Torchlight II – Thoát khỏi cái bóng Diablo

(IGN.vn) - Hãng Runic Games đã tạo ra một Torchlight II thực sự vượt khỏi cái bóng Diablo và trở thành một tựa game sánh vai với Diablo III với nhiều đặc tính vượt trội.

Runic Games là cái tên gây chú ý không ít với cộng đồng Diablo vì đâylà hãng được thành lập bởi một số nhân viên chủ chốt thuộc dự án Diablo ngày xưa của Blizzard. Sản phẩm chủ lực của họ là Torchlight mang nhiều đặc điểm quen thuộc của Diablo nhưng chưa thuyết phục được đông đảo cộng đồng đam mê Diablo và game nhập vai. Phần mới nhất của dòng game là Torchlight II đã phải dời ngày phát hành từ trước ra sau khi khi Diablo III phát hành lại càng khiến giới game thủ hoài nghi. Tuy nhiên sau khi ra mắt Torchlight II đã chứng tỏ được thế mạnh của mình, vẫn học hỏi những tính năng thành công của Diablo đồng thời có những điểm riêng ấn tượng.


Cốt truyện của Torchlight II tiếp theo phần 1, nhân vật The Alchemist (char được người chơi điều khiển ở phần 1) bị báu vật bóng tối là quả tim của Odrak thao túng đã ra tay phát hủy hoàn toàn ngôi làng Torchlight. Nhân vật mới của phần 2 sẽ phải lên đường đuổi theo bước chân kẻ phản diện ngăn chặn kế hoạch phá hủy sự cân bằng của 6 nguyên tố tạo nên thế giới.

Ở phần 2 này, sẽ có 4 class cho người chơi lựa chọn là Embermage (dùng phép), Berserker (dùng móng vuốt), Engineer (dùng kiếm/khiên hoặc vũ khí 2 tay) và Outlander (dùng súng và cung nỏ). Điểm đặc biệt hấp dẫn của Torchlight II chính là sự tự do của các class, bạn không bắt buộc phải dùng đúng vũ khí cho class, Embermage có thể cầm kiếm, Berserker có thể cầm súng và bất kỳ class nào cũng dual-welding được. Các class chỉ bị cố định bởi sự hỗ trợ của các kỹ năng thụ động (passive skill).


Hỗ trợ cho sự tự do sử dụng vũ khí trang bị, Torchlight II sử dụng hệ thống điểm sức mạnh cổ điển bao gồm các nhóm Strenght, Dexterity, Vitallity và Forcus. Hệ thống này đã từng sử dụng rất thành công trong Diablo II nhưng lại bị Diablo III loại bỏ. Các món vũ khí tùy theo loại sẽ yêu cầu mức điểm phù hợp (gậy phép sẽ đòi Forcus cao trong khi Kiếm nặng sẽ đòi Strenght cao), đặc biệt, nếu người chơi có đủ điểm yêu cầu thì dù chưa đủ level vẫn có thể sử dụng. Điểm này rất hữu dụng cho dân thích nghiên cứu build char.

Các class nhân vật của Torchlight II cũng được xây dựng khá “mềm” giúp người chơi tự do sử dụng trang bị, mỗi class sẽ có một bộ kỹ năng đồ sộ gồm 3 phân nhóm ứng dụng khác nhau, mỗi kỹ năng sẽ tăng cao nhất 15 điểm chia làm 3 tier, mỗi khi đủ 1 tier thì công dụng của kỹ năng sẽ được tăng thêm một bậc lớn, ví dụ kỹ năng bắn ra 3 luồng lửa thì khi đủ 1 tier nó sẽ tăng 5 luồng và mở rộng phạm vi tác dụng. Mỗi nhóm skill có 3 kỹ năng thụ động và các kỹ năng này không có tier.


Ngoài những điểm học hỏi từ Diablo, Torchlight cũng có những đặc điểm cho riêng mình và phần 2 này tiếp tục kế thừa hiệu quả. Đầu tiên phải kể đến Pet, vật nuôi hữu dụng là người bạn đồng hành quan trọng của người chơi trong game. Nếu phần 1 chỉ có 2 lại là chó và mèo thì trong phần 2 Torchlight cung cấp đến 8 loại pet bao gồm Sói, Mèo, Chó ngao (Bulldog), Báo đen, Chó kiểng (Papillon), Chồn, Chakawary, Đại bàng. Và cũng như nhân vật, người chơi có thể chọn một số skin thay đổi cho pet lúc tạo nhân vật.

