Lựa chọn đội hình trong FIFA Online 3 (P2): Đội hình 4-4-2

MMOSITE.vn - Trong nền bóng đá hiện đại, đội hình chiến thuật 4-4-2 được đánh giá là vô cùng đơn giản mà lại hiệu quả bậc nhất. Chính vì vậy, chúng ta có thể thấy 4-4-2 được áp dụng khá nhiều ở các tựa game bóng đá, trong đó có FIFA Online 3. Phần tiếp theo của sê-ri bài viết Lựa chọn đội hình trong FIFA Online 3 sẽ giới thiệu đến cho các bạn những sơ lược và ưu điểm cụ thể của đội hình này.

Giới thiệu về đội hình 4-4-2

Xuất hiện từ những nằm 1960, đội hình 4-4-2 được xem là đội hình hay, đơn giản và hiệu quả nhất. Đây được xem là đội hình mang thiên hướng trung bình giữa tấn công và phòng ngự, giữa lối đá trung lộ và chạy cánh. Đội hình này đã giúp Man Utd thành công trong triều đại Sir Alex Ferguson suốt thập niên 90, và đỉnh cao là chiếc cúp C1 năm 1999 với hàng tiền vệ mạnh.

Phân tích sơ lược về đội hình 4-4-2

Đội hình với 4 hậu vệ, 4 tiền vệ (trong đó có 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm) và 2 tiền đạo, giúp cho các tuyến có mối liên kết và sự kết dính cao.

2 tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ rất quan trọng trong sơ đồ này, khi vừa phải dâng cao để phối hợp tấn công với 2 tiền đạo, vừa phải lui sâu để hỗ trợ phòng ngư với các hậu vệ. Như vậy, với sơ đồ này, yêu cầu các huấn luận viên phải có các cầu thủ có thể lực tốt vì phải dùng nhiều sức, tính kết dính cao và cơ động cũng như sự kết hợp thuần thục giữa cặp tiền về trung tâm cũng như cặp trung vệ.

Yaya Toure là một tiền vệ trung tâm thích hợp với chiến thuật 4-4-2

Ở vị trí của 2 tiền vệ cánh, không nhất thiết phải có tốc độ và sức mạnh quá tốt (đương nhiên nếu có thì sẽ tuyệt vời hơn), nhưng 2 vị trí này cần có kỹ thuật tốt, phối hợp với 2 tiền vệ trung tâm và 2 tiền đạo với những pha đan bóng và di chuyển hay những pha tạt cánh vào trong cho 2 tiền đạo đánh đầu. Ngoài ra còn phải kể đến những pha dâng cao của 2 hậu vệ biên, phối hợp với 2 tiền vệ bằng những cú chọc khe dọc cánh cực mạnh hoặc có thế tung ra những pha sút xa như búa bổ.

Ưu điểm

4 tiền vệ giăng ngang sẽ giúp bạn có nhiều phương án tấn công hơn, khi bạn có thể tấn công trung lộ hoặc chạy cánh.

2 tiền vệ trung tâm có thể phối hợp đưa bóng vào khu vực cấm địa cho 2 tiền đạo hay có thể gây nguy hiểm bằng những pha sút xa của các tiền vệ. Điều đáng chú ý trong FIFA Online 3 là chúng ta có thể điều chỉnh Xu Hướng của 2 tiền vệ trung tâm, sao cho 1 tiền vệ thường dâng cao hỗ trợ tấn cống và 1 chuyên lui về hỗ trợ cho 2 trung vệ cũng như đóng vai trò máy quét.

Tùy chỉnh xu hướng phù hợp, giúp biến hóa 4-4-2 hơn

Những pha dốc bóng vào trong khu cấm địa từ 2 bên cánh cũng được người chơi triển khai 1 cách tối đa.

Cự ly của đội hình 4-4-2 khá cân đối, tạo điều kiện cho chúng ta có thể dễ dàng kéo giãn đội hình, từ trung lộ đến dạt cánh, từ cánh bó vào trung lộ.

Hãy điều khiển hàng tiền vệ chậm mà chắc để có thể kiểm soát được trận đấu một cách trơn tru.

Hướng di chuyển khi tấn công

Nhược điểm

Đội hình này với 4 tiền vệ giang ngang ở khu vực giữa sân cộng với căn bệnh hay dâng cao của 2 hậu vệ biên nên mỗi khi mất bóng, chúng ta khó có thể tránh khỏi đòn hồi mã thương của đối thủ khi phía sau chỉ còn lại 2 trung vệ.

Do phải cầm bóng thật chắc để hạn chế những pha mất bóng, đội hình này đã làm giảm tính đột biến của 2 tiền vệ trung tâm.

Hướng di chuyển khi phòng ngự

Cách đối phó với các đội hình khác

  • Các đội hình thiên về tấn công cánh (4-3-3, 4-2-2-2, 3-4-3, v.v.)

Đây là những đội hình có thiên hướng tấn công cánh rõ rệt. Những pha bứt tốc từ 2 bên cánh, dốc bóng rê biên vào khu cấm địa hay những pha lật cánh đánh đầu chắc chắn là những điểm mạnh của các sơ đồ này.

Ngoài việc cho 2 hậu vệ biên kèm chặt các tiền vệ cánh của đối phương, chúng ta cần phải sử dụng những tiền vệ để đánh chặn ngay từ khu vực giữa sân. Điểm yếu chung của sơ đồ 4-3-3 và 4-2-2-2 nằm ở khu trung lộ, vì thế nếu chúng ta tinh tế xử lý và khoét vào khu trung lộ của đối phương, ta sẽ nắm được phần thắng.

  • Các đội hình thiên về tấn công trung lộ (4-1-2-1-2, 4-3-2-1, 4-2-3-1, v.v.)

Với 4-1-2-1-2 và 4-2-3-1 là 2 đội hình được biến tấu từ 4-4-2, với 1 CM (tiền vệ trung tâm) được đưa lên làm CAM (hộ công), mọi đường tấn công của đội đều phải qua chân của cầu thủ vị trí CAM này. Chính vì thế, nhiệm vụ hàng đầu của chúng ta là phải bắt chết nhạc trưởng của đối phương, như thế khả năng giành chiến thắng của chúng ta sẽ tăng lên khá nhiều.

MMOSITE.vn | RP

Chém gió

Tài trợ

pubg

Tài trợ

wiho

Tài trợ

Copyright © 2012 MMOSITE.vn.
Vui lòng khi rõ nguồn ghi trích dẫn bài viết