HomeCông NghệASRock ra mắt cáp 12V-2×6 L-Type với tính năng "Overheating Protection"

ASRock ra mắt cáp 12V-2×6 L-Type với tính năng “Overheating Protection”

Published on

Những báo cáo về tình trạng chảy, cháy đầu nối 16-pin vẫn chưa dừng lại – và có lẽ sẽ còn tiếp diễn. Tuy nhiên, người dùng giờ đây có thể lựa chọn giải pháp từ ASRock với cáp 12V-2×6 L-Type mới, được tích hợp công nghệ Overheating Protection (bảo vệ quá nhiệt).

Gần như mỗi tuần, cộng đồng lại ghi nhận thêm trường hợp đầu cắm 16-pin bị chảy, đặc biệt trên các dòng RTX 50 series GPU cao cấp. Cho đến nay vẫn chưa có giải pháp triệt để, bởi nhược điểm cố hữu của đầu nối này là dồn toàn bộ công suất qua một chân pin. Tiêu chuẩn 12V-2×6 mới đã phần nào khắc phục, nhưng không đủ – tình trạng cháy chảy vẫn tiếp diễn trên cả GPU lẫn PSU.

asrock-ra-mat-cap-12v-2x6-l-type-overheating-protection

ASRock kỳ vọng cáp 12V-2×6 L-Type của mình có thể xử lý vấn đề nhờ tích hợp cảm biến NTC, giúp phát hiện sự thay đổi điện trở. Nhờ đó, dây cáp có tính năng Over-Temperature Protection (OTP), đảm bảo hoạt động an toàn. Tuy nhiên, cáp này chỉ tương thích với PSU của ASRock, cụ thể là dòng Taichi và Phantom Gaming. Người dùng muốn giảm thiểu rủi ro có thể chọn combo PSU ASRock đi kèm cáp L-Type.

PCIE 12V-2x6 cable with NTC sensor for optimized 90-degree power connections.

Một điểm đáng chú ý là thiết kế hai màu trên cáp, giúp người dùng dễ dàng nhận biết đầu cắm đã được gắn chặt hoàn toàn hay chưa. Trước đó, MSI cũng từng áp dụng ý tưởng này, nhưng trên thực tế vẫn còn xảy ra sự cố chảy đầu nối. Dẫu vậy, với những gì đang có, cáp 16-pin của ASRock hiện được đánh giá là tiên tiến nhất, mang lại trải nghiệm ổn định – dù cái giá phải trả là người dùng cần thay PSU.

CPU cooler design with 90-degree airflow optimization for enhanced thermal performance.

ASRock cũng đưa ra khuyến nghị sử dụng: đảm bảo đầu nối phải được gắn chặt, nghe tiếng “click” khóa, và ngồi đúng vị trí; tránh bẻ cong dây sau khi đã kết nối, đặc biệt gần đầu cắm – bởi đây là nguyên nhân chính dẫn đến hỏng hóc. Với thiết kế L-Type, nguy cơ này gần như bị loại bỏ, nhưng người dùng vẫn nên hạn chế tác động lực ở khu vực gần điểm gập để an toàn tối đa.

Cáp ASRock 12V-2×6 L-Type sẽ được bán kèm bảo hành 2 năm giới hạn, giá dự kiến khoảng 40 USD. Một mức giá không hề rẻ cho một sợi cáp, nhưng có thể xem là khoản đầu tư đáng giá để bảo vệ GPU trị giá hơn 1000 USD của bạn.

Nguồn: wccftech

tin mới nhất

Laptop trang bị Intel Core Ultra Series 3 chính thức ra mắt tại Việt Nam

Intel chính thức công bố các mẫu laptop trang bị vi xử lý Intel...

Dell Technologies Tiên Phong Cung Cấp Hệ Thống Máy Tính Để Bàn NVIDIA GB300

Dòng sản phẩm Dell Pro Max trang bị GB10 và GB300 cung cấp hệ...

Thẻ nhớ Biwin Amber ME300 microSD Express: Nâng tầm các máy chơi game cầm tay thế hệ mới

Biwin mở rộng dòng Amber với việc ra mắt thẻ nhớ ME300 microSD Express,...

NVIDIA giới thiệu DGX Spark cho workload AI agent và mô hình 700B tham số

NVIDIA công bố DGX Spark, nền tảng máy trạm AI mới hướng tới việc...

GTC 2026: NVIDIA định hình kỷ nguyên Agentic AI

Tại GTC 2026, NVIDIA giới thiệu loạt nền tảng mới cho AI agent, từ...

tin liên quan