cho toàn bộ dòng bo mạch chủ X670E và X670 của mình.

Khi được kích hoạt thông qua giao diện FanXpert trong ứng dụng Armory Crate, công cụ sử dụng thuật toán máy học để thu thập dữ liệu hệ thống trong một bài kiểm tra tốc độ quạt chạy ở tốc độ cao trong thời gian ngắn. Từ đó trở đi, AI Cooling II giám sát CPU và sử dụng dữ liệu từ bài kiểm tra đó để tính toán tốc độ quạt thấp nhất cần thiết để làm mát hệ thống một cách hiệu quả – đồng thời giữ mức ồn thấp. Hệ thống điều khiển quạt này có thể giảm tiếng ồn của quạt hệ thống lên đến 5,7 dB khi chịu tải liên tục. Thông qua hệ thống tự thích ứng này, dàn máy của người dùng sẽ được làm mát khi họ cần và hoạt động yên tĩnh khi họ muốn. ASUS cũng đã tận dụng cơ hội để cập nhật FanXpert với đầy đủ các tùy chọn điều khiển và hiệu chỉnh quạt. Bản đồ nhiệt độ đầu vào và ánh xạ phản ứng của quạt đều nhìn thấy một cách trực quan trong Windows thông qua ứng dụng Armory Crate.

Công cụ mạnh mẽ cho người dùng chuyên nghiệp

Điều đầu tiên mà nhiều người đam mê phần cứng sẽ làm với bộ vi xử lý AMD Ryzen 7000 mới của họ và bo mạch chủ X670E là xem họ có thể tăng thêm bao nhiêu hiệu năng từ hệ thống của mình thông qua ép xung. Trong khối lượng tải công việc đa luồng, ép xung thủ công tất cả các lõi có thể mang lại những lợi ích đáng kể. Nhưng đối với các ứng dụng có sử dụng ít luồng hơn như chơi game, Precision Boost Overdrive (PBO) được tích hợp sẵn của AMD thường là lựa chọn ưu việt hơn. Công nghệ tối đa hóa hiệu suất này tự động phân tích các yếu tố như nhiệt độ CPU, số lượng tác vụ kích hoạt và mức tiêu thụ điện năng để tăng tốc độ xung nhịp một cách thông minh.

Người dùng không cần phải lựa chọn giữa PBO và ép xung thủ công đối với tất cả lõi. Đó là lý do tại sao ASUS phát triển tính năng Dynamic OC Switcher. Tính năng này đã ra mắt trong bo mạch chủ huyền thoại thế hệ trước ROG Crosshair VIII Dark Hero và giờ đây ASUS đang đưa bộ vi điều khiển tích hợp cần thiết vào tất cả các bo mạch chủ X670E của mình. Tính năng này tự động chuyển đổi giữa hai chế độ để mang lại hiệu suất tốt nhất cho tác vụ trong tầm tay. Sau khi xác định cấu hình ép xung thủ công cho các tác vụ nặng, người dùng có thể chọn ngưỡng kích hoạt Dynamic OC Switcher, dựa trên cường độ dòng điện và nhiệt độ. Từ thời điểm đó, hệ thống sẽ hoạt động với PBO theo mặc định, nhưng nó sẽ tự động chuyển sang ép xung thủ công để có hiệu suất đa luồng đặc biệt chính xác khi cần thiết nhất.

Người dùng cũng có thể tận dụng tính năng Core Flex mới để phá vỡ các giới hạn thông qua kiểm soát xung nhịp, phân phối điện và nhiệt. Ở dạng đơn giản nhất, người dùng có thể tối đa hóa xung nhịp cơ bản khi tải nhẹ hơn và đặt các điểm ngắt để giảm dần tần số trên mỗi lõi CPU khi nhiệt độ hoặc dòng điện tăng lên. Hệ thống này rất thích ứng, hỗ trợ nhiều cài đặt để điểu khiển các giới hạn nguồn, dòng điện và nhiệt độ một cách độc lập để người dùng có thể điều chỉnh hiệu suất CPU theo ý muốn của họ.

Dòng sản phẩm ASUS X670E cũng báo trước sự trở lại của bộ tiện ích ROG True Voltician. Bộ đo sóng dao động này đi kèm với ROG Crosshair X670E Extreme và ROG Crosshair X670E Gene, giúp hợp lý hóa quy trình làm việc của những người đam mê cần phân tích chi tiết về mạch điện trên bo mạch chủ của họ để đạt tới mức hiệu suất cao nhất từ phần cứng của họ. Sau khi được kết nối với hệ thống, hệ thống máy hiện sóng này hiển thị trực quan thông tin điện áp thời gian thực trên một hệ thống riêng biệt. Việc thu thập dữ liệu cần thiết để ép xung ở cấp độ chuyên nghiệp chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

ROG Crosshair xứng đáng cho vị trí dẫn đầu

Kể từ năm 2006, bo mạch chủ ROG đã không ngừng vượt qua ranh giới của thiết kế và hiệu năng để mang đến những sản phẩm đẳng cấp dành cho người thực sự đam mê, những game thủ yêu cầu hiệu năng nhiều hơn. Sử dụng các thành phần linh kiện hàng đầu và thiết kế tiên tiến có khả năng đạt tốc độ cao nhất, các kỹ sư ROG tạo ra các bo mạch chủ thể hiện chất lượng và sự khéo léo để tái định nghĩa khả năng hoạt động tối đa của máy tính để bàn.

