Thử cân tài Võ Lâm Truyền Kỳ 3 và Cửu Âm Chân Kinh

MMOSITE.vn - Khi cả hai cùng xuất hiện trên thị trường, nó sẽ làm dấy lên cuộc chiến “kinh thiên động địa” để đoạt lấy ngôi vị MMORPG 3D võ hiệp số một Việt Nam.

Mặc dù thời đại của các MMORPG đồ họa 2D lấy bối cảnh võ hiệp vẫn chưa thật sự kết thúc, thế nhưng cộng đồng game thủ nước nhà đã bắt đầu cảm thấy nhàm chán và mong muốn được trải nghiệm một không gian mới mẻ hơn, rộng lớn hơn. Đây chính là động lực để Cửu Âm Chân Kinh (CACK)Võ Lâm Truyền Kỳ 3 (VL3) được thương thảo để đưa về Việt Nam, vừa đáp ứng nhu cầu của người chơi và vừa góp phần đưa thị trường game online bước sang một chương mới đặc sắc hơn.

Cửu Âm Chân Kinh

Tất nhiên khi mà cả hai sản phẩm này cùng đi vào hoạt động chính thức thì ắt hẳn sẽ làm dấy lên cuộc chiến khốc liệt để tranh giành số lượng tài khoản đăng ký tham gia và xa hơn nữa là ngôi vị game võ hiệp 3D hấp dẫn nhất Việt Nam. Mỗi game đều đại diện cho một “trường phái” riêng, thích hợp với từng nhóm người chơi khác nhau để từ đó, làm cho môi trường MMORPG 3D bối cảnh võ hiệp có sự phân hóa rõ ràng hơn.

Võ Lâm Truyền Kỳ 3

Đặc điểm được chú ý đầu tiên ở một MMORPG hầu như lúc nào cũng là phần đồ họa. Dễ thấy rằng cả CACK lẫn VL3 đều sở hữu ngoại hình vô cùng bắt mắt và có thể đáp ứng tốt ước nguyện từ phía người chơi. Ngoài ra, chúng cũng tạo được những phong cách riêng cho mình, ví dụ như VL3 tập trung xây dựng khung cảnh trên quy mô lớn, mang tính bao quái thì CACK lại đào sâu vào chi tiết, từ đó phác họa nên cuộc sống chốn võ lâm chân thực hơn. Dù sao, việc VL3 ra đời trước CACK khá lâu nên có sự chênh lệch trong khả năng phô diễn đồ họa cũng không phải là điều quá khó hiểu.

Đối với khía cạnh môn phái, VL3 đã có sự đột phá so với 2 người tiền nhiệm khi tung ra đến 26 lựa chọn lớn nhỏ khác nhau. Điều này sẽ đặt game thủ đứng trước những quyết định khó khăn khi đưa ra quyết định tầm sư học đạo. Về phần mình, CACK tỏ ra “bình dân” hơn với tổng cộng 8 môn phái, chủ yếu là những cái tên đã quá quen thuộc như Thiếu Lâm, Võ Đang, Nga My, Cái Bang,…

Tuy nhiên, dù sở hữu bộ sậu môn phái đồ sộ như vậy nhưng cách thức rèn luyện kỹ năng trong VL3 lại không được đánh giá cao như CACK. Dễ thấy rằng phương hướng tu tập của VL3 chưa lột tả tính tự do, phóng khoáng mà các nhân sĩ võ lâm yêu thích, hầu như chỉ đi theo một đường lối nhất định chứ không phó thác cho “nhân duyên”. Còn khi tham gia CACK, các chiêu thức mà bạn học được phụ thuộc nhiều vào cách mà bạn khám phá game, tìm tòi từng ngóc ngách và chịu khó trò chuyện cùng NPC nên chắc chắn sẽ thú vị hơn nhiều so với việc chỉ răm rắp học tập theo truyền thống trước nay.

