Apple giới thiệu iOS 15 mới nhiều tính năng mới nâng tầm trải nghiệm

08/06/2021 YuYu

Tại sự kiện WWDC 2021, Apple giới thiệu iOS 15 mới với nhiều tính năng mới bên trong giúp nâng tầm trải nghiệm hệ điều hành iOS.

Ngày hôm nay tại sự kiện WWDC 2021 của mình, Apple đã giới thiệu iOS 15 mới với các tính năng hấp dẫn nâng cao trải nghiệm trên hệ điều hành mới này.

FaceTime

Giới thiệu đầu tiên chính là FaceTime và lần này nó đã có mặt trên cả Windows với cả Android, tất nhiên là thông qua trình duyệt web.

Người dùng hai nền tảng không phải của Apple sẽ có thể tham gia các cuộc gọi  FaceTime thông qua website, như vậy là họ cũng có thể gọi thông qua trang web này. FaceTime trước đây chỉ có trên các thiết bị iOS và Mac mà thôi.

Ngoài ra Apple cũng nâng cấp khá nhiều các tính năng của ứng dụng, biến nó giống như Zoom vậy. Trên iOS 15 ứng dụng sẽ cho phép bạn dùng một đường dẫn tạo một lịch gọi video, bạn có thể chia sẻ để những người bạn có thể tham gia đúng giờ. Ngoài ra còn có chế độ xem khung và chế độ chân dung, đồng thời Apple còn thêm vào Spatial Audio để âm các cuộc gọi được chân thực hơn.

Còn có tính năng thích nghi tách giọng nói (adaptive voice isolation) sẽ tự động tách các âm thanh bên ngoài để giữ giọng của người dùng rõ, to và dễ nghe hơn. “SharePlay” mới thì sẽ cho phép chia sẻ nhạc, các video và các phim vào trong cuộc gọi, đồng thời nó cũng cho phép chia sẻ màn hình để người dùng có thể xem cùng bạn bè. Tính năng này sẽ có thể áp dụng cho các ứng dụng bên thứ ba vì Apple có chia sẻ API.

Messages

Messages trên iOS 15 mới thêm vào một số tính năng đặc biệt như có thể chia sẻ nhạc, ảnh, podcast, các tin tức từ Apple News và còn nhiều thứ nữa. Đặc biệt là Share with You với các ứng dụng nhất định sẽ hiển thị những thứ đã chia sẻ với bạn để bạn có thể xem lại sau. Ví dụ như Photos sẽ hiển thị ảnh đã chia sẻ, Apple News là các tin tức đã chia sẻ, Apple Music là những bài hát đã chia sẻ…

Thông báo

Thông báo trên iOS 15 sẽ được trùng tu lại, giờ đây thông báo sẽ có tóm tắt thông báo trình bày các thông báo dựa trên cách người dùng tương tác với ứng dụng của họ. Một số thứ khác như chữ thông báo và biểu tượng lớn hơn, sẽ có thêm filter lọc mới dành cho thông báo tên Focus.

Do Not Disturb mới sẽ hiển thị trạng thái tới các liên hệ trên Messages và trạng thái tự đồng bộ giữa các thiết bị.

Photos

Ứng dụng Photos cũng có nâng cấp gọi là “Live Text” cho phép người dùng tô dòng văn bản và chọn chúng ở trên ảnh. Từ đó bạn có thể copy, cắt,… với các văn bản trong ảnh. Live Text cũng hoạt động với các ứng dụng khác như Apple News.

iOS 15 mới còn đem đến việc tìm ứng dụng Photos trong tìm kiếm Spotlight và ngoài ra các bài hát còn có thể được tích hợp vào phần ký ức trên Photos. Mục ký ức này sẽ có khả năng xáo trộn để đồng bộ với video và ảnh, người dùng có thể thiết lập để chọn các bài hát từ Apple Music‌.

Apple Music

Dolby Atmos spatial audio giờ sẽ có mặt trên Apple Music, sau khi ra mắt hồi tháng trước thì tại sự kiện WWDC 2021 công ty cũng cho biết là đã triển khai nâng cấp này. Theo Apple thì Apple Music tự động phát nhạc chất lượng cao trên tai nghe AirPods với chip H1 hoặc W1 và các iPhone, iPad, Mac cũng phải có loa mới nhất tích hợp thì mới dùng được.

Wallet

iOS 15 còn nâng cấp thêm nhiều chìa khoá cho người dùng, như chìa khoá khách sạn, chìa khoá nhà, chìa khoá khoá thông mình,… và Wallet giờ cũng hỗ trợ các thẻ căn cước, người dùng chỉ cần quét thẻ căn ước để thêm vào Wallet (Chưa rõ khi nào sẽ hỗ trợ Việt Nam).

Weather

Sau khi mua lại ứng dụng thời tiết từ một công ty khác, Apple giới thiệu ứng dụng thời tiết mới của mình với thiết kế hoàn toàn mới, bản đồ trong ứng dụng chi tiết hơn, nhiều hoạt ảnh nền hơn và các thiết kế còn thay đổi theo tuỳ điều kiện nữa.

Maps

Ứng dụng bản đồ cũng sẽ có nâng cấp, giờ đây ứng dụng sẽ có thêm khả năng xem chế độ globe view và có chế độ 3D nhiều chi tiết hơn. Chi tiết đường mới cũng sẽ giúp tài xế tốt hơn và nhiều thông tin hơn ở chế độ Transit view.

Nguồn: Công Nghệ Việt