ASUS ROG CROSSHAIR X670E EXTREME 01 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Bộ ba bo mạch chủ ROG Crosshair X670E là bệ phóng đưa dòng sản phẩm này vào tương lai với bộ tính năng tiên tiến nhất. ROG Crosshair X670E Hero chào đón bằng sự kết hợp không thể chê giữa các tính năng đẳng cấp dành cho người đam mê và phong cách nóng bỏng. ROG Crosshair X670E Gene mang các tính năng cao cấp của nền tảng mới vào bo mạch chuẩn microATX. Và đứng đầu bảng xếp hạng là ROG Crosshair X670E Extreme mạnh mẽ, một bo mạch chủ EATX được xây dựng cho những ai muốn có tất cả.

ROG Crosshair X670E Hero

Là mẫu mã dễ tiếp cận nhất trong dòng sản phẩm ROG Crosshair X670E, ROG Crosshair X670E Hero thu hẹp khoảng cách giữa các người dùng lắp máy PC chuyên nghiệp và các game thủ hàng ngày, cho phép mọi người tạo ra một chiếc PC hiệu suất cao.

ASUS ROG CROSSHAIR X670E Hero 01 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Màu tối chiếm ưu thế trên bề mặt của ROG Crosshair X670E Hero, mang lại phông nền mạnh mẽ cho toàn bộ dàn máy. Hệ thống chiếu sáng đa dạng trên tấm chắn I/O tích hợp mang lại điểm nhấn hấp dẫn. Mảng cấu trúc vi mô của ánh sáng và màu sắc này có hai mẫu RGB, cho phép thể hiện phong cách RGB rực rỡ mà bạn sẽ không thể nhìn thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

ASUS ROG CROSSHAIR X670E Hero 03 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Đối với những người muốn nâng cấp bộ vi xử lý AMD Ryzen 7000 lên một tầm cao mới, thiết kế dàn VRM cấp điện với 18 + 2 pha cấp điện SPS 110 ampe có thể dễ dàng cung cấp nguồn điện ổn định cho CPU. Các tấm ốp tản nhiệt tích hợp giúp giữ cho mạch điện luôn mát mẻ, một loạt các các đầu cắm quạt cho phép người dùng thiết lập các giải pháp làm mát lsy tưởng nhất.

ROG Crosshair X670E Hero cho phép người dùng tự xây dựng một dàn máy chơi game hoàn chỉnh cực mạnh thế hệ tiếp theo. Cặp khe cắm PCIe 5.0 x16 của nó sẵn sàng cho các cạc đồ họa thế hệ tiếp theo, đồng thời cung cấp ba khe cắm PCIe 5.0 và hai khe cắm PCIe 4.0. Hệ thông âm thanh có mức độ chân thực cao để chơi game, giải trí được cung cấp với bộ DAC Quad ESS ES9218 cấp audiophile giúp mang tới những âm thanh tuyệt đỉnh. Với tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu vượt trội, giải pháp âm thanh này hoàn hảo để cắm tai nghe chất cao cấp.

ASUS ROG CROSSHAIR X670E Hero image 01 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Các kết nối cao cấp giúp hoàn thiện bộ tính năng của Hero. WiFi 6E cho phép người dùng truy cập băng tần 6GHz mới để kết nối mạng không dây mạnh mẽ hơn với các bộ định tuyến tương thích ở các khu vực được chọn. Cổng USB4 kép phía sau cung cấp các cổng cắm linh hoạt cho bộ nhớ ngoài và thiết bị ngoại vi tốc độ cao

ROG Crosshair X670E Gene

Người ta có thể nói rằng microATX nằm trong vùng lý tưởng về kích thước bo mạch chủ – không quá lớn, không quá nhỏ. Đối với những game thủ không cần khe cắm PCIe x16 thứ hai, ROG Crosshair X670E Gene mang lại hiệu suất cao cấp, một bộ tính năng đặc biệt và nét thiết kế ROG đặc trưng trong kiểu dáng microATX.

