Đánh giá ASUS ROG Strix Evolve – chuột chơi game "biến hình" theo ý thích người dùng

MMOSITE.vn - Hiện nay, những thiết bị chơi game không chỉ cần có hiệu năng tốt, giá cả hợp lý thì thiết kế độc đáo cũng là một yếu tố tác động lớn khi lựa chọn mua sắm của game thủ. Nếu như xu hướng của năm ngoái là đèn led RGB, thì năm nay thiết kế modular (mô-đun tách rời) sẽ là nhân tố mới xuất hiện trên thị trường thiết bị chơi game.

MMOSITE.vn

Trong các bài viết trước, chúng tôi đã từng giới thiệu và đánh giá sản phẩm chuột chơi game ASUS ROG Pugio với khả năng tách rời và thay thế cụm nút 2 bên thân chuột. Và hôm nay, chúng tôi lại có một cơ hội trải nghiệm một chiếc chuột khác cũng có thiết kế modular là ASUS ROG Strix Evolve.

MMOsite.VN

Vừa được giới thiệu đầu tháng rồi tại sự kiện công nghệ Computex Taiwan 2017, đây là một trong những mẫu chuột mới nhất từ ASUS và là phiên bản đầu tiên có mặt tại Việt Nam, hãy cùng tìm hiểu những điểm đặc biệt của ROG Strix Evolve nhé

Đây là hộp của sản phẩm, trong thời gian gần đây, ASUS trang trí hộp đẹp hơn, màu sắc hơn. Nhưng về căn bản thì cũng không quá khác biệt nên chúng ta sẽ đi nhanh vào bên trong

MMOsite.VN

MMOsite.VN

Với những ai lần đầu sử dụng các thiết bị có khả năng modular, hẳn các bạn sẽ ấn tượng và ngạc nhiên bởi ASUS tặng thêm cho người dùng 2 mảnh cover lưng của Strix Evolve. Bạn sẽ có thể thay đổi hình dáng bằng cách kết hợp những chiếc cover này. Mình sẽ nói thêm chi tiết về phần này ở dưới

Ngoài ra, phụ kiện đi kèm chỉ gồm 1 sách hướng dẫn nhanh và 2 sticker ROG, khá đơn giản nhỉ.

MMOsite.VN

ROG Strix Evolve có 2 tông màu chính là đen và xám bóng mờ tạo khá đẹp. Lớp sơn ở mặt lưng chuột đuọc hoàn tiện tốt cho cảm nhận cá nhân khi vừa đặt tay lên chuột khá thú vị - vừa trơn láng nhưng vẫn chắc chắn vì lớp cao su 2 bên thân chuột. Lớp cao su này vẫn được thiết kế theo phong cách hoa văn maya quen thuộc gần đây của dòng ASUS ROG. Tuy nhiên, điểm yếu của thiết kế cao su là dễ bám bụi.

Trọng lượng của mẫu chuột này là 100g không tính cáp cùng kích thước khá vừa tay (125 x 65 x 41 mm). Kích thước này khá tương tự với mẫu các mẫu chuột khác thương hiệu như SteelSeries Rival hay Razer Deathader, tuy nhiên thiết kế mặc định mà Strix Evolve nhắm đến là thuận cả hai tay nên bề ngang sẽ nhỏ hơn các mẫu chuột cho người sử dụng tay phải.

MMOsite.VN

Đi xuống sâu về phía dưới, chúng ta sẽ thấy một phần hở ra giữa 2 mảnh cover của chuột. Phần hở này được thiết kế để ánh sáng chuột được lộ ra. Strix Evolve có vẻ được trang bị hơi ít về chi tiết đèn. Tuy nhiên với màu đen và chế độ sáng hít thở mặc định (breath) sẽ tạo cảm giác như một chiếc áo giáp lạnh

lùng và mạnh mẽ. Tuy nhiên, một điểm khá nghịch lý là khi sử dụng, không cách nào bạn có thể thấy được ánh đèn led này vì tay bạn sẽ để ngay vị trí này. Có lẽ ASUS cần phải xem lại và nâng cấp thiết kế trong phiên bản sau.

MMOsite.VN

Ở phần dưới, logo ROG được đặt ngang trên mảnh cover bên phải. Đây là một thiết kế khá mới lạ so với các mẫu gaming mouse gần đây của ASUS

MMOsite.VN

Nhìn kỹ hơn một chút về cạnh bên hông của chuột, ASUS đã làm các nút ở 2 bên cạnh này nép vào khá sát với thân chuột và cao hơn vị trí cao su chống trượt. Về căn bản, thiết kế này sẽ hạn chế tình trạng bấm nhầm nút khi đặt ngón cái hay ngón út ở vị trí cao su này. Trên trải nghiệm thực thế, khi sử dụng Strix Evolve, mình không mất quá nhiều thời gian để làm quen với thiết bị và cũng không bị tình trạng bấm nhầm nút dù rằng đây là mẫu chuột dành cho cả hai tay.

