Ác mộng chưa chấm dứt, giá MOSFET đang tăng sẽ ảnh hưởng đến tình trạng thiếu hụt hàng hóa

02/03/2021 YuYu

Đến ngay cả những linh kiện thuộc hàng cơ bản như MOSFET cũng chuẩn bị tăng giá thì cơn ác mộng thiếu hụt hàng sẽ còn lâu mới kết thúc được.

Transistor hiệu ứng trường kim loại – oxit bán dẫn, viết tắt theo tiếng Anh là MOSFET (Metal-Oxide Semiconductor Field-Effect Transistor) là thuật ngữ chỉ các transistor hiệu ứng trường FET được xây dựng dựa trên lớp chuyển tiếp Oxit Kim loại và bán dẫn (ví dụ Oxit Bạc và bán dẫn Silic) tạo ra lớp cách điện mỏng giữa cực cổng (gate) kim loại với vùng bán dẫn hoạt động nối giữa cực nguồn (source) và cực máng (drain).

MOSFET được sử dụng rất phổ biến trong cả các mạch kỹ thuật số và các mạch tương tự.

Đó là định nghĩa về MOSFET, còn với các bạn đang trăn trở về việc không kiếm đâu ra được một con card đồ họa để chiến game và đang thắc mắc rằng MOSFET liên quan gì tới mình thì MOSFET sẽ nằm ở những vị trí như bên dưới trong những linh kiện máy tính của bạn, từ bo mạch chủ cho đến card đồ họa.

MOSFET, Choke, tụ, PWM controller – Những thứ cấu thành mạch VRM

Còn theo những nguồn tin trong ngành thì trong những tháng tới đây, giá cả của MOSFET sẽ tăng đáng kể vì nhu cầu đang tăng quá cao, kể cả từ những thứ mà game thủ ít tưởng tượng tới như ngành công nghiệp ô tô điện. Mặc dù nếu tính riêng từng “con” MOSFET thì giá cả của chúng không hề đắt, chỉ cần 50 cents (tức khoảng hơn 11,000VND) thì bạn đã mua được một vốc 500 con nhưng sự tăng giá của MOSFET cũng sẽ khiến đẩy tình trạng khan hiếm, tăng giá lên cao hơn nữa.