ASUS ROG CROSSHAIR X670E Gene 01 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Logo ROG được khắc nổi, phản chiếu trên tấm chắn I/O tích hợp và biểu tượng con mắt ROG được tạo từ điểm ảnh trên tản nhiệt chipset thể hiện sự yêu thích tuyệt đối với Republic of Gamers. Các điểm nhấn LED RGB trên tản nhiệt VRM, có thể tùy chỉnh với Aura Sync, cung cấp loạt các tuỳ chọn về màu sắc với tông màu tối và các điểm nhấn góc cạnh của nó.

ASUS ROG CROSSHAIR X670E Gene 02 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Nền tảng X670 thế hệ mới này hoàn toàn cho phép người dùng nâng cấp trải nghiệm chơi game lên gấp 5 lần với chuẩn PCIe 5.0 và DDR5. Khe cắm PCIe 5.0 x16 của nó có thể tương thích với card đồ họa nhanh nhất hiện nay và ở tương lại, đồng thời hỗ trợ DDR5 cho phép người dùng tận hưởng băng thông lớn, tốc độ ở mức chóng mặt, nhưng sử dụng năng lượng đặc biệt hiệu quả do RAM DDR5 thế hệ mới cung cấp. Giữa các khe cắm trên bo mạch và card ROG Gen-Z.2, Gene cung cấp hai khe cắm M2 chuẩn PCIe 5.0 và một khe cắm M2 chuẩn PCIe 4.0, mang lại không gian rộng rãi để xây dựng thư viện các trò chơi với tốc độ truy xuất cực nhanh. Và tất nhiên, bo mạch chủ này được chế tạo cho ngay cả những bộ vi xử lý AMD Ryzen 7000 mạnh nhất khi trang bị dàn VRM với 16 + 2 pha cấp điện SPS 110 ampe theo cấu trúc cấp điện song song.

ASUS ROG CROSSHAIR X670E Gene image 01 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Bộ tùy chọn kết nối đa dạng của Gene sẽ kiểm tra tất cả các hộp để tìm bo mạch chủ cấp cao nhất: truy cập vào băng tần 6GHz mới mở thông qua WiFi 6E mới nhất; Intel 2,5 Gbps Ethernet cho kết nối mạng băng thông lớn; một cặp cổng USB4 trên I/O phía sau; đầu nối cho cổng USB 3.2 Gen 2 Type-C ở mặt trước; và hỗ trợ Quick Charge 4+.

ROG Crosshair X670E Extreme

ROG Crosshair X670E Extreme chính là bo mạch chủ tối thượng với các đường nét góc cạnh, các điểm nhấn đèn LED RGB sống động và tông màu đen huyền bí, xứng đáng ở vị trí trung tâm trong một dàn máy gaming cao cấp thế hệ mới. Với các tùy chọn cá nhân hóa chưa từng có, bo mạch này có tích hợp màn hình AniMe Matrix  – một dãy đèn LED có thể hiển thị các hoạt ảnh theo phong cách mà bạn yêu thích.

ASUS ROG CROSSHAIR X670E EXTREME 01 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

ROG Crosshair X670E Extreme mang đến hiệu suất vượt trội với các bộ tản nhiệt lớn phía khu vực mạch VRM, chipset và khe cắm M.2 trên bo mạch, cung cấp khả năng làm nhanh chóng. Nhiều lớp đồ hoạ làm cho bề mặt của tản nhiệt ở khe cắm M.2 chính trở nên rộng hơn. Mặt  I/O bằng nhôm tích hợp hỗ trợ làm mát 1 phần cho cho bo mạch, đơn giản hóa quá trình lắp ráp dàn máy.

ROG Crosshair X670E Extreme được thiết kế với khả năng cấp điện gần như không giới hạn để đưa bộ vi xử lý AMD Ryzen 7000 lên một tầm cao mới. Dàn VRM với 20 + 2 pha điện SPS 110 ampe được bố trí theo tầng cấp điện song song, bo mạch chủ EATX này sẵn sàng cung cấp dòng điện ổn định cho CPU. ROG Crosshair X670E Extreme cung cấp đầy đủ các tùy chọn để thiết lập giải pháp làm mát toàn diện nhất. Sáu đầu cắm quạt dành cho thùng máy, bộ tản nhiệt và quạt CPU giúp thiết lập và kiểm soát luồng không khí bên trong hệ thống. Đối với những người dự định triển khai giải pháp làm mát bằng chất lỏng tùy chỉnh, có vô số đầu cắm cho máy bơm giúp mang lại điều khiển tuyệt đối với hệ thống làm mát bằng chất lỏng ở trong một dàn máy cao cấp.