MMOsite.VN

Mặt dưới chuột, chúng ta có cảm biến quang học với 7200 DPI, không rõ ASUS đã dùng cảm biến của hàng nào vì họ hoàn toàn không đề cập đến việc này tuy nhiên hình dáng của cảm biến này khá giống với cảm biến Pixart PMW 3360 mà chúng tôi đã từng gặp trên vài mẫu chuột ROG trước đây.

Về thiết kế, mặt dưới của Strix Evolve khá xấu và có một điểm trừ khá lớn tại đây, những chiếc ốc tháo rời thân chuột và mặt dưới này hoàn toàn bị che lấp với các tấm feet chuột. Điều này đồng nghĩa ASUS không khuyến khích người dùng tháo rời thiết bị cũng như làm việc tự thay thế switch khi có nhu cầu khó hơn một chút.

MMOsite.VN

Đây là hình ảnh khi tháo 2 mảnh nắp lưng chuột ra. Các mảnh này sẽ được giữ bằng những viên nam châm ở dưới. Bên cạnh đó, khi tháo nắp ra, chúng ta sẽ dễ dàng thấy được 4 nút bên hông được nép vào khá nhiều nên sẽ không tạo cảm giác vướng và bấm nhầm.

MMOsite.VN

MMOsite.VN

Nhìn vào các khe hở sẽ dễ dàng nhận ra ASUS dùng switch Omron Blue có chất lượng cao. Ngay cả 4 nút bên hông cũng có vẻ như dùng các switch này. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, Strix Evolve không thể dễ dàng tháo rời để thay switch nếu không phải lột các tấm feet ra.

MMOsite.VN

Nút giữa vào nút cuộn được đặt cao vì một trong hai hình dáng của nắp lưng sẽ có dạng cao.

MMOsite.VN

MMOsite.VN

Và đây là 4 mảnh nắp lưng mà ASUS trang bị cho người dùng. Bên trái sẽ là Thiết Kế Thấp (low profile) và bên phải là Thiết Kế Cao (High Profile). Ở góc nhìn này, sẽ dễ dàng thấy rằng 2 mảnh bên phải cao hơn bên trái. Ở góc nhìn từ trên xuống, bạn sẽ thấy Thiết Kế Cao có thêm một vết khắc ở vị trí các nút bên hông.

MMOsite.VN

MMOsite.VN

Khi gắn 2 mảnh nắp lưng loại cao vào, kích thước của Strix Evolve sẽ thay đổi, cao hơn và dày hơn. Thiết kế cao này phù hợp với những ai có bàn tay to. Khi sử dụng thiết kế này, mình có cảm giác các nút bấm nhạy hơn thiết kế thấp

MMOsite.VN

MMOsite.VN

Và đây là thiết kế thấp, Strix Evolve sẽ mỏng hơn và thấp hơn. Bên cạnh đó, khi kết hợp xen kẽ các mảnh nắp lưng với nhau sẽ giúp cho thiết kế đối xứng thay đổi theo tay thuận của người dùng, bất kể là tay trái hay tay phải. Có thể nói, Strix Evolve là một chiếc chuột chơi game vừa đặc trưng vừa hòa hợp cho nhiều nhu cầu khác nhau của game thủ.

MMOsite.VN

Để phần bên phải cao hơn nếu bạn là người thuận tay trái

MMOsite.VN

Và ngược lại, để phần bên trái cao hơn nếu bạn là người thuận tay phải

Tiếp theo, về phần mềm đi kèm, Asus ROG Strix Evolve cũng sử dụng phần mềm ROG Armoury tương tự các thiết bị ROG của ASUS khác. Chúng tôi đã có khá nhiều bài viết về phần mềm này trong các bài đánh giá trước đây nên sẽ đi nhanh vào các hình chụp khi sử dụng cùng Strix Evolve.

MMOsite.VN

MMOsite.VN

MMOsite.VN

KẾT LUẬN

Ưu Điểm

  • 4 hình dạng có thể thay đổi theo nhu cầu
  • Thiết kế các tấm nắp lưng đẹp, hoàn thiện tốt
  • Trang bị 4 nút bên hông, không bị bấm nhầm vì thiết kế gọn gàng
  • Cảm biến tốt, nhạy
  • Sử dụng switch Omron Blue cho độ bền cao

Khuyết điểm

  • Không thể tháo rời đế và thân chuột khi thay thế, sửa chữa switch

Hiện tại, Asus ROG Strix Evolve vẫn chưa được bán rộng rãi, nhưng ở một số trang web nước ngoài có tiết lộ mức giá ở khoảng từ 55 Bảng Anh (khoảng 1,7 triệu). Đây thật sự là một mức giá hấp dẫn so với các thiết bị cùng chức năng và chung phân khúc. Nếu bạn muốn trải nghiệm thiết kế modular cũng như sở hữu một thiết bị chơi game phù hợp cho nhiều nhu cầu thì Strix Evolve là một sự lựa chọn đáng xem xét 

MMOSITE.vn | YoshiYu

Chém gió

Tài trợ

CubeTV

Tài trợ

BS4

Tài trợ

Copyright © 2012 MMOSITE.vn.
Vui lòng khi rõ nguồn ghi trích dẫn bài viết