Hợp tác cùng AMD, Intel sẽ sản xuất card đồ họa tích hợp nhanh nhất tự trước tới nay

Đây không phải lần đầu Intel hợp tác với AMD, họ từng đánh đồng hợp tác với nhau để sản xuất ra vi xử lý (CPU) tích hợp cùng card đồ họa Vega vào năm 2017. Ngoài việc này, thì Intel còn đang chạy dự án Intel’s Iris Graphic Solution để đem tới hiệu năng đồ họa tốt nhất cho card tích hợp, tuy nhiên liệu việc hợp tác với AMD có là một “gáo nước lạnh” với đội ngũ của dự án này không. 

Vậy vi xử lý mới của Intel sẽ như thế nào, nó sẽ bao gồm, 5 phần Kaby Lake-G, tất cả chạy cùng tốc độ, năng lượng và số đơn vị để có thể kích họa GPU. Như thế có nghĩa là game thủ sẽ có một CPU 4 nhân 8 luồng cùng với card đồ họa RX Vega M GH (đồ họa cao cấp, 24 CUs)  hoặc là RX Vega M GL (đồ họa thấp, 20 CUs), và tất nhiên Intel HD 630 cũng có mặt trong cấu hình này.

Máy tính thế hệ mới của Intel sẽ là minh chứng và những điều chúng ta mong chờ từ sản phẩm tích hợp này. NUC được xây dựng lên với mục địch là một giải pháp di động, bớt rườm rà hơn một chiếc laptop gaming khổng lồ vì nó không cần pin. Một ít điện để chạy vận hành cũng không là vấn đề quá lớn, thêm vào đó là sự thuận lợi di chuyển , nhỏ nhẹ mà vẫn đem lại hiệu năng cao không kém cạnh gì laptop chính là việc cần để tâm tới của NUC.

Phải công nhận là Hades Canyon NUC rất là tuyệt, nhưng với mức giá là 910 đô la hiện tại với CPU i7-8809G, và một số chi phí có thể dội lên 1000 đô la. Chiếc máy với CPU i7-8705G có giá 749 đô la có vẻ hợp lý hơn thì lại có khả năng xử lý đồ họa kém hơn. Thêm vào đó, game thủ phải thêm bộ nhớ và ổ chứa cho cỗ máy này, cùng với một chiếc màn hình để hoạt động, giá thành bỏ ra sẽ rất cao cho sự tiện lợi và nhỏ gọn của NUC.

Chiếc NUC8i7HVK bao gồm 6 cổng ra độ phân giải 4K, 2 cổng Thunderbolt 3 ports, 2 cổng mini-DP 1.2 ports và 2 cổng HDMI 2.0a ports.  Ngoài ra còn có 5 cổng USB 3.1 Gen1 Type A, 2 cổng Gen2 Type A và C, một cổng đọc thẻ SDXC, các cổng cho mạng và âm thanh.  Ở trong thì NUC hỗ trợ 2 khe cắm M.2, hỗ trợ cả NVMe và SATA. Nó sẽ bao gồm cả giải pháp mạng 8265 802.11ac có thể đạt tới tốc độ 867Mbps, tất nhiên không thể so sánh với công nghệ mới nhất 2x2 160Mhz 802.11ac đến từ Intel rồi.

Đã được thử nghiệm từ nhiều chuyên gia, với việc không có màn hình đính kèm, NUC tự tin vào khả năng tản nhiệt của mình cũng như vấn đề tiếng ồn cũng khá ổn.  Về điện năng, CPU và card đồ họa sẽ ngốn khoảng 100W, và tất cả các phần còn lại có thể làm NUC sử dụng điện năng giao động khoảng 230W.

Khả năng thật sự của Radeon RX Vega M GH

Có thể nói Radeon RX VeGa M GH là dòng card tích hợp manh nhất mà chúng tôi từng thấy. Lần đầu tiên card tích hợp đã có bộ nhớ riêng cho mình (4GB HBM2 stack), trước đây card tích hợp thường chia sẽ bộ nhớ với Ram, làm giới hạn khả năng của nó.  Có thể nói dòng Vega này như là một dạng tích hợp – rời.

Không cần so sánh với các card tích hợp của CPU mạnh hơn như intel HD 630 hay AMD Ryzen 5 2400G, khi mà Vega M GH đã cho thấy sự vượt trội rõ rệt. So với các dòng card rời, nó còn có hiệu năng tốt hơn cả GTX 1050 Ti, hay RX 560, và chỉ chịu thua GTX 1060 3GB và RX 570 4 GB một tí,. Các bạn có thể xem một số thử nghiệm so sánh dưới đây:

MMOSITE.VN

MMOSITE.VN

MMOSITE.VN

Hiệu năng của I7-8809G

Nếu chỉ so sánh khi sử dụng một luồng thì 8809G cũng không thua nhiều so với các CPU mạnh khác, tuy nhiên nếu máy tính phải chạy nhiều luồng thì nó không thể so sánh với các CPU 6 nhân hay 8 nhân được.  Tuy nhiên với khả năng cũng thuộc mức trung bình khá thì việc Streaming, chỉnh sửa hình ảnh video sẽ hoạt động tốt trên con chip này.  Cùng xem một số benchmark đến từ PCGamer nhé:

MMOSITE.VNMMOSITE.VN

giải nén và nén tập tin

MMOSITE.VN

Khi chạy đa luồng

MMOSITE.VN

Khi chạy 1 luồng

Overclock trên NUC

Bạn hoàn toàn có thể overclock cả CPU và GPU trên con máy này. Mọi bước có thể thực hiện qua BIOS, và tất nhiên là sẽ hoạt động trên 2 phần mềm khác nhau Intel’s XTU cho CPU và AMD’s Wattman cho card đồ họa.  Hiệu năng ban đầu của CPU là 3.9GHz và có thể overclock lên 4.2GHz, việc cho lên hơn 4.3GHz sẽ đạt tới hạn mức của nó và việc tiếng ồn, nhiệt độ tăng lên kèm với khả năng bị hỏng là rất cao nên bạn cẩn lưu ý điểm đó.  Card đồ họa thì cũng như vậy, tăng tốc khoảng 10% sẽ vẫn giúp chúng hoạt động ổn định , tuy nhiên, điện năng sẽ tiêu tốn thêm tầm 30 đến 40 W. 

PCGamer | Dịch: XM

Chém gió

Tài trợ

BS4

Tài trợ

Copyright © 2012 MMOSITE.vn.
Vui lòng khi rõ nguồn ghi trích dẫn bài viết