ASUS ROG CROSSHAIR X670E EXTREME image 01 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Bằng cách tăng gấp đôi tốc độ, tiêu chuẩn PCIe 5.0 mới cung cấp băng thông cho ROG Crosshair X670E Extreme với các cổng USB4 và USB 3.2 Gen 2. Vì rất nhiều game thủ sử dụng cổng USB ở mặt trước của PC để sạc cho các thiết bị khác, ROG Crosshair X670E Extreme cung cấp đầu nối USB 3.2 Gen 2 x2 ở mặt trước với hỗ trợ Quick Charge 4+. Lắp đặt bo mạch chủ này với một vỏ thùng máy có cổng USB Type-C ở mặt trước để có thể cung cấp nguồn một sạc lên tới 60 watt.

Hai khe cắm PCIe 5.0 x16 dành cho các card đồ họa tiên tiến nhất của hôm nay và trong tương lai. Giữa hai khe cắm trên bo mạch và ba khe cắm bổ sung được cung cấp thông qua card ROG PCIe 5.0 M.2 và card ROG GEN-Z.2 mở rộng, ROG Crosshair X670E Extreme cung cấp tổng cộng năm khe cắm M.2 – bốn trong số đó hỗ trợ chuẩn PCIe 5.0 x4. Bộ tản nhiệt cho tất cả các khe cắm, bao gồm cả những khe cắm trên card mở rộng, đảm bảo hoạt động mát mẻ cho các ổ đĩa M2 khi hệ thống đang vận hành. Sáu cổng SATA 6 Gbps dành cho thiết lập lưu trữ lớn hơn, vì vậy người dùng không bao giờ phải lo chia nhỏ thư viện trò chơi của họ nữa.

Các tùy chọn mạng của bo mạch chủ cũng rất ấn tượng. Kết nối WiFi 6E cho phép sử dụng bộ định tuyến tương thích để truy cập băng tần 6 GHz mới hơn, ít nhiễu hơn. Cổng Lan Intel 2,5 Gbps cung cấp đường truyền cố định với băng thông cao cho bộ định tuyến, trong khi cổng Lan Marvell AQtion 10 Gb chuẩn bị cho máy để dễ dàng xử lý việc truyền tệp có dung lượng hàng terabyte trên các mạng lan nội bộ siêu tốc.

Trên ROG Crosshair X670E Extreme, âm thanh cũng rất đặc biệt với giải pháp âm thanh vòm SupremeFX 7.1 cùng bộ khuếch đại và op-amps tích hợp. Thiết kế mạch âm thanh sử dụng các tụ điện cao cấp, tấm chắn nhiễu và các đường mạch độc lập cho từng kênh trái và phải riêng biệt. Tự động phát hiện trở kháng cho phép ngay cả những tai nghe audiophile có trở kháng cao cũng có được đầu ra trong như pha lê, không bị méo tiếng. ESS ES9218 Quad DAC đưa âm thanh đỉnh cao đến đầu ra của mặt trước vỏ thùng máy với tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu vượt trội đạt 120 dB, lý tưởng cho các tai nghe cao cấp.

ROG Strix tập hợp game thủ ở mọi nơi

Đối với những người lần đầu tiên xây dựng một dàn máy PC để chơi game, một số tính năng đặc biệt của dòng ROG Crosshair có thể giống như những thứ xa xỉ hơn là nhu cầu thiết yếu. Bo mạch chủ ROG Strix giữ lại các yếu tố chính về phong cách thiết kễ và hiệu suất của dòng Crosshair trong khi lược bỏ bớt các tính năng chuyên biệt mà người dùng phổ thông có thể không thực sự cần đến. Tổng cộng, ASUS đang có bốn mẫu bo mạch chủ ROG Strix X670E: bao gồm bộ ba bo mạch chủ ATX hiệu suất cao với nhiều cấp độ tính năng và kiểu dáng khác nhau, và một bo mạch chủ ROG Strix X670E-I theo chuẩn mini-ITX.

ROG Strix X670E-E Gaming WiFi

Là bo mạch hiệu suất cao nhất trong gia đình Strix, ROG Strix X670E-E Gaming WiFi kết hợp những gì tốt nhất cả về hình thức và lẫn tính năng. Với thiết kế góc cạnh ở các tấm tản nhiệt của bo mạch cùng với hình tượng ROG đặc biệt, và màn hình acrylic được chiếu sáng trên nắp I/O tích hợp tạo nên một kiểu dáng đặc biệt thu hút ánh nhìn.

ASUS ROG Strix X670E E 03 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Các giải pháp toàn diện về tản nhiệt và cấp điện giúp người dùng có thể chế ngự các thiết bị cao cấp nhất. Dàn VRM với 18 + 2 pha điện SPS 110 ampe được bố trí theo tầng cấp điện song song cung cấp dòng điện ổn định cho CPU AMD. Hai khe cắm PCIe 5.0 x16 dành cho các card đồ họa và card mở rộng thế hệ mới nhất. Để giữ cho ổ SSD PCIe 5.0 hoạt động trơn tru tấm ốp tản nhiệt M.2 dày và có diện tích bề mặt lớn để làm mát nhanh hơn. Và tặng kèm sẵn một bộ tản nhiệt M.2 đồ sộ trong bộ phụ kiện.