Pet có chức năng hỗ trợ tấn công với một lượng damage đáng kể, có 3 item dành riêng cho pet và nếu chăm chỉ săn người chơi sẽ nâng sức mạnh thú cưng lên một bậc mới. Ngoài ra pet còn có một túi hành trang riêng vì thể chủ nhân sẽ được “gánh vác” bớt số item nhặt trên đường đánh quái. Đặc biệt, pet có thể tự động về làng bán đồ và mua về một số item cơ bản như bình máu, mana, giấy giải đồ, giấy biến thành.


Đi kèm theo pet là hệ thống câu cá và ứng dụng cá quen thuộc. Trong Torchlight, người chơi có thể câu cá và sử dụng chúng cho pet ăn, pet sẽ biến hình thành cái quái vật và hưởng cả khả năng tấn công đặc biệt của quái vật đó trong thời gian giới hạn. Trong phần 2 này sẽ có 1 điểm câu trong làng không giới hạn số lần và nhiều điểm câu giới hạn số lần câu xuất hiện ngẫu nhiên trên đường đi. Người chơi sẽ có tỷ lệ may mắn câu được item thay vì cá như bình thường.

Các chức năng thừa hưởng từ Diablo chiếm phần lớn trong gameplay của Torchlight nhưng thay vì rập khuôn, nó mang lại hương vị đặc biệt cho game. Kiểu đi dungeon hàng chục tầng của phần 1 thừa hưởng của Diablo I gây nên sự nhàm chán cho người chơi đã được thay thế hoàn toàn bằng ngoại cảnh và các dungeon ngắn theo kiểu Diablo II. Bù lại các hỗ trợ như rút ngọc khỏi item, NPC nhập đồ theo công thức kiểu Horadric Cube, chức năng gamble (bỏ số tiền lớn mua 1 item chưa giải, sau khi giải item sẽ có cơ may được trang bị cao cấp hoặc ngược lại là item thường) cũng được học hỏi từ Diablo II.


Chức năng năng “đập đồ” Enchant lại được học hỏi từ các game online khi người chơi bỏ một số tiền cho enchanter để thêm các dòng option cho vũ khí, trang bị. Điểm đặc biệt là ngoài enchanter có sẵn trong làng, người chơi có thể ngẫu nhiên gặp các enchanter loại hiếm trên đường đi và số lượng dòng option được enchant cao nhất là 3. Thử tưởng tượng bạn gặp enchanter cực hiếm có thể đập chỉ số sức mạnh cho bạn 3 dòng Strenght, Vitallity và Dexterity +8 mỗi loại, bạn sẽ mừng đến mức nào ?

Torchlight II sử dụng kiểu tự tổ hợp bản đồ như Diablo III nhưng sẽ không phục hồi quái sau khi bạn save/load game. Bạn có thể save tại bất kỳ vị trí nào trong game và load lại đúng chỗ đó thay vì được load vào làng như các game khác, chính vì thế các quái đã bị hạ sẽ không sống lại sau khi load.


Torchlight II sử dụng đồ họa màu sặc sỡ theo kiểu hoạt hình, chính nhờ vậy sự sắc sảo của đồ họa không thua gì Diablo III nhưng lại có một bộ cài cực nhẹ (khoảng 1.6 GB). Nhạc nền game được thực hiện khá tốt, đặc biệt bài guitar ở những map đầu tiên rất giống bài Tristram Theme của Diablo II.

Có thể nói động thái dời ngày phát hành ra sau Diablo III của Runic Games dường như là cố ý để có thể học hỏi thêm những thể hiện của Diablo III để đưa vào sản phẩm. Tuy nói là cạnh tranh với Diablo III nhưng Torchlight II đi theo một con đường khác, con đường cổ điển thay vì có quá nhiều thay đổi như Diablo III. Game không có hệ thống đấu giá, hỗ trợ Multiplayer riêng lẻ kiểu peer-to-peer cổ điển nhưng lại tạo nên một cảm giác hấp dẫn kỳ lạ. Bằng chứng là các trang web chuyên về game đã cho Torchlight II điểm số khá cao như Gamespot (8.5/10), IGN (9.1/10), Gametrailers (8.5/10), Gamespy (5/5), Metacritic (88/100) …

MonkeyBar
iGame Network
iGame Network

Chém gió

Tài trợ

BS4

Tài trợ

Copyright © 2012 MMOSITE.vn.
Vui lòng khi rõ nguồn ghi trích dẫn bài viết