Thực tế, ngay từ đầu thì VL3 không định hướng rõ ràng rằng mình phải là một game võ hiệp thế hệ mới giống như CACK. Chính vì vậy mà trò chơi này đã không thực hiện những thay đổi đầy táo bạo giống như Snail Games đã làm, tiêu biểu là xóa bỏ hệ thống cấp độ nhân vật hay sắp đặt các bí kíp võ công rải rác khắp mọi nơi và buộc người chơi phải…tự mò. Từ đó làm cho giá trị của bộ võ công mà nhân vật học được trở nên giá trị hơn hẳn.

Nếu đã cảm thấy nhàm chán với cung cách làm nhiệm vụ để thăng cấp đầy nhàm chán như hiện nay thì bạn sẽ phù hợp để gắn bó với CACK hơn. Bạn có thể lựa chọn thực hiện hoặc bỏ qua nhiệm vụ mà không sợ nó làm ảnh hưởng đến tiến độ phát triển nhân vật khi tham gia CACK. Theo cảm nhận của các game thủ từng thử qua CACK phiên bản tiếng Anh hay mới đây nhất là phiên bản Việt do GOSU phát hành thì họ chẳng mấy quan tâm đến nhiệm vụ, thay vào đó là những giờ phút đi dạo ngắm cảnh, PvP hay thực hiện nhiều công việc khác thú vị hơn.

Bù lại VL3 lại vượt trội hơn CACK trong cách mô tả độ ảo của tính năng khinh công. Bạn sẽ được điều khiển nhân vật của mình bay lượn như chim với nhiều màn nhào lộn trên không rất đẹp mắt. Về phần mình, CACK cũng tạo được ấn tượng lớn với màn đạp tướng, phóng lên nóc nhà hay thi triển “thủy thượng phiêu” – di chuyển trên mặt nước rất nhẹ nhàng mà không gặp phải trở ngại nào.

Về phương diện PvP, CACK mang lại cho game thủ một cảm giác chân thực trong những trận chiến. Nhưng với khả năng buff liên hồi như hiện nay thì sẽ dễ dàng dẫn đến tình trạng mất cân bằng. Tựu chung, cả hai trò chơi đều hướng tới phong cách chiến đấu tự do, đề cao đến mức tối đa khả năng thao tác của game thủ khi kết hợp chuỗi kỹ năng – di chuyển – khinh công để tạo áp lực lên đối thủ. Đây đồng thời sẽ là thách thức lớn cho phần lớn người chơi tại Việt Nam, vốn trước giờ phải sống chung với auto nên trình độ PvP tương đối “thọt”.

Bên cạnh những tính năng đặc sắc, đồ họa lôi cuốn hay lối chơi mở thì yếu tố “nhân hòa” cũng hết sức quan trọng. Dễ thấy rằng dù cộng đồng lớn tiếng hô hào, kêu gọi nhau cùng tham gia CACK nhưng sẽ có mấy ai đủ sức trụ lại sau khi phải vật lộn với chuỗi thao tác ban đầu? Trong khi đó VL3 lại tỏ ra tương đối nhàn hạ, không có khác biệt quá lớn về lối chơi nên đương nhiên sẽ dễ dàng tiếp cận hơn. Đương nhiên, khi đó thì bạn sẽ chẳng thể trải nghiệm được cuộc sống tự do mà bao người hằng mong ước.

Cho dù thế nào đi nữa, khó khăn lớn nhất mà cả hai tựa game này phải đối mặt ở thời điểm hiện tại chính là vấn đề giấy phép phát hành. Về điểm này, ít nhất CACK cũng đã ra mắt tương đối rộng rãi (dù còn giới hạn tài khoản và bán mã kích hoạt với giá cao) chứ không như VL3 mới chỉ dám cho chơi thử ở vài tiệm net trong vài ngày. Đồng thời CACK hứa hẹn sẽ trở lại trong tháng 6/2013 nên đương nhiên sẽ thu hút sự quan tâm của cộng đồng hơn hẳn VL3, vốn xưa nay chỉ tuyên bố mà chưa thực hiện.

Playpark

Chém gió

Tài trợ

CubeTV

Tài trợ

BS4

Tài trợ

Copyright © 2012 MMOSITE.vn.
Vui lòng khi rõ nguồn ghi trích dẫn bài viết