ASUS ROG Strix X670E E 01 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Một loạt các tiện ích mới giúp dễ dàng xây dựng dàn máy PC với ROG Strix X670E-E Gaming WiFi. Ngoài nút PCIe Slot Q-Release giúp dễ dàng tháo card đồ họa, còn có một nút khởi động tích hợp trên bo mạch chủ giúp bạn dễ dàng kiểm tra trước lắp ráp toàn bộ hệ thống. Và một tấm tản nhiệt M.2 dự phòng trong bộ phụ kiện ROG đảm bảo rằng người dùng có thể giữ cho các ổ đĩa thay thế trong tương lai hoạt động tối ưu và mát mẻ nhất.

ASUS ROG Strix X670E E image 01 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

ROG Strix X670E-F / X670E-A Gaming WiFi

Ngày nay, nhiều game thủ chỉ tận dụng một trong các khe cắm PCIe x16 trên bo mạch chủ của họ. Đối với họ, ROG Strix X670E-F Gaming WiFi và ROG Strix X670E-A Gaming WiFi đã cung cấp mọi thứ họ cần cho một cấu hình cao cấp theo hai phong cách khác nhau nhưng vẫn nổi bật và ấn tượng.

ASUS ROG Strix X670E F 01 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Hai bo mạch chủ này chia sẻ nhiều điểm chung: một khe cắm PCIe 5.0 x16, bốn khe cắm M.2 trên bo mạch (hai khe cho chuẩn PCIe 5.0 và hai khe cho chuẩn PCIe 4.0), hỗ trợ WiFi 6E, DDR5 và đầu cắm Thunderbolt (USB4). Strix X670E-F có thiết kế gần tương tự Strix X670E-E, các bề mặt chủ yếu là màu đen với các điểm nhấn góc cạnh. Tấm nền acrylic trên phần tản nhiệt thụ động của VRM được chiếu sáng bằng đèn LED RGB Aura Sync, tạo thêm phong cách và sự nhấn nhá cá tính.

ASUS ROG Strix X670E A 01 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Strix X670E-A lại có xu hướng thiết kế đi theo một con đường khác. Với tông màu màu trắng bạc là chủ đạo khiến bo mạch này trở thành một ứng cử viên lý tưởng cho dàn máy PC trắng hoàn hảo. Tấm nền acrylic được chiếu sáng bằng đèn LED RGB mang lại cho bảng một vẻ ngoài băng giá, đối lập hoàn hảo cho sức mạnh đến từ phần cứng của nó.

ROG Strix X670E-I Gaming WiFi

Strix X670E-I có vẻ quá nhỏ so với những gì nó mang lại: một nền tảng hoàn chỉnh cho một phiên bản chơi game thế hệ tiếp theo. Nó có khe cắm PCIe 5.0 x16 sẵn sàng cho một card đồ họa thế hệ mới nhất, một cặp khe cắm ram DDR5 DIMM, cùng với hai khe cắm M.2 – một khe theo chuẩn PCIe 5.0 và một khe theo chuẩn PCIe 4.0.

ASUS ROG Strix X670E I 01 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Các yếu tố thiết kế sáng tạo kết hợp đồng thời để đảm bảo rằng người dùng nhận được hiệu suất và các tính năng họ cần, ngay cả khi họ đang xây dựng bên trong giới hạn chật hẹp của một vỏ thùng máy Mini-ITX. Tấm chắn I/O được gắn sẵn giúp lắp đặt dễ dàng hơn và phù hợp hơn với các cổng phía sau. Một bộ tản nhiệt duy nhất làm mát đồng thời khe cắm M2 chuẩn PCIe 5.0 M.2 và chipset, đồng thời nhiệt độ VRM được giải nhiệt tốt hơn bởi một tấm tản nhiệt lớn kéo dài sáng mặt lưng của bo mạch. Card mở rộng ROG FPS-II giúp tiết kiệm không gian giúp truy cập dễ dàng vào các cổng cắm mặt trước của thùng máy, hai cổng SATA, các chân jumper để xóa CMOS và kích hoạt quá áp CPU, công tắc chuyển chế độ PCIe cho card đồ hoạ thế hệ cũ.

Chính bộ điều khiển cắm rời ROG Strix Hive hoàn toàn mới đã thực sự làm nên sự khác biệt của bo mạch chủ ROG Strix X670E-I so với các đối thủ cạnh tranh. Nó giải quyết gọn gàng những thách thức phổ biến mà các nhà chế tạo PC phải đối mặt khi kết hợp một máy Mini-ITX nhỏ gọn – và nó còn tiến xa hơn bằng cách đưa các tính năng chơi game của bo mạch chủ vào ngay trong tầm tay của một người.

