Đánh giá nhanh SSD NVMe đầu tiên của Transcend : MTE850 – chuẩn M.2, tốc độ đạt hơn 1GB/s

Chuẩn giao tiếp M.2 đang trở nên rất phổ biến vì tính chất nhỏ gọn trong thiết kế cũng như mang đến hiệu năng nhanh hơn cả các SSD SATA trước đây. Thay vì phải bỏ đi một ổ HDD có dung lượng cao khi muốn nâng cấp SSD cho những chiếc laptop thì các nhà sản xuất gần đây cũng đã thiết kế thêm khe cắm M.2 giúp người dùng tận dụng tối đa không gian nhỏ hẹp mà không cần lãng phí ổ HDD mặc định.

 MMOSITE.vn

Transcend chính thức tung ra thị trường ổ SSD MTE850 mới với chuẩn giao tiếp PCI-Express NVME M2.2280. Đây là ổ SSD đầu tiên của họ sử dụng kết nối PCI-Express Gen3 X4, tương thích hoàn toàn với chuẩn NVM Express 1.2.

Và chúng tôi đã có cơ hội trải nghiệm phiên bản 128GB của Transcend MTE850, đây là phiên bản thấp có tốc độ công bố là 1000MB/s và 600 MB/s cho tác vụ đọc và ghi. So với các SSD SATA thì tốc độ này đã cao hơn rất nhiều. Nếu bạn sở hữu những phiên bản cao hơn, hiệu năng cũng được tăng gấp đôi tương xứng với dung lượng sử dụng. Dưới đây là thông tin mà Transcend đưa ra cho dòng sản phẩm MTE850

 MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

Sau khi mở hộp, có thể thấy rằng Transcend đã sử dụng các chip nhớ MLC 3D mới cho phiên bản lần này. Controller (bộ điều khiển) dùng trên SSD này là Silicon Motion SM2260 (SM2260G) với 4 NAND Flash 3D 32GB phủ 2 mặt thiết bị.

MMOSITE.vn


MMOSITE.vn

Cận cảnh controller và NAND flash của MTE850

Tiếp theo, bằng một vài công cụ benchmark ổ cứng, chúng tôi đã đo tốc độ ghi và đọc của SSD này cũng như thử nghiệp thực tế bằng cách copy dữ liệu từ ổ cứng sang ổ cứng.

MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

Có thể thấy rằng dù là phiên bản thấp nhất nhưng tốc độ của thiết bị này cao hơn nhiều so với các ổ SSD SATA III thông thường. Với tốc độ 1GB/s thì việc duyệt dữ liệu cũng như dùng để load hệ điều hành sẽ trở nên mượt mà hơn. Một điều đặc biệt là tốc độ ghi file hỗn hợp do được khá cao, cao hơn cả một ổ NVMe thuộc hàng top mà chúng tôi từng test là Plextor M8Pe

Để kiểm chứng việc này, chúng tôi đã thử chép một thư mục cài game gồm hơn 7500 file với dung lượng 17GB từ ổ cứng HDD sang SSD MTE850 và tốc độ ghi được là 170MB/s với thời gian hoàn thành khoảng 3 phút. Một thử nghiệm khác là chép thư mục Download từ SSD cài windows sang MTE850 với dung lượng 15GB chỉ mất hơn 1 phút với tốc độ có lúc đạt hơn 700 MB/s

MMOSITE.vn

MMOSITE.vn

Tóm lại, Transcend SSD NVMe M.2 MTE850 là một sản phẩm mới nhưng có hiệu năng tốt và tính tiện dụng cao. Tuy nhiên mức giá dự đoán sẽ không nằm trong phân khúc tầm trung (95$ - khoảng 2,1 triệu cho phiên bản 128GB). Dù sao đi nữa, MTE850 cũng sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc khi bạn là một game thủ, một người có nhu cầu sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp hay chỉ đơn giản là một kẻ yêu công nghệ. 

MMOSITE.vn | Zune

Chém gió

Tài trợ

pubg

Tài trợ

wiho

Tài trợ

Copyright © 2012 MMOSITE.vn.
Vui lòng khi rõ nguồn ghi trích dẫn bài viết