ASUS ROG Strix X670E I image 01 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Kích thước Mini-ITX không cung cấp nhiều không gian cho một giải pháp âm thanh cao cấp, vì vậy ASUS đã suy nghĩ rất kỹ cho vấn đề này. Hive sở hữu phần cứng âm thanh hàng đầu – chính xác là codec ALC4050 và ESS ES9260 Quad DAC. Giắc cắm âm thanh 3.5mm kết hợp và đầu ra S/PDIF quang học mang lại âm thanh sống động, trong khi núm âm lượng tích hợp giúp người dùng kiểm soát mọi thứ thật dễ dàng.

Âm thanh cao cấp không phải là điều duy nhất giúp bộ điều khiển ROG Strix Hive nổi bật. Nó còn cung cấp cổng USB Gen 2 Type-C tiện lợi giúp dễ dàng kết nối bộ nhớ gắn ngoài và các thiết bị ngoại vi. Nó cũng tích hợp ASUS Q-LED trực quan để người ta có thể nhanh chóng chẩn đoán các sự có của dàn máy. Nút PBO ở Chế độ EZ cho phép người dùng kích hoạt cấu hình PBO được tinh chỉnh trong hệ điều hành theo thời gian thực – mà không cần phải vào BIOS. Và người dùng thậm chí cũng sẽ tìm thấy các nút FlexKey và BIOS Flashback ngay tại đây. Xây dựng, cập nhật và khắc phục sự cố PC chuẩn Mini-ITX chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

TUF Gaming mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt với cho mọi người

Nhiều game thủ đang có một danh sách mua sắm đơn giản khi họ đang tìm kiếm một bo mạch chủ mới. Họ tìm kiếm các sản phẩm có hiệu suất thiết yếu, phong cách không phô trương và hoạt động đáng tin cậy để sử dụng lâu dài. Đối với những người xây dựng PC như này, ASUS cung cấp dòng bo mạch chủ TUF Gaming. Các bo mạch này mang lại hiệu suất tin cậy mà người dùng cần, với một thiết kế mang đậm tính bền bỉ và thực tiễn.

TUF Gaming X670E-Plus và TUF Gaming X670E-Plus WiFi

Bo mạch chủ TUF Gaming X670E-Plus WiFi và TUF Gaming X670E-Plus trang bị cho người dùng để vượt lên đối thủ với bộ tính năng toàn diện và ngoại hình bắt mắt. Tính thẩm mỹ không rườm rà của các bo mạch chủ này bắt đầu với các đường nét đơn giản, tinh tế cùng màu xám không phô trương giúp dễ dàng phối hợp trong một dàn máy PC. Các huy hiệu trên tấm chắn I/O tích hợp và dọc theo bo mạch mang đến điểm nhấn tinh tế.

ASUS TUF Gaming X670E PLUS WIFI 01 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Các bo mạch chủ này cũng trang bị nhiều tính năng đời mới tương tự như trên bo mạch ROG Crosshair và ROG Strix cao cấp hơn. Khe cắm PCIe Gen 5.0 x16 cho phép lắp đặt các card đồ họa cao cấp nhất hiện nay và trong tương lai. Có tổng cộng bốn khe cắm M.2 ― một cho chuẩn PCIe 5.0, hai cho chuẩn PCIe 4.0 và một cho chuẩn PCIe 3.0 ― cho phép người dùng thiết lập một hệ thống lưu trữ rộng lớn và nhanh chóng. Các bo mạch này cũng tích hợp một loạt các tính năng như Q-Design, dãy led chuẩn đoán Q-LED trực quan chứa thông tin nhanh về trạng thái của hệ thống. Nếu ai đó cần kết nối mạng không dây hiệu suất cao, có WiFi 6E được trang bị ở phiên bản TUF Gaming X670E-Plus WiFi. Nếu kết nối có dây là tất cả những gì người dùng cần, thì TUF Gaming X670E-Plus chính là lựa chọn tối ưu cho công việc với cổng lan Realtek 2,5 Gbps.

ProArt khai mở khoảng không sáng tạo

Các game thủ chắc chắn không phải là những người duy nhất để ý đến tiềm năng hiệu suất của bộ vi xử lý AMD Ryzen  7000 mới nhất. Các chuyên gia sáng tạo như kỹ sư, nhà thiết kế, nhà quay phim, hoạt họa và nhà phát triển trò chơi đều có xu hướng muốn một quy trình làm việc có thể tận dụng tối đa CPU đa lõi, RAM DDR5 băng thông cao và bộ lưu trữ PCIe 5.0 tốc độ cao. Đối với những người sáng tạo này và hơn thế nữa, bo mạch chủ ProArt cung cấp khả năng kết nối tuyệt vời, nhiều tùy chọn lưu trữ tốc độ cao và phong cách chuyên nghiệp.

ProArt X670E-Creator WiFi

ProArt X670E-Creator WiFi chính là bản nâng cấp lên thế hệ tiếp theo với bộ tính năng đặc biệt. Nó bắt đầu với một thiết kế tinh tế bắt nguồn từ các đường nét đơn giản, các góc vát và sự đối xứng chính xác. Màu sắc không phô trương mang lại cho bo mạch chủ ProArt này một vẻ ngoài vượt thời gian và không bao giờ lỗi thời, cho dù bạn xây dựng một PC cho gia đình hay để chia sẻ công việc với khách hàng. Các điểm nhấn màu vàng trên tấm chắn I/O tích hợp và tản nhiệt chipset tạo thêm nét sang trọng và tinh tế.

ASUS PROART X670E CREATOR WIFI image 04 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Đối với quy trình làm việc sáng tạo mở rộng quy mô với bộ bộ nhớ cao cấp, ProArt X670E-Creator WiFi sẽ tăng tốc tối đa với băng thông lớn, tốc độ nhanh như chớp và hiệu quả sử dụng năng lượng đặc biệt thấp được cung cấp bởi RAM DDR5 thế hệ mới. Bo mạch chủ này cung cấp một loạt các tối ưu hóa phần cứng và firmware cho phép người dùng ép xung đến giới hạn tuyệt đối với các bộ công cụ có khả năng ép xung.

Với chuẩn kết nối PCIe 5.0, ProArt X670E-Creator WiFi cho phép truy cập vào SSD và GPU thế hệ tiếp theo nhanh nhất. Bo mạch chủ này không chỉ tự hào khi có một mà còn có tới hai khe cắm PCIe 5.0 x16. Vì nhiều mục tiêu sáng tạo tận dụng tối đa tốc độ truyền nhanh nhất mà họ có thể có được, nên ASUS đã trang bị cho bo mạch này bốn khe cắm M.2 trên bo mạch, hai trong số đó là thuộc chuẩn PCIe 5.0.

Mỗi người cũng sẽ tìm thấy sự lựa chọn toàn diện về các cổng tốc độ cao được thiết kế để kết nối tới một máy trạm sáng tạo hoàn chỉnh. Giao thức PCIe 5.0 mới cung cấp đủ băng thông cho một cặp cổng USB4 trên mặt giao tiếp I/O phía sau. Khả năng kết nối linh hoạt ở mặt trước là điều cần thiết cho nhiều quy trình làm việc, vì vậy ProArt X670E-Creator WiFi cung cấp đầu nối USB 3.2 Gen 2×2 Type-C ở mặt trước với hỗ trợ Quick Charge 4+. Kết hợp điều này với vỏ thùng máy có cổng USB Type-C ở mặt trước giúp bạn có thể cung cấp nguồn sạc lên tới 60W.

ASUS PROART X670E CREATOR WIFI image 01 MMOSITE - Thông tin công nghệ, review, thủ thuật PC, gaming

Các tùy chọn mạng đặc biệt chính là điều làm tăng độ hoàn hảo của bo mạch này. Với bộ định tuyến tương thích, sóng chuẩn WiFi 6E này mở khóa quyền truy cập vào phổ tần 6 GHz chưa được sử dụng trước đây để có kết nối không dây mạnh hơn. Lan Intel 2,5 Gbps cung cấp mạng có dây chắc chắn và đáng tin cậy, trong khi cổng lan Marvell AQtion 10G mở ra nhiều tùy chọn hơn nữa, chẳng hạn như kết nối với bộ lưu trữ trong một mạng lan băng thông siêu lớn.

Tất cả các yếu tố cần thiết với bo mạch chủ ASUS Prime

Đối với những người dùng đang tìm kiếm một bo mạch chủ đơn giản nhưng vẫn cung cấp các tính năng xuất sắc, hiệu suất đáng tin cậy và thiết kế không phô trương – tất cả đều ở mức giá tốt – thì chúng ta có dòng sản phẩm ASUS Prime.

ASUS mang đến bộ ba bo mạch Prime cho nền tảng AMD X670E và X670 mới. Cao cấp nhất là phiên bản Prime X670E-Pro WiFi. Với sự hỗ trợ cho ram DDR5, một khe cắm PCIe 5.0 x16 và một khe cắm m2 chuẩn PCIe 5.0, đây là một lựa chọn hiệu quả về chi phí cho bất kỳ ai đang cần xây dựng một chiếc PC thế hệ tiếp theo. WiFi 6E, cổng Ethernet Realtek 2,5 Gbps và đầu cắm Thunderbolt (USB4) đều là những giao tiếp bổ sung đáng giá vào giá trị vốn đã rất ấn tượng của nó. Và đó là trước khi người ta xem xét dòng tính năng thân thiện với của nó. Tấm chắn I/O được gắn sẵn giúp đơn giản hóa quá trình lắp đặt, ngoài ra nó còn có nút bấm PCIe Slot Q-Release giúp loại bỏ những phiền toái khi tháo card đồ họa, cùng với đó là dãy Q-LED giúp bạn chuẩn đoán tình hình hệ thống khi cần khắc phục sự cố.

Tốc độ truyền dữ liệu đáng kinh ngạc do SSD PCIe 5.0 mang lại tạo nên sự khác biệt trong nhiều khối lượng công việc, nhưng có lẽ đó không phải là tính năng cần có trong danh sách mua sắm AM5 của nhiều người dùng. ASUS đã thiết kế thêm Prime X670-P WiFi và Prime X670-P cho những người dùng như vậy. Các bo mạch này hoàn thành công việc nhờ hỗ trợ DDR5 và cung cấp không gian lưu trữ rộng rãi với ba khe cắm M.2 trên bo mạch. Đầu cắm Thunderbolt (USB4) cho phép người dùng thiết lập linh hoạt. Nếu kết nối mạng không dây trên bo mạch là bắt buộc, hãy lấy Prime X670-P WiFi, cung cấp kết nối WiFi 6. Nếu chỉ cần sử dụng với mạng có dây, hãy chọn Prime X670-P.

Hoàn thiện dàn máy với các thành phần linh kiện ASUS ( PC DIY)

ASUS đã xây dựng danh tiếng của mình dựa trên chất lượng và hiệu suất của dòng sản phẩm bo mạch chủ của mình. Ngày nay, ASUS cung cấp một danh mục sản phẩm đa dạng bao gồm tất cả mọi thứ cần thiết để xây dựng một chiếc PC hoàn chỉnh – từ card đồ họa đến vỏ máy, từ quạt thùng máy đến bộ làm mát chất lỏng AIO và từ bộ nguồn đến giá đỡ card đồ họa. Ngoài ra còn có một loạt các sản phẩm màn hình, thiết bị ngoại vi và mạng không dây hoàn chỉnh. ASUS cung cấp mọi thứ cần thiết để xây dựng một chiếc PC có tính thống nhất, gắn kết ― một cỗ máy nâng cao chất lượng huyền thoại của bo mạch chủ ASUS cho mọi thành phần, trong đó bo mạch chủ ASUS X670E hoặc X670 ở vị trí trung tâm bao quanh bởi một loạt phần cứng được lấy từ một hệ sinh thái rộng lớn .

Các game thủ và người sáng tạo nội dung sẽ tìm kiếm một card đồ họa cho phiên bản Ryzen mới của họ và ASUS có sẵn một loạt các tùy chọn. Cho dù người dùng cần một card đồ họa tiên tiến với một trong những GPU tốt nhất do các đối tác AMD và NVIDIA của ASUS cung cấp, hay liệu người dùng cần một mẫu máy tầm trung có giá cả phải chăng ― ASUS có tất cả.

Để được trợ giúp với việc bắt đầu lắp ráp dàn máy đầu tiên – hoặc có lẽ để lấy cảm hứng cho dàn máy tiếp theo — hãy truy cập trang web PC DIY để biết thông tin về các sản phẩm ASUS mới nhất, video chia sẻ quá trình xây dựng PC và các lời khuyên giúp bạn dễ dàng tập hợp một danh sách mua sắm hoàn chỉnh. Việc lắp ráp một chiếc PC dễ dàng hơn người ta tưởng và ASUS rất sẵn lòng giúp các bạn trong việc xây dựng dàn máy.

Ngày mở bán và giá cả

 Các bo mạch chủ ASUS X670 hiện đã sẵn hàng mở bán trên toàn cầu. Vui lòng liên hệ với nhà phân phối linh kiện ASUS tại Việt Nam để biết thêm chi tiết.

tin mới nhất

Zephyr ra mắt GPU GeForce RTX 4070 ITX với màu hồng siêu xinh

Zephyr, nhà sản xuất GPU Trung Quốc, đã tiết lộ phiên bản một quạt...

GIGABYTE ra mắt thùng máy gaming AORUS C400 GLASS

GIGABYTE, nhà sản xuất hàng đầu thế giới về linh kiện chơi game cao...

AMD Instinct MI300X hiện là GPU nhanh nhất theo điểm chuẩn OpenCL của Geekbench

Điểm chuẩn đầu tiên của GPU Instinct MI300X 192 GB của AMD trong phần...

Samsung công bố Galaxy Watch FE, cấu hình hấp dẫn nhưng vẫn có mức giá dễ chịu

Hôm nay, Galaxy Watch FE chính thức được Samsung giới thiệu, đây là một...

SMIC của Trung Quốc đánh bại GlobalFoundries và trở thành nhà sản xuất chip lớn thứ 3 thế giới

Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, SMIC đã vươn lên vị trí...

tin liên quan